Cô gái giành Giải thưởng cựu sinh viên Vương quốc Anh toàn cầu

CTG - Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang (Trang Nguyễn), nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct), vừa đạt Giải thưởng cựu sinh viên Vương quốc Anh năm thứ 9.

Giải thưởng do Hội đồng Anh công bố nhằm tôn vinh những thành tích và đóng góp nổi bật của cựu sinh viên quốc tế Vương quốc Anh trên khắp thế giới. Những cá nhân giành được giải thưởng hoặc được đề cử vào vòng chung kết đều là những người tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm, áp dụng kiến thức, kỹ năng được đào tạo tại Anh vào việc tạo nên các đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội tại quốc gia của mình.

Tiến sĩ Trang Nguyễn chia sẻ: "Cảm thấy vinh dự khi là người đại diện cho Việt Nam và khu vực Đông Á trở thành 1 trong 4 ứng viên đạt giải thưởng năm nay, với hạng mục khoa học và bền vững. Trang muốn gửi lời cảm ơn tới đội ngũ WildAct đã làm việc chăm chỉ trong suốt thời gian qua để cùng Trang thực hiện những dự án bảo tồn đa dạng sinh học ý nghĩa. Giải thưởng là sự ghi nhận đối với Trang cũng như đội ngũ WildAct trong việc nỗ lực thực hiện những dự án bảo tồn tại Việt Nam".

Cô gái giành Giải thưởng cựu sinh viên Vương quốc Anh toàn cầu - Ảnh 1.

Trang Nguyễn (ngồi) tại khóa học phòng, chống buôn bán động vật hoang dã

NVCC

Tiến sĩ Trang Nguyễn cho biết thêm, việc trở thành một cựu sinh viên quốc tế Vương quốc Anh đã mở ra cho Trang nhiều cơ hội kết nối với những nhà lãnh đạo tài năng trên toàn thế giới trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.

16 năm qua, tiến sĩ Trang Nguyễn đã thể hiện được những đóng góp và ảnh hưởng sâu rộng trong lĩnh vực bảo tồn các loài động vật hoang dã và dẫn dắt WildAct trở thành một trong những tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong việc thực hiện các khóa học về buôn bán động vật hoang dã trái phép và phúc lợi động vật tại Việt Nam.

Hiện nay, Trang Nguyễn định hướng WildAct phát triển các chương trình tạo cơ hội cho cá nhân và cộng đồng cùng tham gia tích cực vào việc quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại 7 tỉnh thành bao gồm: Đắk Lắk, Quảng Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Giang, Thừa Thiên-Huế và Hà Nội.

Đặc biệt, tại tỉnh Đắk Lắk, cô cùng với đội ngũ WildAct phối hợp với đối tác địa phương tập trung triển khai những dự án bảo tồn loài và sinh cảnh tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin - một trong những vùng có tính đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Đến nay, tổ cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng kết hợp cùng với đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại vườn quốc gia đã thực hiện tuần tra 270 km đường rừng, phát hiện và vô hiệu hóa 1.596 bẫy thú và 50 lán trại của thợ săn.

Với nhiều đóng góp tích cực cho xã hội, Trang Nguyễn trở thành gương mặt trẻ truyền cảm hứng đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đầu năm 2023, Trang Nguyễn đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được chọn tham gia vào chương trình Lãnh đạo trẻ tương lai của Obama Foundation - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, cô cũng là người châu Á đầu tiên nhận được Giải thưởng quốc tế Quỹ Công chúa của vùng Girona do Công chúa Tây Ban Nha - Leonor trao tặng. Giải thưởng này được trao cho Trang vì sự nghiệp bảo vệ thiên nhiên của cô tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trang cũng có mặt trong top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng "The Women of Future" khu vực Đông Nam Á của The Women of The Future Programme (Anh). Vào năm 2018, Trang nhận giải thưởng Future for Nature - một giải thưởng dành riêng cho các nhà bảo tồn trên toàn thế giới.

Các giải thưởng này không chỉ ghi nhận đóng góp của Trang và WildAct mà còn góp phần thể hiện quyết tâm hành động và đóng góp của Việt Nam trong công cuộc bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững chung của thế giới.

Theo TNO