Các tỉnh trong cụm miền núi Tây Bắc Bộ phải khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(CTG) Sáng nay 30/11/2023, tại tỉnh Sơn La, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị giao ban.

Dự và chủ trì có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV, Trưởng ban ĐKTHTN Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; chị Cầm Thị Huyền Trang, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La, Trưởng Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ; cùng đai diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, lãnh đạo Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La; Ban Thường vụ các Tỉnh Đoàn trong cụm gồm: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn của cụm trong năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đoàn cấp tỉnh. Đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2024.

Đại diện các Tỉnh Đoàn trong cụm chia sẻ tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cũng chia sẻ về những mô hình, cách làm hiệu quả tại địa phương. Chị Cầm Thị Huyền Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La chia sẻ, BTV Tỉnh Đoàn Sơn La đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ. Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức thi 5 vòng lựa chọn cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số để bố trí, phân công công tác. “Đề án đến nay đã đạt được kết quả tốt, làm cơ sở để Tỉnh ủy ban hành quy định đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trong đề án này. Đề án này đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho cán bộ Đoàn. Không chỉ trong công tác cán bộ”, chị Trang nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, vượt khó của các tỉnh trong Cụm khu vực Tây Bắc Bộ để hoàn thành kế hoạch công tác, các chỉ tiêu đặt ra năm 2023. Kết quả được thể hiện qua những con số cụ thể, với nhiều hoạt động thiết thực, để lại dấu ấn trong xã hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương mong muốn rằng tinh thần này sẽ tiếp tục được các Tỉnh Đoàn trong Cụm duy trì trong thời gian tới. Bên cạnh đó, anh Lương cũng đề nghị các Tỉnh Đoàn khu vực miền núi Tây Bắc Bộ cần xác định sớm các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2024 dự kiến là“Năm Thanh niên tình nguyện”.

Trung ương Đoàn trao tặng bản đồ cho các tỉnh Đoàn trực thuộc Cụm.

Với chủ đề công tác năm 2024 là “Năm thanh niên tình nguyện”, anh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, các tỉnh trong Cụm phải xác lập rõ 04 nội dung là: Địa bàn; Lực lượng, Đối tượng; Phương thức triển khai; Nội dung công trình, phần việc. “Tại nhiều hạng mục, sẽ có sự chung tay góp sức từ Trung ương tới cùng làm để tạo sức mạnh chung”, Bí thư Thường trực nói.

Trao tặng Công trình Thanh niên.

Với đặc thù Cụm Tây Bắc bộ có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, anh Nguyễn Ngọc Lương lưu ý các hoạt động của Đoàn phải gắn với phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, tuyên truyền những địa chỉ đỏ trên địa bản. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần dễ hiểu, dễ tiếp cận đến thanh thiếu nhi và bà con nhân dân. “Khu vực miền núi Tây Bắc Bộ có rất nhiều lợi thế về nông nghiệp, nông sản. Đây là cơ hội lớn và đồng thời cũng là thách thức để phát triển kinh tế, cũng như khởi nghiệp tại địa phương. Chính vì vậy, các trong Cụm phải tăng cường công tác phát hiện, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp gắn với địa phương. Đồng thời kết nối với mạng lưới thanh niên trong cụm Tây Bắc Bộ để tạo thành chuỗi liên kết sản phẩm riêng của vùng”, anh Lương nhấn mạnh.

Bí thư Thường trực Nguyễn Ngọc Lương cũng đề nghị các đơn vị trong cụm cần nắm vững tình hình tư tưởng dư luận thanh niên, với phương châm kịp thời, sát, trúng với thanh niên; lựa chọn các mô hình, cách làm tiêu biểu, đã phát huy hiệu quả để chia sẻ, tham khảo lẫn nhau.

Cũng trong sáng nay, nằm trong khuôn khổ Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ năm 2023. Đoàn công tác Trung ương Đoàn, trưởng đoàn là anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tới dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc (Sơn La).

CTG