Xây kho cho ốc... ngủ
Anh Phong làm nghề kinh doanh ốc lác tươi từ năm 2017. Đến năm 2020, nhận thấy ốc gác bếp từ món ăn dân dã trở thành đặc sản, có mặt trong các bàn tiệc sang trọng nên anh quyết định chuyển hướng khởi nghiệp.
Theo anh Phong, loài ốc lác rất đặc biệt, chúng có thể sống 4 - 5 tháng trong giỏ tre treo hong khói bếp. Ðiều lạ hơn là càng treo lâu ốc càng no tròn. Tuy nhiên, nếu áp hong khói bếp truyền thống thì không làm được số lượng lớn nên anh làm theo quy mô công nghiệp.
Thời gian đầu, anh Phong thực hiện nhiều thử nghiệm khác nhau để tạo môi trường giả cho ốc ngủ, như: vùi ốc dưới đất, vùi vào rơm, tro trấu. Tuy nhiên, tất cả đều thất bại vì không đạt chuẩn sạch và sản xuất số lượng lớn không khả thi. Tốn nhiều thời gian, công sức anh mới tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho ốc "ngủ" bằng việc xây kho kín, lắp giàn sắt làm nơi để ốc, lắp ráp quạt, điều hòa để duy trì nhiệt độ thích hợp.
Tiếp đà thành công, năm 2021, anh Phong thành lập Công ty TNHH MTV Hương Đồng Nội để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thực khách gần xa. Hiện, anh có 5 kho làm nơi ốc ngủ, diện tích mỗi kho từ 80 - 150 m2.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, anh Phong đến tận vùng đầu nguồn các tỉnh biên giới An Giang, Đồng Tháp mua ốc. Ốc mua về được tuyển lựa rất kỹ để loại bỏ những con bể vỏ, kích thước nhỏ. Sau đó xử lý cho ốc sạch, rồi đặt lên giàn trong phòng kín, điều chỉnh nhiệt độ khô ráo, thông thoáng giống ngoài tự nhiên khoảng 2 - 3 tháng để sản phẩm đạt chất lượng.
"Ốc khi đưa vào kho ru ngủ, trong tuần đầu phải bật quạt và điều hòa để duy trì nhiệt độ từ 25 - 30 độ C, tạo không gian khô thoáng, không bị ẩm, không quá nóng liên tục trong 1 tuần để ốc rơi vào trạng thái ngủ. Trong thời gian ốc ngủ, chỉ cần thường xuyên kiểm tra để loại bỏ ốc chết. Mỗi tuần tiến hành đốt rơm khô tạo khói để hong khói trong phòng giúp tái tạo quy trình gác bếp truyền thống để vi khuẩn, ruồi, bù mắt không bám, gây hại cho ốc", Phong cho biết.
Theo anh Phong, ốc trong thời gian ngủ sẽ chuyển hóa năng lượng tích trữ, nuôi thân, vỏ. Ốc ngủ càng lâu, thịt càng trắng, vỏ mỏng, béo tròn. Tuy nhiên, số lượng ốc làm ra thường chỉ đạt từ 70 - 80%.
Nâng cao chất lượng, đưa ốc "xuất cảnh"
Với 5 kho ru ốc ngủ, mỗi tháng anh Phong mua khoảng 7 tấn ốc để làm ốc gác bếp và trữ hàng chục tấn ốc thành phẩm trong phòng kín để luôn có sản phẩm xuất bán ra thị trường. "Thường thì tháng 12 đến tháng 3 hằng năm, nguồn ốc lác tự nhiên khan hiếm nên tôi trữ sẵn vài chục tấn trong phòng kín để đảm bảo số lượng cung ứng ra thị trường. Ốc gác bếp dễ bảo quản, để hơn 1 năm vẫn còn tươi ngon", anh Phong cho biết.