Chàng trai “sống vì lý tưởng, làm vì đam mê”

(CTG) “Sống vì lý tưởng, làm vì đam mê” là phương châm sống của Võ Công Thành (SN 1993), Chủ nhiệm câu lạc bộ Dấu chân Tình nguyện Quảng Ngãi, Phó ban mạng lưới tình nguyện quốc gia khu vực Miền Trung. Hơn 15 năm làm công tác tình nguyện, Thành đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, nhất là chăm lo đời sống cho các em học sinh miền núi.

Anh Thành làm nghề tự do, nhưng với tinh thần xung kích tình nguyện, hơn 15 năm qua, anh đã tham gia rất nhiều chuyến thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, nhất là trong các đợt bão lũ. Anh Thành bảo rằng, có những chuyến thiện nguyện nhớ đời. Đơn cử như chương trình "Xuân yêu thương" do CLB tổ chức ở xã Trà Giang (Trà Bồng) vào dịp tết Nguyên đán 2020. Tôi và các thành viên trong CLB vác gạo, quà  đi bộ hơn 14km mới đến nơi. "Vất vả, mệt nhọc nhưng tất cả đều vượt qua. Mình có đến tận nơi, cảm nhận được những ánh mắt, nụ cười của những người dân mới thấy hạnh phúc và thêm động lực để tiếp tục hành trình thiện nguyện...", anh Thành chia sẻ.
 
Mỗi năm, Thành tổ chức ít nhất 5 chương trình thiện nguyện dành cho các em học sinh, giá trị mỗi chương trình từ 60 triệu đến 250 triệu đồng. Chương trình Trái Tim Xanh tổ chức vào trung tuần tháng 3, với việc kết nối, vận động quyên góp gần 150 triệu đồng, Thành và câu lạc bộ đã trao tặng quà, làm khu vui chơi, thư viện sách, sửa trường, trồng cây xanh cho các em học sinh ở trường Tiểu học và Trung học phổ thông Ba Nam, huyện Ba Tơ.
 
Anh Võ Công Thành thường xuyên đến các huyện miền núi tặng quà cho trẻ em nghèo.
 
Anh Võ Công Thành, Chủ nhiệm CLB Dấu chân Tình nguyện Quảng Ngãi chia sẻ: Chúng tôi mang đến cho các em những cuốn sách, quyển vở, cái chăn, áo ấm khu vui chơi hay cái nhà cũng vì chúng tôi muốn các em có thêm động lực để đến trường, không phải bỏ rơi con chữ giữ chừng, để các em có tương lai mới hơn.
 
Mỗi năm, CLB Dấu chân tình nguyện tổ chức hàng trăm chương trình thiện nguyện. Riêng trong 2 năm (2020 -2021), anh Thành đã kết nối, tổ chức hơn 200 hoạt động thiện nguyện như tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; tham gia hỗ trợ các bếp ăn ở khu cách ly tập trung; vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế các chốt kiểm soát y tế... Câu lạc bộ đã vận động, trao 10 nghìn khẩu trang y tế, 500 chai sát khuẩn; mỗi ngày nấu 300 suất cơm tặng cho lao động nghèo; kết nối, vận chuyển hơn 100 tấn hàng hóa gửi vào miền Nam giúp đồng bào gặp khó khăn... Không chỉ hoạt động thiện nguyện trong tỉnh, anh Thành còn kết nối, hỗ trợ xây dựng 100 nhà tình thương, thư viện, sân chơi cho trẻ em;  mỗi năm vận động được 500 suất học bổng tặng cho học sinh nghèo các tỉnh miền Trung...
 
Với đóng góp của mình, anh Thành vinh dự nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đặc biệt, năm nay, anh Thành vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".
 

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.