Chàng trai hiến cả gia tài đi chống dịch

(CTG) Đó là câu chuyện của chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1997, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), làm nghề tài xế xe du lịch.

Dịch bệnh khiến ngành du lịch "đóng băng", "ở nhà mãi cũng buồn" nên Phúc đăng ký tham gia tình nguyện viên đội phòng chống dịch bệnh COVID-19 của phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân).

Tình nguyện viên mang cả ‘gia tài’ đi chống dịch - Ảnh 2.
 

Phúc (bìa trái) hỏi thăm về lịch trình của nhóm y bác sĩ, tình nguyện viên đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong dân ngày 25-8

Ban đầu chỉ tham gia vào công việc hỗ trợ nhập liệu, nhưng vì phường thiếu tài xế đưa đón bệnh nhân F0 đi cách ly, chở lực lượng y bác sĩ đi lấy mẫu, Phúc đảm nhận luôn vai trò tài xế.

Ngày có càng nhiều ca bệnh nặng, anh làm luôn việc chở bình oxy hỗ trợ người bệnh. Công việc bận rộn đến nỗi không có thời gian ăn sáng, lại thường xuyên tiếp xúc, làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm nên đã hơn 2 tháng nay gần như Phúc chưa về nhà.

"Đúng là cái nghề cái nghiệp, vào đây rồi cũng lái xe suốt. Sáng chở đội đi lấy mẫu, về chở F0 đi cách ly, có F0 khỏe bệnh thì mình đến chở về nhà, rồi chở oxy đi cho người ta, phát thuốc cho mọi người, trưa lại chở đoàn về, chiều lại cứ thế" - Phúc cười.

Đợt này, Phúc nói mình không cô đơn vì đã kịp đưa theo hai "người bạn thân" cùng tham gia. Đó là hai chiếc xe ô tô đỗ ở đằng xa, trên xe dán đầy các dòng decal: "Xe cấp cứu bình oxy", "Xe hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19".

Tình nguyện viên mang cả ‘gia tài’ đi chống dịch - Ảnh 3.

Từng lâm cảnh xe cấp cứu không thể vào trong hẻm sâu vì hàng rào phong tỏa hàn chặt, Phúc trang bị luôn cây kềm cộng lực để tiện cho việc cứu người

Phúc cho biết cả hai chiếc xe đều đang trả góp hằng tháng tại ngân hàng, một chiếc 10 triệu rưỡi/ tháng, chiếc gần 9 triệu/tháng. Hỏi Phúc lấy tiền đâu để trả lãi cho ngân hàng khi cả hai tháng nay khối "gia tài" đó đều ở phường để hỗ trợ phòng dịch, anh chỉ cười, gãi đầu thành thật bảo đến đâu hay đến đó. 

"Thấy phường cần xe quá, cả phường có được một xe à, mình có hai chiếc thì mang lên hỗ trợ mọi người chứ có gì đâu", Phúc tâm sự.

 Với đóng góp của mình, anh Phúc vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".
 

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.