Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Cuộc sống của chị sẽ giống như bao đứa trẻ bình thường khác nếu như không có biến cố xảy ra vào năm 2 tuổi, chị bị sốt bại liệt để lại di chứng đến tận bây giờ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thuý (thứ 2 từ phải sang) - 1 trong 50 thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2021

Chị cứ thế lớn lên và đến một ngày chị cảm thấy bản thân mình quá khác biệt và tự ti với các bạn cùng trang lứa. Thế rồi chị quyết định nghỉ học và lên thành phố học nghề. Ở đó, chị được các thầy cô và các bạn giúp đỡ để hòa nhập, sống cởi mở hơn và cảm thấy mình còn may mắn hơn các bạn khác ở trung tâm. 

Sau hơn 3 tháng học nghề, chị được một công ty tại Quận 12 nhận vào làm với những đồng lương ít ỏi, nhưng cảm thấy hạnh phúc vì đồng tiền do chính mình kiếm được. Ngoài thời gian làm việc, chị thường xuyên tham gia các môn thể thao dành cho người khuyết tật. Sáng đi làm, chiều đi tập và năm 2009 chị may mắn giành được Huy chương đồng ở bộ môn ném đĩa giải Toàn quốc được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, đạt giải 3 Marathon 21km 2013 tại Hàn Quốc, huy chương Bạc đua xe lăn 1.500m năm 2012, huy chương Vàng đua xe lăn tiếp sức nữ năm 2011 và năm 2012 tại TP. Hồ Chí Minh; và đạt  nhiều giải vàng, bạc, đồng ở bộ môn ném lao, tạ đĩa, ở giải toàn quốc dành cho người khuyết tật…

Trong quá trình làm việc và thi đấu, chị được quen biết rất nhiều bạn cũng gặp hoàn cảnh giống như mình, người đi bán vé số dạo, người bán hàng rong,... thu nhập không ổn định, tất cả đều có một điểm chung là đều muốn có công việc ổn định. 

Năm 2013, chi đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc đời là xin nghỉ việc công ty và mở một xưởng gia công may mặc. Chị chia sẻ với mọi người và được một người thầy tin tưởng, giúp đỡ, tạo điều kiện thực hiện ước mơ. Xưởng đi vào hoạt động, chị chịu trách nhiệm chính từ việc quản lý, dạy nghề, tìm nguồn hàng... để tạo công việc cho mọi người làm. Xưởng hoạt động được 4 năm, sau đó vì lý do cá nhân nên chị quyết định về quê sinh sống.

Năm 2018, chị được giới thiệu vào CLB người khuyết tật phường Ninh Sơn và được bầu làm Thư ký CLB. Chị được mời tham gia các lớp tập huấn do DRD tổ chức và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Nhờ đó, chị có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết về Luật dành cho NKT để có thể chia sẻ và giúp đỡ những NKT khác sống tự tin, hòa nhập vào cộng đồng hơn. Chị cùng Ban chủ nhiệm của các CLB của tỉnh, tổ chức hội trại giao lưu cho NKT, vận động hơn 80 phần quà cho các thành viên trong dịp lễ tết, vận động được 14 triệu động cho nguồn quỹ sinh hoạt của CLB, 5 xe lăn và xe lắc cho các thành viên.

Trong đợt dịch Covid 19, chị đã vận động trung tâm khuyết tật và phát triển trao 10 suất quả, hỗ trợ cho các thành viên bị ảnh hưởng từ 300 đến 1,5 triệu đồng cho mỗi suất, với mong muốn ai cũng được giúp đỡ kịp thời.

Chị Thúy tâm sự: “Nếu được xem là điểm dựa về tinh thần cho hoàn cảnh khuyết tật khác, tôi mong muốn mỗi thanh niên khuyết tật kết nối với nhau, chia sẻ và đồng cảm lẫn nhau. Với suy nghĩ, tuy tàn nhưng không phế, không để mỗi thanh niên khuyết tật là gánh nặng cho xã hội, tôi hy vọng mọi người có cách nhìn và cách hiểu hơn đối với thanh niên, người khuyết tật, hãy trao cho họ sự động viên, thì họ sẽ đáp lại bằng ý chí vươn lên và trở thành người có ích”.

Với nỗ lực phấn đấu của mình, chị Thuý vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.