Các chiến sĩ tình nguyện chia sẻ câu chuyện trước cuộc gặp Chủ tịch nước ngày 6-9

(CTG) Ngày 6-9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp gỡ một số điển hình có nhiều đóng góp cho phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM 30 năm qua (1994-2023).

Sinh viên hỗ trợ người dân tại huyện Bình Chánh, TP.HCM khi đến cài đặt mã định danh điện tử -  Ảnh: K.ANH
 

Sinh viên hỗ trợ người dân tại huyện Bình Chánh, TP.HCM khi đến cài đặt mã định danh điện tử - Ảnh: K.ANH

Hành trình 30 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM đã có rất nhiều thế hệ chiến sĩ trưởng thành, gắn bó. Một số chiến sĩ tình nguyện các thời kỳ đã cùng chia sẻ ngay trước khi đến với cuộc gặp ngày mai.

Ngọn lửa tình nguyện mãi trong tim

Là một trong những đại biểu sẽ tham gia buổi gặp, anh Nguyễn Trọng Hoàng - giám đốc điều hành Công ty TNHH bao bì Phúc Thịnh - cho biết đã tham gia hoạt động tình nguyện từ năm 2001.

Khi đang là sinh viên năm đầu, anh Hoàng có mặt trong đội hình thanh niên TP.HCM hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại Long An.

Anh đã tham gia nhiều vai trò, từ chiến sĩ tình nguyện của các chương trình, chiến dịch tình nguyện và đến nay ở vị trí đơn vị đồng hành cùng hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ thành phố.

"Những kỹ năng tôi có được trong những năm tháng tham gia tình nguyện giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn và hiện ứng dụng vào công việc, cuộc sống", anh Hoàng nói.

Anh Hoàng khoe mình được nhiều lắm. "Gia tài" tình nguyện của anh có những gia đình nuôi, nhiều người bạn từng đi tình nguyện và gắn bó mãi.

Và cả gia đình riêng của anh hiện tại cũng được "xe duyên" từ phong trào tình nguyện vì hai vợ chồng gặp nhau khi cả hai cùng tham gia chiến dịch Mùa hè xanh.

Các chiến sĩ tình nguyện hè năm 2023 tham gia thi công đường giao thông nông thôn tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - Ảnh: C.K.

Các chiến sĩ tình nguyện hè năm 2023 tham gia thi công đường giao thông nông thôn tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - Ảnh: C.K.

Với chị Bùi Thị Tố Như - bí thư Đoàn Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), từ năm 2011 đã là chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng của Đoàn Saigon Co.op. Trưởng thành theo năm tháng, đến nay ở vai trò thủ lĩnh thanh niên, thiết kế, tổ chức hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đơn vị.

Mỗi hoạt động lại lồng ghép, gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, tổ chức Đoàn chủ động đề xuất lãnh đạo được nhận những công trình, phần việc chuyên môn để tuổi trẻ xung kích thực hiện, góp vào sự phát triển chung của đơn vị.

Kết nối các thế hệ tình nguyện

Nhìn về tương lai, chị Tố Như cho rằng tinh thần và sự đóng góp của tuổi trẻ thành phố trong các năm qua rất lớn, nhưng lại theo chiều rộng nên nguồn lực thực hiện ở một số mảng, nội dung còn nhỏ lẻ.

Theo chị Như, thời gian tới cần xác định vấn đề trọng tâm, định hướng để có thể huy động toàn nguồn lực thực hiện những công trình lớn, ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ hơn.

Trong khi đó, anh Trọng Hoàng nói tình nguyện phải khơi được ngọn lửa nhiệt huyết của thế hệ gen Z và có thể đi sâu hơn.

"Thành phố còn nhiều địa bàn khó khăn rất cần sức trẻ tình nguyện, rồi các con công nhân, người lao động các nơi... rất cần được đồng hành", anh Hoàng nói.

Các cựu chiến sĩ tình nguyện cùng góp sức với các chiến sĩ tình nguyện năm 2023 xây dựng sân chơi tặng trẻ em xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Các cựu chiến sĩ tình nguyện cùng góp sức với các chiến sĩ tình nguyện năm 2023 xây dựng sân chơi tặng trẻ em xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Gắn bó từ thời học sinh, nay là sinh viên, Mai Hải Yến - chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM - nói nên gắn kết các thế hệ tình nguyện thành cộng đồng sẽ giúp lan tỏa hoạt động tình nguyện hơn nữa, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Với trải nghiệm cá nhân, Hải Yến cho biết chính nhờ tham gia đội hình tập sự phục vụ nhân dân mà mình và nhiều bạn khác không chỉ hỗ trợ bà con nhưng đã học được rất nhiều từ thực tiễn.

Còn chị Trần Thị Hà Thanh - bí thư Đoàn khối ngân hàng - từng là chiến sĩ Mùa hè xanh ngay từ năm nhất đại học - kỳ vọng: "Phong trào tình nguyện lan tỏa sâu rộng để thu hút nhiều thanh niên và người dân cùng tham gia. Như vậy sẽ góp sức mạnh hơn, xây dựng cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn".

Chiến sĩ tình nguyện hào hứng trong ngày ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023  - Ảnh: K.ANH

Chiến sĩ tình nguyện hào hứng trong ngày ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023 - Ảnh: K.ANH

Theo TT