Chàng trai kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng nhờ thú vui nuôi sứa cảnh

(CTG)Xuất phát chỉ là thú vui, nay Luyện Bùi Ngọc Khánh (26 tuổi), ngụ tại P.Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội, lại kiếm được hơn 100 triệu đồng/tháng nhờ kinh doanh sứa cảnh.

Chết gần 1.000 con sứa cảnh

Năm 2020, Ngọc Khánh khi ấy còn là nhân viên ngân hàng vô tình biết được các dòng sứa cảnh từ mạng xã hội ở nước ngoài. Thấy đẹp và lạ mắt, Khánh nhập về nuôi để làm thú vui tại gia.

"Thời điểm đó, ở Việt Nam rất hiếm người chơi sứa cảnh, còn bên châu Âu họ đã nuôi và kinh doanh được hơn 10 năm nay. Mình đã mất gần 7 tháng để đặt hàng, vận chuyển con vật này về nước", Khánh kể.

7281e9877385a7dbfe94.jpg

Những con sứa cảnh được Khánh nuôi trong bể có gắn thiết bị đèn - NVCC

fc1cfa74257bf125a86a.jpg

Khánh phải tự mày mò kiến thức nuôi sứa từ mạng, sách vở - NVCC 

Khánh thông tin sứa cảnh là loài động vật không xương sống, được con người đánh bắt ngoài biển và nhân giống sinh sản trong môi trường trên đất liền. Kích thước của sứa có thể phát triển cực đại lên đến hàng chục mét khi ở ngoài đại dương, nhưng với môi trường thể tích bé như bể cá ở Việt Nam thì chỉ từ vài chục cm đến 1 mét. Tuổi thọ của sứa kéo dài vài năm, tùy chủng loại.

"Để có kinh nghiệm nuôi sứa mình phải lên mạng đọc tài liệu, nghiên cứu những đầu sách có nội dung liên quan, tham khảo từ các anh chị am hiểu", Khánh nói.

5e7e1fc4bcc6689831d7.jpg

Theo Khánh sứa có thể tăng kích thước và có tuổi thọ hơn 2 năm - NVCC

Rồi Khánh chia sẻ: "Giai đoạn đầu mình đã làm chết gần 1.000 con sứa cảnh vì để thử nghiệm, kiểm tra môi trường nước ở nhà có phù hợp hay không. Sau 2 tháng, mình đã nắm được thông số, kỹ thuật để chăm sóc sứa cảnh phát triển. Bên cạnh đó, thời điểm này các hội, nhóm về sứa cảnh trên Facebook cũng được nhiều người tham gia nên mình quyết định mở tiệm, kinh doanh con vật này".

Để có kinh phí mở trang trại nuôi sứa, Khánh mượn tiền người thân hơn 100 triệu đồng mua con giống, đầu tư cơ sở, trang thiết bị nuôi sứa cảnh.

"Ban đầu mình chỉ nuôi dưỡng sứa trong những bể chứa đơn giản, nhỏ gọn để dễ dàng theo dõi quá trình sinh sống. Muốn sứa phát triển, người nuôi phải xây dựng một hệ thống nước sạch cùng thiết bị như: máy thổi luồng, tạo sóng để mô phỏng như môi trường ngoài đại dương, skimmer (máy tách bọt, tạo oxy - PV) cũng như hệ thống làm mát", Khánh nói.

Do 95% cơ thể sứa là nước nên Khánh luôn tạo môi trường nuôi mát mẻ từ 16 – 29 độ C, tuyệt đối không để ánh nắng chiếu trực tiếp. "Để sứa không bị chết, mọi người cần phải tìm hiểu môi trường nước, biết rõ các chỉ số, nồng độ muối, không gian nuôi không được quá bé...", Khánh nói thêm.

f78692e40fe6dbb882f7.jpg

Khánh (áo trắng) tư vấn khách mua sứa cảnh và bể nuôi - NVCC

d0d9ab8d7482a0dcf993.jpg

Những con sứa cảnh tuyệt đẹp - NVCC

"Để nuôi được sứa cảnh, người chơi nên chọn bể chuyên dụng từ 1 đến 10 lít, tùy thuộc vào kích thước và số lượng mong muốn. Mọi người có thể dùng nước biển hoặc nước pha với muối biển nhân tạo. Mỗi lần thay nước chỉ khoảng 20 - 30%. Độ mặn của nước có thể dùng thước đo và điều chỉnh từ mức 1.023 đến 1.025 là ổn định", Khánh nói.

Kiếm từ 100 - 200 triệu đồng nhờ kinh doanh sứa cảnh