Cô gái liệt hai chân không đầu hàng số phận

(CTG) Không may bị cướp đi đôi chân ở độ tuổi sung sức nhất của thanh xuân, chị Hoàng Thị Thúy (SN 1989, Thạch Đạn, Cao Lộc, Lạng Sơn) đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực mở quán karaoke và kinh doanh trực tuyến cải thiện kinh tế gia đình.

Chị Hoàng Thị Thúy được sinh ra và lớn lên tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Cuộc sống vẫn êm đềm trôi qua cho đến năm chị 19 tuổi, học xong cấp 3.

Năm 2007, khi đó chị đi theo bố mẹ vào rừng trèo cây hái hồi, không may bị rơi từ trên cây xuống. Gia đình nghèo khó, nhà đông con đã phải bán cả ruộng, vườn để lo chạy chữa cho chị nhưng kết quả không như mong muốn, chị bị liệt 2 chân và trở thành người tàn phế.

Khi biết sự thật, chị đã rất sốc, bởi một cô gái đang trong độ tuổi sung sức với bao hoài bão, ước mơ phải sống phần đời còn lại trong cảnh tàn phế. Nhiều lúc chị muốn tìm cách tự kết liễu đời mình để không phải chịu cảnh tàn phế nữa nhưng nghĩ đến bố mẹ và gia đình đã chạy chữa, đã yêu thương mình vô điều kiện nên chị đã dần lấy lại được tinh thần và chọn cách sống tích cực hơn. Chị luôn mỉm cười và đi tìm cho mình một con đường để từ phục vụ được bản thân mình, tự lo cho cuộc sống của mình.

Sau một thời gian bươn chải, chị đã tìm được công việc phù hợp với bản thân nhưng cũng chỉ đủ ăn nên chị quyết định về nhà buôn bán, mở cửa hàng tạp hóa. Chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách để bắt đầu khởi nghiệp, đến nay cũng đã mở được 02 phòng hát karaoke để phục vụ nhu cầu giao lưu văn nghệ tại địa bàn và kinh doanh online bán sản phẩm giảm mỡ với thu nhập trung bình mỗi tháng là 15 triệu đồng. 

Năm 2021, niềm vui đã đến với chị khi gặp được người đàn ông thương yêu, đồng cảm và đã quyết định về chung một nhà. Hiện tại chị có một cuộc sống hạnh phúc, kinh tế ổn định với mức thu nhập hàng tháng được 15 triệu đồng.  

Do vậy, không có gì là không thể nếu như mình luôn đi tìm con đường tương lai phía trước rộng mở. “Bài học rút ra là cho dù cuộc sống có như thế nào, thì mọi thứ cũng có thể làm được chỉ là mình có dám làm không thôi, không có giới hạn nào ngăn cản chúng ta” - Chị Thúy tự tin chia sẻ.

Với ý chí vươn lên mạnh mẽ, chị Thuý vinh dự nhận Bằng khen năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì đã có thành tích vượt khó, sản xuất kinh doanh giỏi, có nhiều đóng góp trong công tác trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2015-2020; Bằng khen năm 2020 của Tỉnh đoàn Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, dịp này, chị Thuý vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.