Cô gái Tày tìm cách giúp người nghèo

(CTG) “Cho đi là để nhận lại, hãy làm việc có ý nghĩa, giúp được ai đó cũng như giúp đỡ chính cuộc đời mình vậy!”, đó là tâm sự của Đoàn Thị Yến, cô gái dân tộc Tày sinh ra ở vùng cao thôn Phia Khao, xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Cô gái Tày tìm cách giúp người nghèo ảnh 1
Chị Yến cùng các nhà hảo tâm trao quà giúp đỡ 2 em nhỏ mồ côi xã Nam Mẫu, huyện Chợ Đồn

Yến bén duyên với phong trào thiện nguyện từ năm 2017. Khi ấy nhà Yến gần điểm trường thôn, hằng ngày chứng kiến các em nhỏ đến trường với đôi chân trần trên đường phải ghé qua bếp nhà Yến hơ lửa cho chân đỡ tê cứng; đêm xuống các em không đủ chăn ấm, không có nước nóng tắm trong cái giá lạnh mùa đông; đến bữa thì vỏn vẹn bát cơm trắng… đã thôi thúc Yến phải làm việc gì đó giúp đỡ các em. Yến bắt đầu từ việc lên mạng tìm tòi phương thức vận động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân và tìm đến nhiều hội, nhóm thiện nguyện trong huyện, tỉnh để học hỏi cách làm.

Bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, Yến lập Facebook cá nhân kêu gọi bạn bè, người thân đóng góp quần áo, chăn ấm và trực tiếp đến các gia đình trong thôn, anh em, bạn bè xin quần áo cũ, chăn ấm giúp các em nhỏ trong điểm trường gần nhà. Mỗi lần có được sự giúp đỡ Yến đều ghi lại hình ảnh và đưa lên trang cá nhân, mọi sự giúp đỡ đều được đăng tải và thông tin đầy đủ, rõ ràng từng việc, từng khoản và họ tên các cá nhân, tập thể ủng hộ.

Việc làm ý nghĩa đó dần được lan tỏa và được nhiều người biết đến, năm 2019 Yến thành lập “Câu lạc bộ cộng đồng tình nguyện Bắc Kạn” và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Đến nay Câu lạc bộ đã kết nối, huy động với hàng nghìn cá nhân, tổ chức khắp cả nước, tổ chức được hàng chục nghìn bữa ăn có thịt cho các điểm trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Yến cùng Câu lạc bộ đã kêu gọi xây được hàng chục bếp ăn, điểm trường, tổ chức được hàng chục phiên chợ 0 đồng giúp đỡ bà con nghèo ở huyện Chợ Đồn trị giá hàng chục tỷ đồng. Gần đây nhất, Yến cùng các thành viên Câu lạc bộ kêu gọi ủng hộ được trên 167 triệu đồng tổ chức phiên chợ 0 đồng tại xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn giúp đỡ người nghèo. Câu lạc bộ huy động hỗ trợ trên 3.000 con giống ngan, vịt, hàng chục con trâu giúp đỡ bà con nghèo, lắp đặt hàng trăm chiếc đèn năng lượng thắp sáng tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa…

Đến nay, không chỉ dừng lại ở phạm vi giúp đỡ người nghèo trong tỉnh Bắc Kạn, chị Yến và các thành viên còn kêu gọi, tổ chức giúp đỡ được hàng trăm gia đình khó khăn, tổ chức được hàng trăm chuyến xe miễn phí đưa đón bệnh nhân ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang… về Hà Nội khám, chữa bệnh.

Chị Hà Thị Tuyết - Phó trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Chợ Đồn cho biết: “Những năm qua, chị Yến và các thành viên Câu lạc bộ tình nguyện đã không quản khó khăn, bỏ công sức, tiền của của cá nhân kêu gọi và giúp đỡ rất nhiều các cháu học sinh và người nghèo trong xã, huyện, tỉnh và nhiều tỉnh khác. Việc làm ý nghĩa của chị Yến và các thành viên Câu lạc bộ đã lan tỏa ý thức sống đẹp, sống vì cộng đồng đến thế hệ trẻ địa phương”. Năm 2022, Yến được tôn vinh là một trong hơn 100 thủ lĩnh tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Câu lạc bộ được tôn vinh làm một trong 20 tổ chức tình nguyện tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc. Chị Yến còn được nhiều xã trong tỉnh tặng thưởng hàng chục giấy khen; Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khen thưởng năm 2023.

Theo TP