Chàng trai khiếm thị giàu nghị lực khao khát hỗ trợ người khuyết tật

(CTG) Tuy bị khiếm thị khiến việc học tập khó khăn, anh Bùi Ngọc Song (SN 1985, xã Xuân Tàng, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) vẫn nỗ lực học đại học và hiện trở thành giảng viên, nhân viên của Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù.

Anh Bùi Ngọc Song, sinh năm 1985 tại xã Xuân Tàng, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Tuy là một người khiếm thị, gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập nhưng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân nên trong suốt những năm học phổ thông anh đã luôn dành được danh hiệu học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Đặc biệt trong những năm học đại học, anh luôn nhận được học bổng của trường dành cho sinh viên có thành tích cao trong học tập và tốt nghiệp sớm nửa năm với tấm bằng đại học loại xuất sắc cử nhân chuyên ngành công tác xã hội. Hiện tại anh đang công tác tại Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù với vị trí công việc vừa phụ trách công tác truyền thông, vừa là giáo viên tham gia giảng dạy bộ môn xoa bóp bấm huyệt của Trung tâm. 

Anh Bùi Ngọc Song (SN 1985, xã Xuân Tàng, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Trong quá trình học tập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, anh đã tham gia nhiều hoạt động của Câu lạc bộ Hoa Đá - CLB dành cho những sinh viên khuyết tật. Tại đây, anh cùng với nhóm tình nguyện viên tổ chức thu âm tài liệu để hỗ trợ cho những bạn sinh viên khiếm thị tiếp cận tài liệu trong học tập được tốt hơn. Không chỉ vậy, anh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội của CLB như: Tổ chức Tết cho trẻ em khuyết tật tại Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Tiên Lữ, Hưng Yên; tổ chức tết Trung thu cho trẻ em Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội và nhiều hoạt động xã hội khác do câu lạc bộ tổ chức.

Hiện nay, mặc dù đã đi làm, bận  rộn với công việc chuyên môn nhưng anh vẫn tham gia Chi Hội Người mù trực thuộc Hội Người mù Việt Nam và luôn tích cực tham gia vào những phong trào của chi hội như: CLB pháp luật và đời sống, phổ biến chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật, đặc biệt là thanh niên khuyết tật để nâng cao nhận thức của thanh niên khuyết tật về chính sách pháp luật của Nhà nước dành cho người khuyết tật và thúc đẩy quyền của người khuyết tật trong thực tiễn. Ngoài ra, anh còn thường xuyên viết các tin, bài cho website của Trung tâm về chủ đề người khuyết tật.

Trong quá trình học tập và làm việc, anh đã nhận được rất nhiều danh hiệu, giấy khen như: Giấy khen của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dành cho sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc; Danh hiệu người tốt việc tốt của UBND huyện Sóc Sơn trao tặng năm 2018; Danh hiệu hội viên tiêu biểu của Hội Người mù huyện Sóc Sơn trao tặng năm 2015, 2017, 2018 và 2019; Giải khuyến khích cuộc thi “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm 2020 do Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức.

Đặc biệt, dịp này, anh Song vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.