Cô gái khuyết tật vươn lên làm chủ số mệnh

(CTG) Chị Bùi Thị Mến (SN 1986, quận Hoàng Mai, Hà Nội) không may mắn vì bị một chân co gân, hai chân không bằng nhau do di chứng sốt bại liệt từ bé nhưng đã nỗ lực rèn luyện tự chủ cuộc sống và tham gia vào nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại thành phố.

Ngày chị sinh ra, cũng giống như bao đứa trẻ khỏe mạnh khác, cả gia đình đều rất vui khi được chào đón cô con gái đầu lòng. Tuy nhiên, niềm vui ấy không được lâu khi gia đình phát hiện ra hai chân của chị không bằng nhau do di chứng của cơn sốt bại liệt để lại. Đó là hoàn cảnh của chị Bùi Thị Mến, sinh năm 1986, hiện đang tham gia Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Thành phố Hà Nội.

(váy đỏ) Chị Bùi Thị Mến (SN 1986, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Năm lên 3 tuổi, gia đình đã đưa chị đi khắp các bệnh viện từ tuyến tỉnh cho đến tuyến trung ương, từ phương pháp đeo giày định hình đến phương pháp cấy chỉ,… kiên trì theo đuổi trong 3, 4 năm mà không thấy có tiến triển. Lớn lên một chút, khi bắt đầu có chút nhận thức về sự khác biệt giữa mình và các bạn đồng trang lứa, nhưng chưa bao giờ chị hỏi bố mẹ là sao chị lại khác thế vì chị sợ câu hỏi của chị lại làm bố mẹ buồn. Có lẽ bố mẹ cũng không muốn nhắc đến sự khác biệt của chị vì sợ chị buồn. 

Bước vào giai đoạn 6, 7 tuổi, khi chúng bạn vẫn vô tư hồn nhiên thì chị đã nhận thức được sự khác biệt của mình, tuy vậy, chị luôn nghĩ, cố gắng học thật tốt để bố mẹ vui, không được để bố mẹ buồn. Do vậy, năm nào chị cũng nhận được phần thưởng của cơ quan Bố mẹ. Năm tháng cứ thế trôi qua, chị luôn thể hiện mình là người có thể làm được mọi việc. Trong chị luôn có suy nghĩ các bạn làm được, mình cũng làm được, nên khi vào cấp 2, nhà xa hơn, phải đi xe đạp thì chị lại tập xe đạp để đi học. Ngày thi vào cấp 3, bố bảo để đưa chị đi thi, chị đã từ chối vì muốn tự đi. Có lẽ vì cái sự khác biệt đó của chị đã làm cho con người chị trở lên mạnh mẽ đến vậy. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học, chị từ chối về quê để bố xin việc vì sợ bố, mẹ lại tốn thêm một khoản tiền lớn nên chị quyết định ở lại Hà Nội, tự đi xin việc làm. Chị may mắn được Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phúc Thiện nhận vào làm với công việc kế toán bán hàng. Tại đây, chị được công ty tạo điều kiện nên vừa làm, vừa hoàn thành được khóa học Thạc sĩ tại Học viện Tài Chính. Nhờ nhanh nhẹn, tiếp thu công việc tốt, sau hơn 1 năm chị được cân nhắc lên làm Quản lý. Công ty chị làm 99% là người khuyết tật, sức khỏe có nhiều người còn yếu hơn chị, khi đó chị thầm nghĩ, còn nhiều người vất vả hơn mình nhiều, từ đó chị nhận thấy trong mọi việc chị luôn suy nghĩ tích cực, không thấy buồn khi mình không được mang vẻ bề ngoài hoàn hảo. Môi trường làm việc tốt, phù hợp với những người khuyết tật, Giám đốc thì tâm lý, luôn khích lệ động viên nhân viên kịp thời, tạo động lực để những người khuyết tật như chị tự tin hơn trong cuộc sống. 

Nhờ những nỗ lực và cố gắng, niềm vui đã đến khi chị kết hôn và sinh được 2 bé con kháu khỉnh. Sợ chị vất vả, gia đình đã khuyên chị nên nghỉ việc, dành thời gian ở nhà chăm lo cho 2 con nhỏ. Chị Mến cho biết: “Chị lui về hậu phương lo lắng chăm sóc cho 2 bạn ấy lớn hẳn, tự chăm sóc được nhau, thì lúc đó chị lại bắt đầu công việc của chị. Công việc dạy bên trường nghề của chồng chị thì phụ thuộc vào học viên là chính nên giờ giấc không cố định. Do vậy, chị phải chủ động sắp xếp công việc và chăm sóc cho con cái”. 

Những lúc con đi học, chị tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Thành phố Hà Nội để giao lưu, học hỏi cùng các anh chị em trong Câu lạc bộ. Với chị, dù là người không khuyết tật hay người khuyết tật thì cái quan trọng nhất vẫn là tự tin, hài lòng với những gì mình đang có, biết chia sẻ, biết cảm thông, biết cho đi để nhận lại để cuộc sống của chúng ta luôn ý nghĩ. 

Với nỗ lực và ý chí phấn đấu của mình, chị Mến vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.