{Chia sẻ cùng thầy cô 2023}: hành trình gieo chữ trên bản của thầy giáo người Cơ Tu

(CTG) Sinh ra và lớn lên quen với cảnh nghèo khó, thầy giáo Bnướch Zói - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS xã Dang (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) từ nhỏ đã luôn khát khao giấc mơ trở thành một nhà giáo.

Chấp nhận xa gia đình để tìm con chữ

Là con út trong gia đình có 7 anh chị em, từ năm lớp 6 thầy Bnướch Zói đã phải xa gia đình để đến học tại trường nội trú huyện. Mỗi lần đi từ nhà đến trường phải mất thời gian một ngày mới tới. Cho nên, số lượt về thăm nhà của chàng trai 11 tuổi năm đó chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Cuộc sống của tôi khó khăn hơn các bạn đồng niên rất nhiều. Từ năm 11 tuổi, tôi đã phải xa nhà để lên trường nội trú ở huyện học.

Nỗi nhớ nhà, xa quê khiến tôi không ít lần muốn từ bỏ hành trình tìm chữ của mình. Nhưng may mắn, tôi rất được mọi người trong gia đình yêu thương hết mực, tình thương của cha mẹ và mọi người xung quanh đã tiếp thêm cho tôi động lực” - thầy Bnướch Zói tâm sự.

Đến năm lớp 8 cả gia đình thầy phải đón nhận một nỗi đau lớn khi người trụ cột duy nhất trong gia đình không may đột quỵ qua đời.

Thấm được cái khổ, cái khó khăn của đói nghèo tôi lại càng thêm chăm chỉ học tập để mai sau bớt khổ, có thể đỡ đần cho mẹ già” - thầy Bnướch Zói nghẹn ngào.

Nhờ sự nhiệt huyết của các thầy cô giáo tại bản làng vùng cao nơi thầy Bnướch Zói học tập đã lan tỏa đến chàng trai trẻ. Theo thời gian, thầy Bnướch Zói bắt đầu nảy mầm và sinh sôi tình yêu và sự say mê với ngành "trồng người" này.

10 năm gieo chữ trên bản

Bước sang năm thứ 10 gắn bó với hai chữ nhà giáo, người thầy của bà con ở bản làng Cơ Tu luôn nở nụ cười tươi và thể hiện sự tự hào với công việc giáo viên kiêm tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh của mình.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, trước đó thầy Bnướch Zói đã phải lặn lội vượt hàng chục cây số để đến được những điểm trường khó khăn của xã vận động học sinh đến trường.

Điểm trường thôn Z’lao - điểm trường xa nhất, khó khăn nhất của xã Dang cũng từng có giấu chân Bnướch Zói. Thầy Bnướch Zói đã phải vượt qua hơn 30 km đường đất mới có thể đến được nơi đây.

Sau quá trình thuyết phục đầy khó khăn thì công sức của tôi cũng được đền đáp bằng một niềm vui lớn. Các em học sinh tại thôn Z’lao đã đến trường học tập như bao bạn khác” - thầy Bnướch Zói vui vẻ kể về hành trình cõng chữ của mình.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt 10 năm làm nghề của thầy Bnướch Zói là được đồng hành cùng một học sinh bị liệt một chân tìm lại con đường đến trường.

Khi chứng kiến cảnh học sinh của mình gào thét, khóc vì sợ mất đi cơ hội đến trường mà lòng tôi không thể kìm nén được. Lúc đó, tôi cùng với thầy hiệu trưởng đã hỗ trợ một phần kinh phí để đưa em đến chữa trị tại bệnh viện của huyện. Hiện tại em học sinh đã khỏe mạnh, học tập tốt và có thể tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường” - thầy Bnướch Zói chia sẻ.

Những việc làm này của thầy Bnướch Zói đều xuất phát từ trái tim. Trong thâm tâm của thầy, giấy khen hay bảng thành tích chỉ ghi nhận những đóng góp trong quá trình công tác, còn những điều mình làm được ở thực tại mới là điều đáng tự hào.

“Bản thân tôi luôn mong muốn trong tương lai gần có thể góp sức, chung lòng cùng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Phấn đấu để tất cả học sinh của bản làng nơi đây đều được đến trường, có một tương lai tươi sáng hơn” - Bnướch Zói bày tỏ.

Một số thành tích thầy Bnướch Zói đạt được trong nhiều năm công tác:

+ Giấy khen của UBND huyện Tây Giang về việc khen tặng có thành tích xuất sắc trong tham gia Huấn luyện học sinh cấp THCS tham gia Gameshow “Đội viên đất quảng đa tài” do Đài phát thanh truyền hình và tỉnh Đoàn Quảng Nam tổ chức.

+ Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Giáo viên TPT Đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023.

Đặc biệt, dịp này, thầy Bnướch Zói vinh dự được là 1 trong 58 gương giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

 Ngọc ÁNH