Tham gia Chương trình chung kết là cuộc tranh tài của 05 Dự án khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp xã hội (DNXH) đầy sáng tạo và tiềm năng của 41 hành trình viên.
|
Dự án New Soul: Tư vấn tâm lý, giáo dục cho đối tượng học sinh, sinh viên nhằm giảm thiểu tình trạng bất ổn tâm lý, tự tử, bạo lực học đường, tội phạm vị thành niên.
Dự án Bé Mầm: Hỗ trợ đào tạo và tạo ra môi trường thiết kế cho những người khuyết tất có khả năng vẽ. Đưa nhân vật Bé Mầm trở thành đại sứ truyền thông môi trường tới trẻ em Việt. Đưa các sản phẩm truyền thông, thiết kế đồ họa khác biệt ra thị trường.
Dự án Dr Da: Nuôi dưỡng, đào tạo và phát triển môi trường làm việc lành mạnh, tích cực cho đối tượng trẻ em lang thang, cơ nhỡ thông qua nghề chăm sóc da giày.
Dự án Rau Hữu Cơ (RHC): Cung cấp những giỏ Rau Hữu Cơ với tỷ lệ dinh dưỡng khoa học đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, xây dựng một cộng đồng tiêu dùng bền vững nhằm giúp người sản xuất và người tiêu dùng xích lại gần nhau hơn.
Dự án Vườn Rau Babilon: Sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh và xử lý phế phẩm nông nghiệp.
Để có mặt tại “Cập Bến”, 41 hành trình viên đã phải vượt qua ba vòng tuyển chọn gắt gao với gần 250 sinh viên đăng ký. Các học viên đã có cơ hội tham gia khóa đào tạo kiến thức chuyên sâu về DNXH cùng một hội thảo trực tuyến và hai buổi tham quan thực tế các DNXH điển hình.
Với kiến thức chuyên môn từ nội dung chương trình đào tạo doanh nghiệp xã hội bài bản do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến vì Cộng đồng (CSIP) thiết kế, chị Chế Phong Lan – Cán bộ tư vấn kinh doanh DNXH của CSIP và thầy Nguyễn Quang Huy – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương đã truyền cảm hứng cho hàng chục ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh vì xã hội. Các bạn sinh viên đã có cơ hội thể hiện bản lĩnh, đam mê và khát khao khởi nghiệp thông qua việc hoàn thành và gửi bản đề xuất kinh doanh tới Ban tổ chức chương trình.
“Dự án mong muốn các bạn trẻ phát huy trong bản thân mình tinh thần “thiện doanh” dù ở bất cứ vị trí nào, đồng thời nuôi dưỡng ấp ủ và hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh vì lợi ích cộng đồng để góp phần phát triển xã hội bền vững, dù là 1 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa” – Nguyễn Thùy Trang, Trưởng ban điều hành dự án VSEED chia sẻ.
Sau vòng tuyển chọn nghiêm túc và đầy công tâm, Ban đánh giá gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực phát triển và doanh nghiệp xã hội, đã lựa chọn 05 dự án xuất sắc nhất để tranh tài trong vòng chung kết.
Tại vòng Chung kết, các Dự án trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 với chủ đề Điểm nóng, mỗi đội có 2 phút trình bày một cách sống động nhất những vấn đề xã hội mà bạn nhận thấy và bạn có mong muốn giải quyết bằng mô hình Doanh nghiệp Xã hội của mình.
Vòng 2 có chủ đề Hành động, mỗi đội có 05 phút thuyết trình về dự án của mình và 10 phút để lắng nghe cũng như phản biện những câu hỏi từ phía Ban giám khảo.
Kết thúc Chương trình, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất (trị giá 6 triệu đồng) cho Dự án Rau Hữu Cơ (RHC); giải Nhì (4 triệu đồng) thuộc về Dự án New Soul; giải Ba (trị giá 3 triệu đồng) thuộc về Dự án Dr Da.
Vũ Huyền Trang |