Chàng trai lái xe cứu thương "xuôi vạn lý" chống dịch

(CTG) Cuối tháng 5, cộng đồng mạng xôn xao trước câu chuyện về chàng trai lái chiếc xe cứu thương vượt hơn 500km từ Quảng Bình ra tâm dịch Bắc Giang hỗ trợ phòng chống dịch. Đến nay, hành trình thiện nguyện của anh vẫn chưa dừng lại.

Đặng Minh Trí (24 tuổi, quê Quảng Bình) xúc động chia sẻ vẫn không quên được mốc thời gian ngày 22-5, quyết định vượt hơn 500km từ Đồng Hới (Quảng Bình) trên chiếc xe cứu thương mong mỏi chung sức cùng Bắc Giang chống dịch.

Gặp lại chàng trai lái xe cứu thương dọc dài đất nước tình nguyện hỗ trợ chống dịch - Ảnh 1.
 
Đặng Minh Trí trên chiếc xe cứu thương tham gia vận chuyển F0 về khu điều trị. Hành trình của Trí xuất phát từ Quảng Bình đến các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, vào TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và nay quay trở về quê nhà hỗ trợ truy vết F0

Với chiếc xe cứu thương của mình, Trí không nhớ đã đi qua bao nhiêu địa điểm, vượt bao nhiêu cây số, chở bao nhiêu bệnh nhân F0 đến bệnh viện dã chiến điều trị.

 

"Thời điểm đó, đọc trên báo, trên Facebook biết được Bắc Giang đang là tâm dịch, điểm nóng của cả nước. Chiều đọc xong tin tức, 3h sáng hôm sau quyết định lên đường. Trước khi đi tôi có nói chuyện với bố mẹ là muốn được ra Bắc Giang tình nguyện.

Bố ban đầu không cho, mẹ phản đối kịch liệt. Nhưng khi thuyết phục được bố rồi, bố cùng tôi thuyết phục mẹ để đồng ý cho tôi ra Bắc Giang", Trí nhớ lại giây phút ban đầu.

Trong suốt thời gian ở Bắc Giang dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhìn thấy nỗ lực của đội ngũ các y bác sĩ, Trí biến nỗi sợ thành hành động. Anh nhớ nhất là đêm chở toàn bộ bệnh nhân F0 từ khu vực Núi Hiểu về Bệnh viện dã chiến số 2, hơn 100 chiếc xe cứu thương túc trực trong đêm.

"Đêm đó ở Bắc Giang chìm trong ánh đèn đỏ của những chiếc xe cứu thương" - Trí chia sẻ giây phút khó khăn nhất.

Hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang, hành trình của Trí với chiếc xe cứu thương không dừng lại mà tiếp tục lăn bánh tham gia công tác phòng chống dịch.

Từ Bắc Giang đến Bắc Ninh, xuôi vào Nam hỗ trợ TP.HCM chống dịch, đến Bình Dương, Đồng Nai và bây giờ Trí vẫn đang tham gia hỗ trợ công tác truy vết F0 ở Quảng Bình.

Với bầu nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng, Trí vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang, BCH Tỉnh đoàn Bắc Giang, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, Trí vinh dự nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.