Chàng trai khuyết chân trái khởi nghiệp thành công với trang trại gà 5.000 con

(CTG) Bị bại liệt chân trái từ thuở lên 6, anh Nguyễn Ngọc Thưởng (SN 1994, phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) may mắn được tổ chức Đoàn, Hội địa phương hỗ trợ và đã khởi nghiệp thành công với trang trại gà 5.000 con, thu lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân tại khu vực 1, phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, anh Nguyễn Ngọc Thưởng sinh năm 1994 đã không may mắn như bao bạn cùng trang lứa. Anh Thưởng chia sẻ: “Năm lên 6 tuổi, anh đã trải qua cơn sốt kéo dài để lại biến chứng khiến chân trái bị bại liệt, chỉ có thể di chuyển nhờ vào đôi nạng. Lúc đó gia đình gặp nhiều khó khăn, cha làm nông chỉ với vài công ruộng, mẹ thì phải làm lao công ở bệnh viện để trang trải kinh tế gia đình. Lúc đó, bản thân anh cảm thấy tự ti, mặc cảm, không dám gặp bạn bè và mọi người xung quanh, chỉ muốn tự nhốt mình trong nhà. Nhờ sự động viên của người thân, sự chia sẻ giúp đỡ từ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam phường cùng ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, anh gạt đi mặc cảm và quyết tâm làm một điều gì đó để thay đổi tương lai, đỡ đần cho bố, mẹ. 

Anh Nguyễn Ngọc Thưởng may mắn được hỗ trợ vốn bởi tổ chức Đoàn, Hội địa phương và đã khởi nghiệp thành công với trang trại gà quy mô 5.000 con

Khi còn nhỏ, không để cha mẹ phải buồn và lo cho mình, anh cố gắng trở thành người con ngoan, phụ giúp cha mẹ từ những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như quét nhà, nấu cơm, rửa bát,...và phấn đấu học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, việc đi lại của anh cũng khó khăn nên phải dừng việc học khi hết lớp 12. 

Đến  năm 19 tuổi, anh quyết định rời quê hương đi tìm cho mình những cơ hội mới. Anh Thưởng chia sẻ: “Sau 4 năm mưu sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, tôi đã làm rất nhiều việc như: giữ xe, công ty giày da,... nhưng cuộc sống không mấy được cải thiện và với nỗi nhớ quê, muốn trở về quê hương tự lập, xây dựng mô hình phát triển kinh tế từ việc chăn nuôi, trồng trọt trên chính mảnh đất quê hương mình lớn lên và kề cận bên cha mẹ già nên anh đã quyết định trở về quê”. 

Với số vốn ít ỏi, anh bắt đầu từ mô hình chăn nuôi gà với số lượng trên 200 con và nuôi cá. Nhưng do chưa có kinh nghiệm và chưa được tập huấn, tìm hiểu về quy trình chăn nuôi nên bước đầu gặp rất nhiều khó khăn và thất thoát dẫn đến hiệu quả chưa cao. Không nản chí, anh tiếp tục nuôi đợt 2, rồi đợt 3 … may mắn anh được Đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam phường biết đến giới thiệu tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội và thường xuyên hỗ trợ về tinh thần, giúp tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nên anh đã bước đầu thành công với mô hình chăn nuôi và mang lại hiệu quả cao ở quy mô khoảng 500 con. Từ lợi nhuận của đàn gà đầu tiên, anh mở rộng thêm quy mô lên 5.000 con, xuất bán 2 lần mỗi năm. Trừ các chi phí, lợi nhuận còn lại khoảng 80 đến 100 triệu đồng/năm, giúp tình hình kinh tế của gia đình ngày càng ổn định, bền vững. 

Được tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội, bản thân được phân công tìm hiểu, giúp đỡ các thanh niên có cùng hoàn cảnh, chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên khuyết tật trên địa bàn, qua đó anh đã kết nối và tập hợp được 05 thanh niên khuyết tật tham gia vào câu lạc bộ và tổ chức Đoàn, Hội; bước đầu các thành viên cũng còn e ngại tham gia, chưa mạnh dạn tham gia vào các hoạt động nhưng thông qua các buổi sinh hoạt, được triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Đoàn, Hội về công tác chăm lo, hỗ trợ thanh niên yếu thế,…từ đó các thành viên đã không còn e ngại, mặc cảm, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội.

Từ khi câu lạc bộ được thành lập và được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Đoàn, Hội phường câu lạc bộ hoạt động ổn định, các thành viên tích cực tham gia, tổ chức sinh hoạt định kỳ. Phát động giúp đỡ các thành viên tích cực tham gia phát triển kinh tế cá nhân và gia đình thông qua các nguồn vốn vay, hỗ trợ của các mạnh thường quân, qua đó đã có 02 thành viên tiếp cận được vốn vay, mỗi thành viên vay 50 triệu đồng phát triển mô hình làm kinh tế chăn nuôi; được mạnh thường quân và Đoàn phường hỗ trợ 02 xe lăn để hai thanh niên này thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày; 15 phần quà hỗ trợ thanh niên yếu thế và 25 phần quà cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn. 

Giờ đây, anh đã trở thành một thanh niên trưởng thành, điều hành một câu lạc bộ thanh niên khuyết tật tại phường III và tự chủ trong việc phát triển kinh tế, đủ khả năng lo cho gia đình.

Với nỗ lực phấn đấu của bản thân, anh Thưởng vinh dự được Giấy khen của BCH Đoàn phường vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên khuyết tật năm 2020; Giấy khen của Uỷ ban Hội TP. Vị Thanh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020.

Đặc biệt, dịp này, anh Thưởng vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Anh Thưởng chia sẻ: “Tôi chỉ muốn nói với các bạn bè cùng cảnh ngộ là xung quanh chúng ta có rất nhiều người tốt, khó khăn chỉ là thử thách thôi, cứ cố gắng vươn lên thì mọi người sẽ giúp đỡ mình”, tất cả đều tràn đầy tình yêu vào cuộc sống và niềm tin mãnh liệt ở tương lai để hỗ trợ những bạn khuyết tật có đam mê và khát vọng sống hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Anh Thưởng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho công tác Đoàn, Hội ở địa phương; các thành viên trong câu lạc bộ thanh niên khuyết tật tự tin, có kinh tế ổn định; bản thân có gia đình hạnh phúc, kinh tế phát triển bền vững để có điều kiện giúp đỡ các thanh niên và trẻ em khuyết tật có hoàn khó khăn trên địa bàn.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.