Nhận thấy giá trị hữu ích của cây chuối sau khi thu hoạch trái còn có thể tận dụng phần thân để tạo ra những chiếc túi sinh học và phân bón hữu cơ, sản phẩm vừa có khả năng tự phân hủy giúp bảo vệ môi trường và giá thành rẻ.
Nhóm gồm 4 sinh viên khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Văn Lang đã nghiên cứu trong vòng 1 năm để có thể đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh.
Để có một chiếc túi sinh học phải mất gần 1 tuần làm bằng phương pháp thủ công, qua các công đoạn như: chọn chuối, tách bẹ, đập giập, phơi khô, cắt nhỏ, ngâm qua dung dịch NaOH, nấu sôi, xay nhuyễn, vô khuôn, gia công túi.
Ngoài tận dụng thân cây chuối tách bẹ làm túi (giá từ 6.000 - 21.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ), phần bên trong cây chuối còn được nhóm tận dụng làm phân bón hữu cơ (giá 2.500 đồng/kg).
Bạn Huỳnh Anh Bảo, trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ: “Toàn bộ công đoạn nghiên cứu nhóm sử dụng phương pháp thủ công làm tất cả bằng tay, sắp tới nhóm sẽ cải tiến kỹ thuật để đưa ra thị trường với giá thành rẻ nhất cho người tiêu dùng. Dự tính sắp tới nhóm sẽ nghiên cứu giấy gói thực phẩm bằng lá chuối”.