Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình

(CTG) Chia sẻ tại tại buổi làm việc của Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo T.Ư về triển khai, thực hiện Nghị quyết 23, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy kiến nghị cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ngày 25.11, Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo T.Ư tổng kết Nghị quyết 23 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa IX, về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết số 23) đã có buổi làm việc với T.Ư Đoàn để lấy ý kiến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết.

Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình - ảnh 1

Đoàn khảo sát làm việc với T.Ư Đoàn. BẢO ANH

Tham gia buổi làm việc có ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 23, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết sau 20 năm triển khai, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức; đối tượng tiếp cận được mở rộng trong nhiều lĩnh vực, địa bàn.

Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình - ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 23. BẢO ANH

Nội dung đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng phong phú, có nhiều đổi mới, hướng tới nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh niên; phương thức đoàn kết, tập hợp rộng rãi các lực lượng thanh niên theo hướng đa dạng, thiết thực phù hợp với công cuộc đổi mới và nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

“Với phương châm “Đoàn mạnh, Hội rộng”, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tích cực triển khai các giải pháp hiệu quả trong các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích của thanh niên, hỗ trợ, chăm lo cho thanh niên công nhân, thanh niên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, quan tâm tập hợp và hỗ trợ thanh niên yếu thế, dân tộc thiểu số, tín đồ tôn giáo, thanh niên Việt Nam ở ngoài nước; kết nối, phát huy tài năng trẻ trên các lĩnh vực, văn nghệ sĩ trẻ và trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước tham gia các hoạt động Đoàn, Hội”, anh Lương cho biết.

Theo anh Lương, trong giai đoạn 2003 - 2022, thông qua các phong trào, cuộc vận động, chương trình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 23 đối với các nội dung liên quan, phù hợp với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các hoạt động được triển khai đã đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình - ảnh 3

Đại biểu nêu ý kiến tại buổi làm việc. BẢO ANH

Kiến nghị sớm thông qua các đề án

Sau khi báo cáo các khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, anh Lương thay mặt Ban bí thư T.Ư Đoàn nêu kiến nghị với Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc cần nghiên cứu ban hành nghị quyết mới về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chỉ đạo cụ thể xây dựng những định hướng chính sách nhằm tăng cường, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình - ảnh 4

Chị Đặng Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, góp ý về việc cần có các đề án quan tâm đời sống văn hoá, sản phẩm văn hoá và không gian sáng tạo cho người trẻ. BẢO ANH

Đặc biệt anh Lương kiến nghị Chính phủ sớm thông qua các đề án do T.Ư Đoàn chủ trì xây dựng thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 như: Đề án “Thành lập Quỹ hỗ trợ sáng kiến vì cộng đồng”; Đề án “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp”; Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt Nam” giai đoạn 2022 - 2025; Đề án “Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”.

Chia sẻ tại buổi làm việc, anh Bùi Quang Huy cho rằng Nghị quyết 23 có đối tượng rất rộng vì vậy các đơn vị trong Khối thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đã là thực hiện tốt Nghị quyết. Vì vậy, anh Huy đề nghị, các chủ trương chính sách khi ban hành cần đảm bảo để các đơn vị trong khối phát huy tốt nhất nhiệm vụ của mình, trong đó có Đoàn thanh niên.

“Hiện Nghị định 45 của Chinh phủ đang gây khó cho việc thành lập tổ chức Hội Sinh viên, trong khi đây là tổ chức đã ra đời từ rất lâu và thể hiện rõ sứ mệnh của mình. Hay việc sáp nhập cũng làm mất đi các thiết chế hoạt động của Đoàn như cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi bị sáp nhập vào những nơi không đúng chức năng, nhiệm vụ. Việc nhập các chức danh ở cơ sở, khiến cho việc thiếu cán bộ, có khi bí thư chi đoàn hơn 50 tuổi hoặc chủ tịch hội phụ nữ là nam… Điều đó sẽ vô tình làm yếu đi tổ chức trong khối dân vận”, anh Huy nói.

Cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình - ảnh 5

Anh Bùi Quang Huy chủ trì và phát biểu tại buổi làm việc. BẢO ANH

Anh Huy đề nghị, khi ban hành các chủ trương, chính sách, cần tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ của mình.

Kết luận hội nghị, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm đánh giá cao báo cáo của T.Ư Đoàn về thực hiện nghị quyết với nhiều mô hình hay, sáng tạo. Tổ chức Đoàn đã tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động để đoàn kết tập hợp thanh niên.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến và tổng hợp các kiến nghị để đưa vào báo cáo của Đoàn khảo sát những nội dung phù hợp. Đồng thời, đề nghị tổ chức Đoàn cần có những kiến nghị cụ thể với Đảng, Nhà nước để ban hành những chủ trương, chính sách phù hợp với tình hình mới.

Theo TN