CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ 2022: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ NAM PHƯƠNG: 11 NĂM 11 THÁNG KHÔNG NGỪNG TIẾN BƯỚC.

(CTG) Đến với nghề giáo bằng ước mơ từ thơ bé, vượt qua khó khăn nghịch cảnh, cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương (SN 1987, Trường THCS Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã nỗ lực tất cả vì các em học sinh thân yêu.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố từng là một nhà giáo đứng trên bục giảng của trường Đảng, cô gái Nam Phương luôn cảm thấy tự hào và ước mơ trở thành cô giáo dịu dàng cũng dần lớn lên. Sau những năm tháng cố gắng, miệt mài học tập, cô gái mơ mộng năm nào giờ đây đã trở thành cô giáo. 

Năm 2010, cô giáo Nam Phương với sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề đã viết đơn tình nguyện ra xã đảo Minh Châu thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Khác với trong tưởng tượng về một ngôi trường khang trang như trên đất liền, cảnh tượng nơi đây khiến cô ngỡ ngàng. Bừa bộn gạch đá, phòng học ngổn ngang vì chưa hoàn thiện xây dựng. Lớp học được chuyển nhờ vào nhà văn hoá thôn. 

Chưa dừng lại ở đó, điện và nước ngọt - hai thứ tưởng chừng như là điều cơ bản đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống lại là thứ quý hiếm nhất trên đảo. Buổi tối cô giáo Nam Phương phải dùng đèn năng lượng mặt trời được tích điện vào ban ngày để soạn bài. Nước ngọt khan hiếm đến nỗi, sau khi đánh răng mà còn thừa ít nước cũng phải đổ lại để lần sau dùng tiếp. Mùa mưa đến, nước đã dư dả hơn thì điện lại tắt ngóm. Chưa ai từng nghĩ, những năm 10 của thế kỷ XXI, người ta phải đốt nến để thắp sáng. Ngày nào có điện là cô lại tận dụng từng chút một để sạc đầy điện thoại, máy tính, sạc dự phòng. 

Dù khó khăn là thế, cô giáo trẻ Nam Phương vẫn cố gắng thích ứng, cố gắng “bám” đảo mang đến con chữ vì những nụ cười, vì tương lai phía trước của các em. Mặc dù rất muốn áp dụng những tiết học thông minh, những phương pháp dạy học mới cho các học trò nhưng cơ sở vật chất rất hạn chế. 

“Tôi nghĩ, chỉ bấy nhiêu thôi đã phần nào giúp các con không bị quá lạc hậu so với các bạn cùng trang lứa ở đất liền” - Cô Nam Phương rất thương những học trò của mình. 

Năm 2014, cô giáo Nam Phương tiếp tục đi học cao học. Hiểu được nguyện vọng đó, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Vân Đồn đã chuyển công tác cho cô giáo Nam Phương đến trường THCS Đông Xá từ đó đến nay. 

(Cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương bày tỏ năng lực sư phạm tốt mà đạo đức kém thì cũng không mang lại đóng góp tích cực gì cho xã hội)

Ngày đầu bỡ ngỡ, loay hoay đi tìm phương pháp dạy học hiệu quả, cô Phương còn trăn trở vì học sinh chưa ngoan, chưa lắng nghe. “Nhiều khi tôi cảm thấy mệt mỏi, đôi lúc băn khoăn không biết lựa chọn của mình có còn đúng. Nhưng rồi, những ánh mắt trong veo của học trò nhìn tôi, những câu chào, lời chúc mừng và niềm vui hớn hở của học sinh khi chúng nhìn thấy tôi đã khiến những mỏi mệt dường như xua tan. Những lời cảm ơn chân thành từ biết bao thế hệ học trò sau bao năm xa cô trở về và gặp lại tôi, chúng ríu rít kể tôi nghe những câu chuyện, những kỉ niệm khiến trái tim tôi xao xuyến và kiên định với nghề mà tôi đang chọn. Bởi tôi không chỉ là người thầy mà tôi đã trở thành kí ức đẹp đẽ nhất trong thanh xuân của biết bao cuộc đời.”

Cố gắng chưa bao giờ là thừa thãi, những thành tích đã đạt được của cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương chính là minh chứng rõ ràng nhất: 

  • Từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2021 - 2022 liên tục: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở;
  • Là Đảng viên gương mẫu 5 năm liên tục được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
  • Năm học 2020 - 2021 Vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong, quản lý, giảng dạy và học tập”.
  • Được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Quảng Ninh được công nhận là "Tài Năng Trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2021”.

Người ta nói, khi nhìn thấy 11 giờ 11 phút trên đồng hồ thì đó là dấu hiệu cho bạn đang đi đúng hướng. Với cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương, thời gian 11 năm 11 tháng công tác trong ngành giáo dục chưa bao giờ khiến cô cảm thấy hối tiếc vì đã chọn con đường này, mặc dù con đường ấy có phần gập ghềnh, gian khó. 

Nghề giáo không phải là nghề giàu sang nhất, nhưng là nghề tạo ra tất cả ngành nghề khác”. Đó chính là niềm tự hào, động lực để tôi đã đang và sẽ tiếp bước trong nghề giáo tiếp tục truyền lửa cho bao thế hệ học trò, để trân quý hơn hai chữ “người thầy” dù xã hội thay đổi bao nhiêu đi nữa” - Cô giáo Nam Phương khẳng định.

Cô giáo Nguyễn Thị Nam là 1 trong số 68 gương giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

CTG