"Chiến sĩ áo trắng" và tinh thần tận hiến vì cộng đồng

(CTG) Đó là ThS-DS Trương Văn Đạt (SN 1988, Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn Trường Đại học Y Dược TP.HCM) - một trong 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Anh sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tiền Giang đầy tình nghĩa, thế nhưng cũng đã thấm thoắt 15 năm gắn bó với TP HCM như một người con nơi đây.

Cánh chim không mỏi

Những ngày tỉnh Bắc Giang nóng lên vì đại dịch Covid-19 bùng phát, anh Trương Văn Đạt chính là một trong những cán bộ y tế đầu tiên ở TP HCM tình nguyện tham gia đoàn y - bác sĩ xông pha nơi tâm dịch. Vượt qua những bỡ ngỡ, áp lực của chuyến đi vào tâm dịch ở một nơi xa lạ, anh đã cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và bình an quay về.

Thầy thuốc trẻ xông pha nơi tuyến đầu - Ảnh 1.

Anh Trương Văn Đạt bên “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ sinh viên và người dân TP HCM khó khăn do dịch Covid-19

Thầy thuốc trẻ xông pha nơi tuyến đầu - Ảnh 2.

Anh Trương Văn Đạt (bìa trái) thay mặt tập thể lớp thạc sĩ lãnh đạo - quản lý LM22 tặng bơm tiêm điện cho Bệnh viện Điều trị Covid-19 Lê Văn Việt

Thầy thuốc trẻ xông pha nơi tuyến đầu - Ảnh 3.

Anh Trương Văn Đạt (mặc áo blouse) cùng những người bạn tặng 6.000 khẩu trang N95 và 2.000 kit xét nghiệm cho tỉnh Bắc Giang

Dường như chẳng bao giờ là đủ với một cánh chim không mỏi mệt như anh. Ngày từ Bắc Giang về, anh chẳng kịp nghỉ ngơi chút nào dù phải thực hiện cách ly theo quy định. Vừa cách ly xong đã thấy anh liên tục tham gia các hoạt động chuyên môn và những chiến dịch hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM. Với uy tín cá nhân và sự nhiệt tâm đã trở thành thương hiệu, anh không ngừng kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ đóng góp hiện kim, hiện vật để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Ngay khi kết thúc thời gian cách ly, sáng anh làm việc ở Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi, đến trưa lại thấy anh hỗ trợ trang thiết bị y tế ở Bệnh viện Điều trị Covid-19 An Bình, chiều thì tất bật với các xe chở rau củ quả từ nhiều nơi đưa về hỗ trợ TP. Mãi tận khuya anh mới nghỉ tay và chia sẻ các câu chuyện với bạn bè, đồng đội. Sáng sớm hôm sau, anh lại tất tả mang bơm tiêm điện, khẩu trang, bánh, nước do tập thể lớp thạc sĩ lãnh đạo - quản lý LM22 và Trường Đại học Y Dược TP HCM quyên góp để hỗ trợ Bệnh viện Điều trị Covid-19 Lê Văn Việt (TP Thủ Đức).

Chẳng biết bằng cách nào, với nguồn năng lượng vô tận ở đâu mà hình bóng anh luôn hiển hiện "trên từng cây số" ở các điểm nóng chống dịch. Khi được hỏi về động lực nào khiến anh "xả thân" với công tác tình nguyện, hỗ trợ phòng dịch vậy, anh Đạt chỉ đơn giản chia sẻ: "TP này đã cho anh ngày hôm nay thì những ngày mai đều là ngày mà anh sẽ đền đáp". Nói xong, anh lại tất bật sắp xếp gạo, mì, rau, củ, quả và các thực phẩm thiết yếu để thực hiện chương trình "Gian hàng 0 đồng" nhằm hỗ trợ các sinh viên bị kẹt lại TP. và người dân đang khó khăn vì đại dịch.

"Ở đây cái gì cũng bán nha, giá 0 đồng hết nha. Bà con muốn mua luôn cái ông độc thân này thì cũng bán luôn nha, chỉ có điều nuôi tốn cơm đó" - giọng anh Đạt hóm hỉnh khi đang hướng dẫn cho người dân "đi chợ" để mua những thứ cần thiết.

Truyền cảm hứng bất tận

Anh Đạt có tham gia lớp cao học tại Trường Chính sách công và quản lý Fulbright - Đại học Fulbright Việt Nam. Trên lớp, anh là một đối thủ học tập đáng gờm với vô vàn kinh nghiệm thực tế quý báu. Kho kiến thức y khoa - xã hội sinh động của anh đã giúp đồng môn hoàn thiện những mảnh ghép kiến thức còn thiếu. Đến khi tan học, anh là một cán bộ Đoàn năng động, hoạt bát, với khả năng kết nối tập thể rất đáng nể.

Những hoạt động nơi tuyến đầu của anh Trương Văn Đạt đã làm cho tất cả đồng môn trở nên hào hứng rồi cũng trở nên "hừng hực" khí thế đăng ký trở thành tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch tại TP HCM, quyết không để lãng phí những ngày tháng thanh xuân quý giá.

Các anh, chị đồng môn của anh đã vừa học online căng thẳng vừa tham gia các chiến dịch tình nguyện. Cảm giác hồ hởi, trong trẻo của những ngày tháng thanh niên tình nguyện thuở sinh viên hóa ra vẫn vẹn nguyên. Nếu không có sự dấn thân của anh Đạt, có lẽ họ đã không được truyền cảm hứng và quyết tâm đến vậy.

Từ tinh thần ấy, họ lại tiếp tục lan tỏa đến những người bạn, người anh em xung quanh mình. Thế là danh sách các nhóm tình nguyện mỗi ngày lại có thêm những cái tên mới.

Chiến đấu với từng cơn sốt

Một ngày mưa giữa tháng 8-2021, anh Đạt dương tính với SARS-CoV-2. Dù điều này đã được dự báo trước với lịch trình hoạt động hỗ trợ dày đặc của anh nhưng người bạn đồng môn với anh vẫn không ngăn được cảm giác bất an. Tôi điện thoại chia sẻ và động viên để anh yên tâm điều trị. Anh chia sẻ về những cơn đau với giọng khàn đặc. Nhưng nụ cười thì vẫn như ngày nào, không hề thiếu trong từng lời kể.

Khi được nghe về tình trạng thiếu thốn khẩu trang, đồ bảo hộ chuyên dụng của anh em đội tình nguyện mà người bạn đang tham gia, anh Đạt lập tức đề nghị để anh có kế hoạch hỗ trợ ngay 200 bộ đồ bảo hộ cấp 3 (level 3) và 200 khẩu trang N95 cùng bánh, sữa để bảo đảm an toàn và dinh dưỡng cho anh em đội tình nguyện chống dịch.

Anh Đạt hối thúc trong lo lắng: "Giờ anh nằm đây mà bứt rứt khó chịu vì không thể tiếp tục làm gì cho xã hội. Anh em đang thay anh làm những việc đó thì phải được bảo hộ an toàn tối đa nhất có thể để kéo dài thời gian tình nguyện, góp phần chữa bệnh cho người dân TP. Một người an toàn sẽ giúp được 10 người khác, 10 người an toàn sẽ giúp được 100 người nữa".

Nói là làm ngay, hai ngày sau, người bạn của anh đã có một xe đầy ắp vật dụng, thiết bị mà anh Đạt hứa hỗ trợ. Chiếc xe chất đồ chật cứng như tấm lòng hảo tâm tràn đầy của anh vậy.

Mỗi nụ cười của những anh em trong đội tình nguyện khi nhận được đồ bảo hộ chính là lời cảm ơn, động viên gửi đến người thầy thuốc Trương Văn Đạt đang phải chiến đấu với từng cơn sốt trong khu cách ly.

 

Khi chống chọi với con virus quái ác SARS-CoV-2, những cơn sốt dù rất dữ dội đã không thể quật ngã được tinh thần kiên cường của anh. Anh vẫn vui cười khi điện thoại khoe với người bạn đồng môn rằng tải lượng virus đã giảm, hy vọng sẽ có kết quả âm tính. Trước khi phơi nhiễm F0, anh Đạt đã điều phối, chỉ huy hơn 50 đội hình với hơn 3.500 Tình nguyện viên Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh; tham gia lấy hơn 2 triệu mẫu xét nghiệm; tiêm chủng hơn 100.000 người dân; hỗ trợ tại 300 điểm tiêm chủng; phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ TP. trao tặng 10.000 túi chăm sóc F0 ước tính trị giá 5 tỷ đồng...

Với những nghĩa cử cao đẹp và tinh thần xung kích vì cộng đồng của mình, anh Đạt đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh... Đặc biệt, anh Đạt vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.