Chuyện về chàng trai hơn 30 lần hiến máu cứu người

(CTG) 16 năm qua, anh Mạnh đã có hơn 30 lần hiến máu nhân đạo. Chàng trai này cũng đã đăng ký hiến tặng mô, tạng và là thành viên tích cực của CLB ngân hàng máu sống tại Quảng Bình.

 

Anh Ngô Văn Mạnh (trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết từ ngày còn học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình, anh đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, được tuyên truyền và hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của hiến máu nhân đạo, nên anh đã nhiệt tình hiến máu.

16 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay anh Mạnh đã có hơn 30 lần hiến máu cứu người.

"Lúc còn đi học, được vận động và hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu nên mình bắt đầu tham gia. Luôn nghĩ rằng "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", từ lo lắng dần rồi đam mê lúc nào không biết luôn", anh Mạnh chia sẻ.

Anh Ngô Văn Mạnh trong một lần hiến máu cứu người.

Nói về hành trình cho đi những giọt máu quý giá ấy, anh Mạnh cho biết bản thân cũng gặp không ít khó khăn.

Việc hiến máu của anh cũng vấp phải sự phản đối của mẹ, bởi mẹ chưa hiểu nhiều về hiến máu, sợ con trai bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng khi được anh giải thích về ý nghĩa và những dẫn chứng thực tiễn, mẹ anh Mạnh hiểu và còn ủng hộ con làm việc có ích cho xã hội.

Trong 16 năm tham gia hiến máu ấy, anh Mạnh đã nhiều lần phải thức dậy lúc 1-2h sáng, quên đi cơn buồn ngủ để nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời hiến máu cho bệnh nhân đang nguy kịch. Rồi có những lần do lượng máu hiến cho bệnh nhân nhiều khiến anh choáng váng, phải mất một thời gian mới ổn định sức khỏe.

Niềm vui lớn nhất của Mạnh chính là những lần hiến máu, cứu được tính mạng, sức khỏe của người bệnh. Đó cũng chính là động lực để anh tiếp tục hành trình đầy tính nhân văn này. Vào tháng 7/2020, anh Mạnh cũng đã đăng ký hiến mô, tạng.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, anh còn năng nổ trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia hiến máu. Anh giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện tới mọi người.

Với những nỗ lực và đóng góp của bản thân, anh Mạnh (thứ 2 từ trái sang) đã nhận được sự ghi nhận của các tổ chức cá nhân mà dẫn chứng là hành chục giấy khen, bằng khen của trung ương và địa phương.

Hơn 10 năm làm công tác đoàn tại phường Bắc Lý, anh Mạnh đã vận động được rất nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.

Rồi khi phong trào hiến máu của phường đã phát triển, anh tiên phong thành lập CLB ngân hàng máu sống phường Bắc Lý. Những thành viên của CLB này luôn tâm niệm sẵn sàng cho đi những giọt máu quý giá để góp phần vào công tác cứu chữa, điều trị cho người bệnh.

Ngoài công tác hiến máu và vận động hiến máu, anh Mạnh còn là người năng nổ trong công việc và các hoạt động xã hội khác. Tại đơn vị công tác là Ban Quản lý dịch vụ công ích TP. Đồng Hới anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu mến. Bước chân của anh đã cùng những đoàn thiện nguyện về với vùng xa vùng khó của tỉnh Quảng Bình.

Với những nỗ lực và đóng góp của bản thân, anh Mạnh đã nhận được sự ghi nhận của các tổ chức cá nhân mà dẫn chứng là hành chục giấy khen, bằng khen của trung ương và địa phương.

Theo Dân Trí