Cần những thủ lĩnh có tâm, có tầm

(CTG) Sự phát triển của tổ chức Hội và phong trào thanh niên trong thời kỳ mới đòi hỏi có nhiều sự đổi mới, đặc biệt là phải mời gọi những người tiêu biểu có năng lực, uy tín, tâm huyết giữ vai trò thủ lĩnh thanh niên.

 

Giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Lâm Ðồng. ẢNH: KIM ANH

Đó là phát biểu chỉ đạo của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam tại Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024), diễn ra ngày 7/8, tại TP Đà Lạt. Dự Đại hội có 250 đại biểu là cán bộ, hội viên tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực đại diện cho hơn 127.000 hội viên trong toàn tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong nhiệm kỳ qua các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm… Hàng năm giới thiệu, giải quyết việc làm cho 11 ngàn thanh niên (đạt 137% kế hoạch); mỗi cơ sở hội có ít nhất một mô hình hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; vận động hội viên, thanh niên hiến trên 39.769 đơn vị máu (đạt 180,7%); khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 20.198 bệnh nhân nghèo; xây dựng được 156 nhà nhân ái (đạt 156%); phối hợp tư vấn việc làm cho hơn 55.000 thanh niên; phát triển mới trên 73.000 hội viên (đạt 163%)…

“Với sự tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhu cầu, đời sống của thanh niên có nhiều thay đổi. Do đó, cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở có nhiệt huyết, thành thạo về kỹ năng, nghiệp vụ; tranh thủ mời gọi và phát huy thế mạnh của những người tiêu biểu, có uy tín, tâm huyết để lôi cuốn thanh niên vào hoạt động của Hội”. Anh Lê Quốc Phong Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam

Phát biểu tại Đại hội, anh Lê Quốc Phong nhận định, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo hiệu quả. Từ đó, hình thành lớp thanh niên có tinh thần yêu nước, bản lĩnh, là những công dân tốt; vận động, cổ vũ thanh niên xây dựng, hình thành lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ dám làm; khích lệ và bồi dưỡng ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thông qua việc rèn luyện bản thân, sống có trách nhiệm, cống hiến cho đất nước.

Nhiệt huyết, thành thạo kỹ năng, nghiệp vụ

Bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực đã đạt được trong nhiệm kỳ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cũng chỉ ra những điểm hạn chế. Theo anh Phong, kỹ năng, nghiệp vụ của một bộ phận đội ngũ cán bộ làm công tác Hội còn chưa theo kịp với yêu cầu đổi mới của Hội, tình hình thanh niên. “Với sự tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhu cầu, đời sống của thanh niên có nhiều thay đổi. Do đó, cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở có nhiệt huyết, thành thạo về kỹ năng, nghiệp vụ; tranh thủ mời gọi và phát huy thế mạnh của những người tiêu biểu, có uy tín, tâm huyết để lôi cuốn thanh niên vào hoạt động của Hội”, anh Phong nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng cho rằng, Hội LHTN tỉnh cần phải xây dựng được đội ngũ cán bộ Hội xứng đáng là thủ lĩnh thanh niên thực thụ để thiết kế, xây dựng được những mô hình hoạt động hiệu quả ở cơ sở, tránh chồng chéo, hình thức. “Thời gian qua ở một số vùng sâu vùng xa do chưa có mô hình thích hợp nên hoạt động của tổ chức Hội còn lúng túng, chưa có chiều sâu. Tổ chức Hội nên hướng thanh niên vào các hoạt động nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là phát triển du lịch, dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp”, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, chị Trần Thị Chúc Quỳnh nhắc nhở các cấp Hội quyết liệt chuyển đổi mô hình, tổ chức hoạt động từ chi hội yếu kém sang quản lý theo hình thức CLB, đội nhóm theo yêu cầu sở thích của thanh niên. Đồng thời, khơi gợi, tạo điều kiện để thanh niên chia sẻ những mong muốn, nhu cầu, nguyện vọng từ đó gắn bó hơn với Hội. Theo chị Quỳnh, Hội sẽ chú trọng cổ vũ, động viên lớp thanh niên tiên tiến thành công trong học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp và hội nhập, tiếp cận với những cơ hội tốt hơn; đồng thời, tập trung chăm lo cho nhóm thanh niên yếu thế vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số.

Ðại hội đã hiệp thương chọn cử 45 người vào Ủy ban Hội khóa VI và hiệp thương chọn cử chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Ủy viên Ðoàn Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Ðồng khóa V, tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Ðồng khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Theo TPO