Chuyện chàng trai Êđê khởi nghiệp thành công bất chấp khiếm khuyết đôi chân

(CTG) Bị liệt một chân vĩnh viễn sau một cơn bệnh nặng lúc nhỏ nhưng anh Y Phăng Mlô (SN 1992, buôn jok, Ea H’đing, Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã chiến thắng số phận tật nguyền để vươn lên khởi nghiệp thành công dưới sự hỗ trợ vốn vay của tổ chức Đoàn.

Y Phăng Mlô sinh ra trong gia đình đông anh chị em, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Lúc nhỏ anh bị bệnh nặng, gia đình không có điều kiện chữa trị nên anh bị liệt một chân vĩnh viễn. Trước nỗi đau về cơ thể, Y Phăng Mlô không bi quan mà lấy đó làm động lực, phấn đấu vượt lên số phận, cố gắng trong học tập và trong công việc để bản thân không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Sau khi học hết cấp II, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Y Phăng Mlô đành phải nghỉ học ở nhà phụ giúp chị gái bán nước mía. Bản thân bị liệt 01 chân không tham gia lao động nặng nhọc được, nên Y Phăng Mlô luôn suy nghĩ tìm một công việc thích hợp để nuôi sống bản thân. Những lúc rãnh rỗi, anh thường ra cơ sở sản xuất chậu cảnh gần nhà, chăm chú quan sát học hỏi và nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp sản xuất chậu cảnh. Năm 2012 anh đã mạnh dạn mở một cơ sở sản xuất nhỏ làm chậu hoa cây cảnh để cung cấp cho nhân dân địa phương. Nhu cầu thị trường về chậu cây cảnh ngày càng lớn, nhưng do không có vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất nên Y Phăng Mlô rất buồn.

Anh Y Phăng Mlô (SN 1992, buôn jok, Ea H’đing, Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Vào năm 2016, nhờ sự quan tâm của BCH đoàn xã và huyện đoàn Čư M’gar, anh được vay 20.000.000đ từ nguồn vốn khởi nghiệp trong vòng 2 năm không lãi suất để đầu tư mở rộng sản xuất, mua thêm các thiết bị cần thiết phục vụ cho sản xuất với quy mô lớn hơn. Đến nay, sản phẩm làm ra được phong phú hơn, đa dạng hơn như: Chậu hoa cây cảnh nhiều kích cở; bàn ghế đá và các sản phẩm phục vụ cho thể thao, sinh hoạt khác được nhiều người yêu chuộng và ủng hộ. Đơn đặt hàng ngày một nhiều hơn, thu nhập hàng tháng ổn định hơn với mức bình quân hàng năm khoảng 80.000.000đ và giải quyết việc làm thường xuyên cho 03 lao động địa phương.

Trong quá trình sản xuất, bản thân anh cũng cố gắng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm và đã có những sáng kiến phục vụ sản xuất, đem lại hiệu quả cao hơn như: làm ra những khuôn mẫu mới linh động hơn trong sản xuất và có thể tạo ra nhiều sản phẩm có mẫu mã khác nhau, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Bằng ý chí, nghị lực và niềm đam mê của mình, người thanh niên tật nguyền Y Phăng Mlô ở buôn Jók xã Ea H'đing đã vượt qua số phận, hoàn cảnh khó khăn và khởi nghiệp thành công. Tấm gương khởi nghiệp của anh đã được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk kịp thời biểu dương và khen thưởng. Đặc biệt, dịp này, anh còn vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.