Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng

(CTG) Kết quả ấn tượng nhất của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2023 là 11/11 chỉ tiêu đều vượt kế hoạch một cách ấn tượng, trong đó có những chỉ tiêu vượt rất lớn.

Sáng 8/9, T.Ư Đoàn họp Ban chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2023, với sự tham gia chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

11/11 chỉ tiêu vượt kế hoạch 

Báo cáo kết quả Chiến dịch TNTN Hè 2023, anh Trần Hữu, Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn cho biết, đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nên nhiều nội dung, chương trình Chiến dịch có nhiều điểm mới so với các năm.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng ảnh 1
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bảo Anh

Đó là lần đầu tiên thực hiện chủ trương “3 liên kết”; lần đầu tiên có kế hoạch riêng kiểm tra Chiến dịch TNTN Hè, trong đó, có 7 đoàn cấp T.Ư, ngoài kiểm tra chung về Chiến dịch còn có kiểm tra chuyên sâu; 5/6 đảo Thanh niên đều có hoạt động tình nguyện cấp T.Ư...

Vấn đề an ninh, an toàn tình nguyện được chú trọng và được Ban Bí thư T.Ư Đoàn có văn bản chỉ đạo cụ thể, sát sao. Các cấp bộ Đoàn đều tập trung đẩy mạnh hoạt động tình nguyện bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, trong đó đáng chú ý là tuyên truyền thiết lập tài khoản và xác thực định danh điện tử mức độ 2 trên VneID.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng ảnh 2

Kết quả ấn tượng nhất của Chiến dịch TNTN Hè 2023 là 11/11 chỉ tiêu đều vượt kế hoạch một cách ấn tượng, trong đó, có những chỉ tiêu vượt rất lớn. Tiêu biểu như: hỗ trợ nâng cao năng lực số cho hơn 6,5 triệu lượt thanh thiếu nhi và người dân, đạt 218%; xây dựng mới 1.791/500 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”, đạt 358,2%; xây mới 1.559 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú, đạt 155,9%; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 355.210 lượt thanh niên, đạt 177,6%; hỗ trợ 2.611 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, đạt 373%; hỗ trợ cho 808.440 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đạt 231%...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng ghi dấu ấn với việc số lượng, chất lượng tin, bài đều được nâng cao. Tính đến ngày 31/8, đã có 1.243 tin, bài tuyên truyền về chiến dịch, bao gồm 856 tin, bài trên báo điện tử; 387 tin, bài trên báo giấy.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng ảnh 3

Theo anh Hữu, có những chỉ tiêu khi đặt ra và quá trình triển khai Chiến dịch khiến Ban tổ chức nhận định khó hoàn thành, nhưng cuối cùng đều vượt kế hoạch ấn tượng, như: hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 29.806 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, đạt 119,2%; trồng mới hơn 8,6 triệu cây xanh, đạt 143,9%…

Cùng với đó, các báo của Đoàn tích cực đăng tải, có tin bài tuyên truyền về Chiến dịch trên các kênh thông tin điện tử như Facebook, Youtube, Tiktok với tổng số lượng 460 tin bài, gần 15,6 triệu lượt người tiếp cận trên các nền tảng.

Nhiều điểm mới  

Phát biểu tại cuộc họp, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá, Chiến dịch năm nay có những điểm sáng đáng chú ý như: các địa bàn trọng tâm, địa bàn xây dựng nông thôn mới, xây dựng thành “Làng quê đáng sống”, các đảo Thanh niên đều thu hút rất đông các đội hình tình nguyện triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Anh Cương đề nghị, các ban, đơn vị T.Ư Đoàn tập trung hoàn thành các phần việc của mình, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ nay đến khi tổ chức tổng kết Chiến dịch TNTN Hè 2023.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng ảnh 4

Kết luận cuộc họp, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho rằng, Chiến dịch TNTN năm nay được tổ chức với nhiều điểm nhấn, điểm mới so với các năm.

Công tác chỉ đạo được ban hành sớm, đồng bộ, Ban chỉ đạo Chiến dịch họp giao ban định kỳ có đánh giá, chỉ đạo kịp thời; công tác kiểm tra hướng vào địa bàn trọng tâm, hoạt động thực tiễn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đi sớm, đi trước một bước nên tạo được độ lan toả sâu rộng về những mô hình, chương trình, tấm gương tiêu biểu trong suốt Chiến dịch.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 vượt kế hoạch ấn tượng ảnh 5

Theo anh Lương, địa bàn, đối tượng của Chiến dịch mở rộng hơn, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm tốt cần duy trì, nhân rộng triển khai. Các chương trình, Chiến dịch cũng có nhiều điểm mới, trong đó, chương trình Tiếp sức mùa thi được tổ chức dài kỳ hơn, bao gồm cả trước, trong, sau các kỳ thi và mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ...

Cùng đó, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai Chiến dịch hè, tạo chuyển biến tốt, hiệu quả cao. Anh Lương nhấn mạnh, đây là năm đầu tiên thực hiện chủ trương mới “3 liên kết” và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp bộ Đoàn, cần được triển khai trong các năm tiếp theo.

Theo TPO