Cán bộ ngoại giao trẻ cần nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc

(CTG) Trong buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các cán bộ ngoại giao trẻ cần nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc và nắm chắc kiến thức về đất nước Việt Nam.

Nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc và nhân dân

Ngày 22.3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao.

Cán bộ ngoại giao cần nâng cao tinh thần phụng sự tổ quốc  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi đối thoại. BNG

Đến dự buổi đối thoại còn có ông Lê Hải Bình, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định cán bộ ngoại giao trẻ là lực lượng nòng cốt của Bộ Ngoại giao, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia, dân tộc, phục vụ đất nước và nhân dân. Để làm được điều đó, các cán bộ trẻ cần phải thể hiện được động lực, lòng yêu nghề, đẩy mạnh học tập, nghiên cứu và nâng cao bản lĩnh chính trị.

"Để thực hiện thành công các trọng tâm này, thế hệ thanh niên, các cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao chính là lực lượng nòng cốt", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Liên quan đến công tác Đoàn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng việc này cần bài bản chứ không hành chính hóa.

"Hoạt động Đoàn Thanh niên ở Bộ Ngoại giao vừa huy động được trí tuệ, vừa tập hợp được lực lượng. Đây là sức mạnh của thế hệ trẻ với sự năng động sáng tạo", ông Sơn nhấn mạnh.

Cán bộ ngoại giao cần nâng cao tinh thần phụng sự tổ quốc  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. BNG

Với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: Chuyên nghiệp - hiện đại - phụng sự", Bộ trưởng cho rằng, điểm mới năm nay so với các năm trước là ở chữ "phụng sự". Hơn lúc nào hết, vào thời điểm này Bộ Ngoại giao cần nêu cao tinh thần phụng sự nhân dân và ý thức "đạo đức công vụ" bởi đây là nền tảng để phát triển bền vững của ngành. 

Đoàn viên Lê Minh, cán bộ Cục Lãnh sự, đã đặt câu hỏi về đổi mới trong tinh thần phục vụ Tổ quốc, người dân và doanh nghiệp của cán bộ ngoại giao.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết để đổi mới cần ứng dụng công nghệ mới nhất vào hoạt động với người dân. Bên cạnh đó, cán bộ ngoại giao cần phải chuyên nghiệp và hiện đại. Đồng thời, cần chí công vô tư, phải đặt lợi ích phụng sự quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết, từ đó phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, câu chuyện đạo đức công vụ, vì dân phục vụ, nói thì dễ nhưng thực hành không dễ, đòi hỏi ý thức tự rèn luyện thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, những cán bộ mới vào ngành. 

Cán bộ trẻ cần nắm chắc kiến thức về đất nước và con người Việt Nam

Tại buổi tọa đàm, sinh viên Nguyễn Hòa An, Học viện Ngoại giao, đã đặt câu hỏi rằng điều gì là quan trọng nhất đối với các sinh viên và cán bộ trẻ trong ngành ngoại giao.

Cán bộ ngoại giao cần nâng cao tinh thần phụng sự tổ quốc  - Ảnh 3.

Đoàn viên Bộ Ngoại giao tham dự buổi đối thoại. BNG

 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, điều quan trọng nhất là cần phải có kiến thức vừa rộng vừa sâu. Vì thế cán bộ ngoại giao phải tự học, tự nghiên cứu để trau dồi thêm kiến thức nghiệp vụ. Quan trọng nhất là kiến thức về đất nước và con người Việt Nam.

"Cán bộ ngoại giao cần là người đại diện cho đất nước. Do đó, hỏi gì cũng phải nắm, đặc biệt là các kiến thức về Việt Nam phải rộng và sâu", Bộ trưởng khẳng định và bày tỏ tin tưởng, với bất cứ nhiệm vụ nào, nếu mỗi người đều tận tâm cống hiến, sống có lý tưởng, làm việc hết mình, say mê, nhiệt huyết và kỷ luật thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua và thành công sẽ đến.

Với câu hỏi của bạn Đinh Nho Minh, cán bộ Vụ Các tổ chức quốc tế, về lời khuyên dành cho cán bộ trực tiếp làm công tác đa phương, cần kỹ năng và phương pháp làm việc thế nào? Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, các cán bộ trẻ cần trang bị cho mình kiến thức để có thể làm tốt cả song phương và đa phương, cần có tinh thần nhiệt huyết, ý thức trau dồi toàn diện các kỹ năng. 

"Làm đa phương hay song phương đều cần có trí, dũng, chuyên nghiệp, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời có các ý tưởng sáng tạo, đổi mới", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Bộ trưởng cũng kỳ vọng thanh niên tiếp tục rèn luyện, đóng góp chủ động, tích cực hơn cho việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Bộ Ngoại giao, nhất là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi từng ngày.

Theo TN