![]() |
Một nghị quyết đầy chất trí tuệ, thông minh, dũng cảm của một đảng cầm quyền. Ngoài việc đánh giá những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực, còn dám nhìn thẳng vào sự thật, phanh phui những trì trệ, yếu kém, tệ tham ô tham nhũng, tiêu cực; tệ bè phái mất đoàn kết nội bộ; bệnh chủ quan duy ý chí bất chấp quy luật… để tìm ra phương thuốc cứu chữa cứu nguy đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng xã hội dân chủ - công bằng - văn minh. Công lao đó, trước hết thuộc về Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Nghị quyết Đại hội VI ra đời đã làm thay đổi diện mạo cuộc sống trên tất cả mọi lĩnh vực, được quần chúng nhiệt liệt hưởng ứng và đặt niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Mới đó mà đã một phần tư thế kỷ trôi qua!
Mốc quan trọng thứ 2, đó là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 (lần 2) Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII "về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay". Một nghị quyết ngắn gọn, súc tích, chỉ với trên 3.000 từ mà hàm chứa tới 10 nội dung hành động rất cụ thể, chi tiết.
Ngoài phần khắc họa đôi nét về thành tựu quá trình 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng, đặc biệt là thành tựu trong quá trình đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, là việc tiếp tục nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá những yếu kém bộc lộ trong Đảng: Sự suy thoái về tư tưởng, chính trị; tình trạng tham nhũng, quan liêu, lãng phí của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ không nghiêm, bộ máy tổ chức của Đảng và Nhà nước chậm được củng cố và đổi mới.
Để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng phải có biện pháp phát huy ưu điểm, kiên quyết sửa chữa khuyết điểm, tiếp tục củng cố, chỉnh đốn để ngày càng vững mạnh về mọi mặt, đặc biệt là về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ. Những nhiệm vụ quan trọng được nêu ra trong Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) mà các tổ chức Đảng và mọi cán bộ, đảng viên phải thực hiện có hiệu quả bao gồm: Tăng cường sự thống nhất trong Đảng về nhận thức, ý chí và hành động; Đẩy mạnh công tác tổng kết thực hiện và nghiên cứu lý luận; Đổi mới công tác giáo dục về chủ nghĩa Mác Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Tăng cường giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí quan liêu có hiệu quả; Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình trong Đảng; Củng cố tổ chức, tăng cường sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng; Sắp xếp lại tổ chức theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu lực; cải tiến việc ra nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng.
Nghị quyết trên được triển khai sâu, rộng trong toàn Đảng, toàn dân, được quần chúng tin tưởng, chào đón, bởi sau khi Nghị quyết ra đời, hàng loạt biện pháp thực hiện được triển khai, đặc biệt là Trung ương đã tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham ô, tham nhũng lãng phí, tiêu cực đang trở thành vấn nạn nhức nhối trong đời sống xã hội. Hàng loạt vụ án được phanh phui, xử lý như vụ "Thủy cung Thăng Long", vụ Lã Thị Kim Oanh, vụ Trương Văn Cam… hàng loạt cán bộ, kể cả cán bộ do Trung ương quản lý cũng bị truy tố trước pháp luật, đã củng cố thêm niềm tin của quần chúng.
Tuy nhiên, những năm tháng gần đây có quá nhiều biểu hiện liên quan tới phẩm chất, tư cách đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, là cán bộ cao cấp của Đảng. Đó là những biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân với đặc quyền, đặc lợi, cơ hội, thực dụng, tham ô, tham nhũng, cục bộ, bè phái, dối trên, lừa dưới, ăn chơi trác táng… biến chất đến thảm hại, họ đã làm mất lòng tin của quần chúng đối với Đảng.
Trước tình hình đó, vào những ngày cuối của năm 2011, Đảng CSVN đã tiến hành Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XI thông qua 2 nghị quyết quan trọng: "Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020"; và Nghị quyết "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".
Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này coi công tác xây dựng Đảng là vấn đề cấp bách bởi bao tồn tại yếu kém, tha hóa, biến chất của không ít cán bộ, đảng viên "nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ". Những lời tâm huyết đó đã trở thành luồng sinh khí mới, cuốn hút sự quan tâm của mọi giai tầng xã hội, tạo niềm tin của quần chúng đối với Đảng. Niềm tin đó được củng cố thêm đó là hàng loạt vấn đề qua phản ảnh của dư luận quần chúng, những cán bộ lão thành, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí tâm huyết với Đảng và đặc biệt là qua phản ánh của hệ thống truyền thông đại chúng…
Với tinh thần "Nói và Làm" lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, các ngành đã chỉ đạo xử lý kịp thời một số vụ việc vừa xảy ra như: Vụ "Ván cờ 5 tỉ đồng" của 3 cán bộ ở Sóc Trăng đều bị khởi tố bắt tạm giam chờ xử lý trước pháp luật vì tội đánh bạc (trong đó có 1 là Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, 1 là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng); Nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra trên lĩnh vực ngân hàng làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng đã được các cơ quan chức năng chỉ đạo điều tra, xử lý.
Đặc biệt ở khu vực Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rất nhiều vụ điển hình mà trong đó có vụ chỉ 3 cán bộ của Ngân hàng NN & PTNT huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã "rút ruột" của Ngân hàng trên 45 tỉ đồng ném vào cá độ bóng đá; Vụ sai phạm nghiêm trọng tại Tổng Công ty Bia - Rượu, nước giải khát Sài Gòn (SABECO) gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Vụ việc đã được báo chí phanh phui từ lâu. Nhiều đoàn tiến hành thanh tra, nhưng đưa ra những kết luận khác nhau, gây bất bình trong dư luận. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ thị chuyển vụ việc sang Bộ Công an điều tra làm rõ. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra xác minh và ngày 22/12/2011, Cục Cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an, đã thông báo quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái tại Tổng Công ty SABECO.
Dư luận nhiệt liệt hoan nghênh. Song, lại băn khoăn, thắc mắc không hiểu vì lý do gì, vụ án đã khởi tố hơn 2 tháng nay mà không thấy khởi tố bị can? Dư luận mong mỏi và tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ sớm giải quyết dứt điểm việc này; Vụ cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, Hải Phòng vừa xảy ra trước tết âm lịch, một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng cả về thủ tục giao đất, thu hồi và cưỡng chế tạo sự bất bình dư luận toàn xã hội, đã được Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước chỉ đạo xử lý kịp thời. Có thể nói đó là một vụ điển hình về thời gian tính, một vụ mở màn thực hiện Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng, đó cũng chính là cái gốc để củng cố niềm tin của quần chúng đối với Đảng, với chế độ.
Theo CAND