CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ 2022: 11 NĂM GẮN BÓ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI CỦA CÔ GIÁO TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐÌNH LIỄN - HÀ TĨNH.

(CTG) Hơn 11 năm bước chân bước chân vào nghề nhà giáo, cô giáo Nguyễn Thị Mai (SN 1988, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn, xã Cẩm Huy, thị xã Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn nhớ mãi những ngày đầu tiên vượt 20km đến nơi công tác - THPT Nguyễn Đình Liễn.

Ngày tốt nghiệp ra trường của cô giáo Nguyễn Thị Mai là sự phân vân giữa lựa chọn ở lại Hà Tĩnh thân yêu hay đến với vùng đất có cơ hội việc làm cao hơn. Những ánh mắt ngây thơ, trong trẻo của các em học sinh vùng núi đã khiến cho cô giáo Mai cảm thấy sự lựa chọn 20km đường đi làm mỗi ngày là điều đúng đắn.

Đến với trường THPT Nguyễn Đình Liễn vào tháng 3 năm 2012, cơ sở vật chất và giáo viên lẫn học sinh đều thiếu thốn, bên cạnh đó năng lực học tập cũng như ý thức của các em đều có vấn đề. Nhưng với lòng nhiệt huyết yêu nghề của tuổi trẻ và sự lãnh đạo của Ban giám hiệu nhà trường, cô giáo Mai đã vượt qua được những khó khăn ban đầu.

(Cô giáo Nguyễn Thị Mai cùng học sinh trong ngày Khai Giảng năm học mới)

Là một ngôi trường có số điểm đầu vào thuộc top thấp tỉnh nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và sự tự trọng của nghề giáo, cô giáo Nguyễn Thị Mai và những người đồng nghiệp của cô luôn cố gắng vượt qua. Quả ngọt đến là khi số lượng học sinh giỏi tỉnh không ngừng tăng lên, kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ Đại học, Cao đẳng cũng thuộc top cao.

Thương những em học sinh có hoàn cảnh hiểm nghèo vẫn quyết tâm theo học, cô giáo Mai cảm thấy chạnh lòng và càng có thêm động lực để tiếp tục dạy học.

“Nhà nghèo, nhiều em không có tiền đi học thêm bên ngoài nhưng vẫn mong muốn đăng ký thi đại học, tôi đã dạy học miễn phí cho các em vào ban ngày tại trường trong các buổi trống lịch dạy hay sau giờ tan học hoặc vào ban đêm khi dạy trực tuyến.... Sau khi tham gia kì thi tốt nghiệp, không ít học sinh đã nhắn tin cảm ơn tôi và trong đó có một học sinh làm tôi nhớ mãi: em nhắn rằng: “Em trả sách của cô cho em mượn ở quán trước cổng trường rồi cô nhé! À, cô ơi! Nhà mẹ em mới bới khoai, em gửi cho cô một đùm gửi ở quán luôn rồi đó cô nha! Cảm ơn cô suốt thời gian qua cô nhé!” Đọc xong, tôi cảm thấy thấy yêu nghề đến lạ!!!” - Cô giáo Nguyễn Thị Mai tự hào chia sẻ.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Mai còn kiêm Phó Bí thư Đoàn trường năm thứ 4 liên tiếp. Không chỉ tổ chức những hoạt động tập thể giúp các bạn học sinh phát triển nhiều kỹ năng trong cuộc sống, tổ chức các hoạt động tình nguyện chia sẻ những mảnh đời bất hạnh xung quanh mà còn hỗ trợ các bạn học sinh tham gia nhiều cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cũng như Tỉnh đoàn, Trung Ương Đoàn tổ chức.

Sau 11 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Nguyễn Thị Mai luôn quan niệm rằng phẩm chất, tác phong và cách hành xử của giáo viên có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách biết bao thế hệ học trò. Chính vì vậy mà cô khẳng định rằng: “Tôi luôn tìm cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một phiên bản tốt hơn so với bản thân mình trong quá khứ”.

Một số thành tích mà cô giáo Nguyễn Thị Mai đã đạt được:

- Được biểu dương là gương tiêu biểu cấp trường trong đợt tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021. 
          - Được Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc Tham gia cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” trên mạng VCNET” năm 2020.
          - Được Sở giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh công nhận điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.
          - Được Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh tặng Giấy khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
          - Là “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2024 (đạt giải Ba).
          - Có đề tài sáng kiến kinh nghiệm được công nhận sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 cấp ngành năm 2019 (bảo lưu đến năm 2022). 
          - Bằng khen Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
          - Được Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh tặng Giấy khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.
          - Đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020, 2020 - 2021, 2021 - 2022.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai là 1 trong số 68 gương giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

CTG