Chuyển đổi số là bước đi quan trọng cho doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0

(CTG) Ngày nay, chuyển đổi số là bước ngoặt lớn để các doanh nghiệp phát triển chiến lược, hành động và tiếp cận khách hàng dựa trên nền tảng công nghệ. Talkshow online “Hạt nhân trong chuyển đổi số doanh nghiệp SME” dành cho các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh thời bình thường mới.

 

Như chúng ta đã biết, trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp ngoài thấu hiểu được ngôn ngữ của công nghệ hay những kiến thức chuyên môn để có thể áp dụng vào quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh thì nhân tố “hạt nhân” hay nói cách khác “tế bào” phát triển của các tập đoàn chính là “con người” đây là nhân tố đặc biệt quan trọng đóng vai trò quyết định, thiết yếu trong hành trình chuyển đổi số đặc biệt trong thị trường Việt Nam khi cụm từ “chuyển đổi số” vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Ông Phan Thanh Sơn (phải) và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (trái) chia sẻ với doanh nghiệp tại Talkshow online.

Talkshow online “Hạt nhân trong chuyển đổi số doanh nghiệp SME” có sự góp mặt của ông Phan Thanh Sơn (Giám đốc phát triển kinh doanh của Công ty hệ thống thông tin FPT và là CBDO của FPT IS); ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1) dưới dự điều phối của ông Lê Nguyễn Hồng Phương (Chủ tịch BIT Group).

Chia sẻ tại chương trình, ông Phan Thanh Sơn (Giám đốc phát triển kinh doanh/ CBDO Công ty hệ thống thông tin FPT/ FPT IS) và Anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (Yeah1 Group) ) đồng thuận rằng : Để đạt được những thành công như hiện tại thì FPT và Yeah1 đã phải nỗ lực và cố gắng không ngừng đặc biệt trong quá trình chuyển đối số, cần nắm được những năng lực của những con người trong công ty đồng thời kích hoạt, gắn kết những nhân tố “ hạt nhân” bên trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công cần có sự sẵn sàng của các tư vấn bên ngoài đồng hành cùng với các doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng ứng dụng công nghệ để có thể sinh tồn, tái tạo và phát triển bền vững.

Chỉ ra tầm quan trọng của chuyển đổi số, ôngnh Phan Thanh Sơn cho rằng: Chuyển đổi số giống như một cuộc cách mạng công nghiệp nối tiếp lần thứ 4, bản thân tôi sẽ không có câu trả lời nào là duy nhất và sát đáng cho câu hỏi này và tại sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số? Đầu tiên tôi sẽ nói về thực trạng hiện nay có những doanh nghiệp chuyển đổi theo xu hướng của thời cuộc cũng có những doanh nghiệp chuyển đổi số để xóa bỏ sự lạc hậu và theo kịp với các đối thủ khác,... Tuy nhiên một doanh nghiệp có sự đầu tư và nghiêm túc trong hành trình chuyển đổi số của mình họ sẽ nhận ra rằng “chuyển đổi số” là để “tồn tại” tiếp đến là “hiệu quả hơn” và cuối cùng là “cạnh tranh, đổi mới sáng tạo hơn” sẽ có rất nhiều mục đích và cấp độ chuyển đổi số khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là giúp doanh nghiệp hướng tới sự toàn diện. Ngoài ra, có một số lý do lại mang tính chiến lược và chiến thuật vì có những doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra một ngành nghề mới và họ chính là người dẫn đầu trong ngành nghề này.

Còn với ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thì việc chuyển đổi số có mô hình cơ bản như “ứng dụng nền tảng số có sẵn” để phục vụ cho doanh nghiệp của mình và từ đó chi phí đầu tư về nền tảng cũng sẽ được cắt giảm. “Chuyển đổi số là cuộc chơi hoàn toàn mới và nếu biết ứng dụng thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bởi tiềm năng mà nó mang lại. Tuy nhiên, cuộc chơi thì phải biết chấp nhận ta sẽ không biết được kết quả sẽ thất bại hay thành công nhưng trước tiên cần biết rằng chuyển đổi số là “công cụ” giúp doanh nghiệp phát triển, sẽ thấy rằng có những doanh nghiệp rất thành công và chúng ta bị ảnh hưởng bởi hào quang của họ cũng vì lý do đó mà chi quá tay vào việc chuyển đổi số và như thế sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến số vốn của công ty. Tóm lại, chuyển đổi số là cái “cần” thậm chí “bắt buộc” của mỗi doanh nghiệp nhưng bên cạnh đó chúng ta cần dành một khoảng ngân sách cụ thể và kỷ luật để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn”, ông Tống nói

Ông Tống cho biết, việc hợp tác với những đơn vị có sản phẩm phần mềm tối ưu cũng đã giúp Yeah1 rất nhiều trong quá trình phát triển như google, facebook và youtube tận dụng những cộng đồng có sẵn trong những gã khổng lồ đó để tạo cơ hội cho việc thúc đẩy, cải thiện mô hình kinh doanh của mình. Đặc biệt, Yeah1 trước đây là đơn vị đối tác đứng thứ 3 trên thế giới với youtube, sở hữu chục ngàn kênh trên toàn cầu tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển một cách nhanh chóng đó cũng là một phần tự hào của doanh nghiệp chúng tôi. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh cũng gây ra một số rủi ro nhất định và cần phải chủ động nền tảng riêng mình. Hành trình để tạo nên những giá trị ấy thực sự rất gian nan đây cũng là bài học xương máu mà mỗi doanh nghiệp hầu như đều cần trải qua.

Nói về “hạt nhân” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp, ông Thanh Sơn cho rằng: Đó là sự kết hợp xoay quanh ba đối tượng “con người”, “công nghệ” và “quy trình”. Ba “hạt nhân” cốt lõi này là nguyên liệu chính trong việc chuyển đổi số để thiết kế lại doanh nghiệp của mình, mô hình kinh doanh hay thậm chí là thị trường mà doanh nghiệp đang hướng tới. Ông lưu ý với doanh nghiệp rằng ba yếu tố trên cần được đặt cùng nhau trên bàn cân để thực hiện.

Trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp ngoài thấu hiểu được ngôn ngữ của công nghệ hay những kiến thức chuyên môn để có thể áp dụng vào quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh thì nhân tố “hạt nhân” hay nói cách khác “tế bào” phát triển của các doanh nghiệp chính là “con người”. Đây là nhân tố đặc biệt quan trọng đóng vai trò quyết định, thiết yếu trong hành trình chuyển đổi số. “Các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, bài toán chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu của những người lãnh đạo doanh nghiệp đó, bắt đầu từ chính họ không ai khác!”, ông Sơn khẳng định.

P. Tuyết