Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

(CTG) Sáng ngày 12.10, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10).

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân ông và các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Trung ương Đoàn và TPHCM muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần doanh nhân Việt Nam được thể hiện rất lớn lao trong đại dịch, nhất là doanh nghiệp trẻ đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ chính quyền và người dân, giúp cứu chữa người bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Kiến nghị với Chủ tịch nước, Anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập, cản trở lưu thông giữa các địa phương.

Do đó, anh Đặng Hồng Anh đề xuất Bộ GTVT trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Anh Đặng Hồng Anh cũng cho biết gói hỗ trợ vốn hiện như "ôxy cho doanh nghiệp". Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong 5 năm mà Quốc hội đã phê duyệt để hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ, dự án 1-2 năm nữa mới triển khai thì có thể sử dụng trước khoản này. Bên cạnh đó, chính quyền có thể lấy một phần dự trữ ngoại hối để hỗ trợ doanh nghiệp.

Về phía ngân hàng, anh Hồng Anh kiến nghị ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 - 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TPHCM Phạm Phú Trường, cho rằng trong quản lý, ban hành các quy định tư duy xin cho, ngăn cấm vẫn còn diễn ra một số nơi, khiến doanh nghiệp gặp lúng túng trong quá trình phục hồi.

Theo Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TPHCM, doanh nhân trẻ hiện nay không chỉ yêu nước, nhiệt huyết, bản lĩnh mà còn là những trí thức thực sự. Nếu không tận dụng nguồn lực này trong quá trình xây dựng quyết sách sẽ là lãng phí lớn.

Cũng theo Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TPHCM, chính sách chống dịch và phục hồi phải nhất quán cấp quốc gia vì không gian phát triển của doanh nghiệp luôn hướng tới cấp quốc gia và toàn cầu. Doanh nghiệp đang như lò xo nén lại lâu nên đây là thời điểm phù hợp để lò xo này đồng loạt bật cao hơn trước.

Theo Báo Lao Động