Chuyện về một người cán bộ khiếm thị giàu nghị lực

(CTG) Từ khi vừa mới lọt lòng anh Hồ Sỹ Phong (thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị một căn bệnh lạ, nó đã cướp đi vĩnh viễn đôi mắt của anh. Tưởng rằng, quãng đời còn lại anh sẽ phải sống đời “phế nhân” nhưng bằng nghị lực và ý chí phi thường anh đã thành một người cán bộ mẫu mực, một tấm gương sáng.

Nghị lực phi thường

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xóm 7, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, từ khi lọt lòng anh bị một căn bệnh lạ khiến đôi mắt của anh cứ mờ dần đi. Dù đã được đưa đi khắp các bệnh viện trong và ngoài tỉnh nhưng cuối cùng bố mẹ anh buộc phải đầu hàng trước căn bệnh quái ác. Và đôi mắt của anh mãi mãi không còn nhìn thấy ánh sáng.

Khi ấy, anh còn quá nhỏ nên chẳng thể hiểu được chuyện gì đang đến với mình, nhưng đến khi bước vào tuổi đến trường, khi bị các bạn bè trêu chọc, anh đã hiểu ra : mình là người tàn tật. Từ đó, anh luôn cảm thấy buồn, mặc cảm, tự ti với các bạn đồng trang lứa.

Anh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội người mù, tỉnh và huyện

Rất may, được sự động viên, khích lệ kịp thời của bố mẹ và nhà trường, anh đã dần hòa nhập và tự tin hơn. Năm 12 tuổi, anh được Hội người mù tỉnh Hà Tĩnh cho vào học lớp chữ nổi dành cho người khiếm thị tại huyện Can Lộc.

Tại đây, anh không những được tiếp xúc với những người bạn sáng mắt bình thường, mà còn được gặp cả những người cùng số phận. Chính vì thế mà anh đã nhanh chóng hòa nhập. Cũng từ đó, anh bắt đầu bộc lộ những tố chất thông minh, nhạy cảm và nghị lực sống mãnh liệt của mình.

Chính vì vậy, trong học tập anh dành được những thành tích đáng ngưỡng mộ. Từ bậc Tiểu học đến hết những năm THPT anh luôn dẫn đầu về thành tích học tập và rèn luyện, luôn là học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 9 trong kỳ thi HSG cấp huyện môn tiếng Anh, anh đã đạt giải nhì.

Nỗ lực được đền đáp

Hồ Sỹ Phong hiện nay là Uỷ viên BCH Hội người mù tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Với cương vị này, anh luôn cố gắng phấn đấu làm tròn vai trò của một người đứng đầu: tổ chức tốt công tác dạy chữ (chữ nổi Braille, vi tính), dạy nghề (các nghề thủ công…), phục hồi chức năng; tổ chức nhiều câu lạc bộ với nội dung phong phú, những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi cho gần năm trăm hội viên của hội.

Anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và cố gắng mang lại nhiều niềm vui cho những người nghèo, những người cùng cảnh ngộ

Bên cạnh đó, anh còn rất tích cực trong các phong trào tình nguyện, phối hợp cùng với Hội người mù huyện tổ chức vận động các cơ quan chức năng quyên góp ủng hộ giúp đỡ các đối tượng bị khiếm thị có cơ hội được mổ mắt miễn phí. 

Đến tại thời điểm này, bản thân anh đã vận động hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho 20 đối tượng bị khiếm thị là người già, trẻ nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Anh Phong tâm sự: “Vì tôi là người khiếm thị nên tôi rất hiểu cuộc sống của những người cùng cảnh ngộ như tôi. Tôi đang cố gắng kêu gọi để làm sao giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh càng tốt. Được mang lại ánh sáng cho những người khiếm thị là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi”.

Ngoài ra, anh còn mở lớp dạy thêm tiếng Anh miễn phí tại nhà cho các em là học sinh Tiểu học, THCS, THPT và cả các sinh viên. Anh đã mở được 6 lớp thu hút 80 học viên tham gia, giúp các em nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Anh nhiệt tình trong các phong trào vận động nhân dân hiến đất, hiến cây để xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo như: vận động trao tặng các suất quà cho trẻ em khuyết tật, người già neo đơn, cựu chiến binh, phối hợp với hội tổ chức các hoạt động hướng về người khuyết tật trên địa bàn toàn huyện...

Với những thành tích đã đạt được, anh đã vinh dự được bầu làm ủy viên của Hội Người mù huyện Lộc Hà; 2 lần được Trung Ương Hội người mù Việt Nam tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Hội, nhiều năm liền được nhận giấy khen của Hội người mù tỉnh, của huyện.

Đặc biệt, dịp này, anh Phong vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

“Ông trời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả. Tàn nhưng không phế”, đó là câu nói anh luôn tâm đắc và cũng là động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.