Có giải pháp này sẽ yên tâm việc rò rỉ gas...

(CTG) Giải pháp giám sát điều khiển từ xa trạm viễn thông Smart Site là hệ thống thông minh giúp nhân viên dễ dàng theo dõi tình trạng của trạm từ xa thông qua phần mềm trên điện thoại.

Hệ thống do nhóm sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM thực hiện, gồm: Lâm Võ Hữu Duy, Nguyễn Lê Khải Hưng, Trần Trường An và Huỳnh Vĩnh Phúc.

Chia sẻ cụ thể về sản phẩm, Hữu Duy cho biết: “Hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm giám sát được rủi ro thông qua các cảm biến và điều khiển thiết bị trong nhà trạm. Khi áp dụng tại các trạm viễn thông, sản phẩm có thể kiểm tra giám sát bình ắc quy để nếu có sự cố mất điện thì trạm viễn thông sẽ chuyển qua nguồn dự phòng”.

Có giải pháp này sẽ yên tâm việc rò rỉ gas...  - ảnh 1

Nhóm tác giả của sản phẩm. PHÚC KHA

Hữu Duy cho biết từ tháng 7.2022, nhóm đã lên ý tưởng và thiết lập mô hình, phát triển đề tài. Từ ý tưởng, nhóm bắt tay vào thực hiện các bước thiết kế trên máy tính: lập trình trên phần mềm, thiết kế hệ thống, lập trình nhúng.

Quá trình thiết kế sản phẩm nhóm gặp không ít khó khăn, như lập trình các tính năng hoạt động chưa đúng, dẫn đến thiết bị hoạt động chưa đạt yêu cầu. Nhưng không nản chí trước thất bại, nhóm cùng với giáo viên hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố của thiết bị và cố gắng khắc phục. Trải qua một thời gian dày công thiết kế, sửa chữa, nhóm đã cho ra đời sản phẩm.

Sau khi thử nghiệm tại trường, tháng 9.2022, hệ thống được thực nghiệm tại một trạm viễn thông để thu thập thông số, số liệu. Theo các thành viên nhóm, ngoài áp dụng tại trạm viễn thông thì có thể áp dụng tại các hộ gia đình, công ty để cảnh báo an ninh, nhiệt độ, độ ẩm, rò rỉ gas, báo cháy, đóng mở cửa...

“Sự khác biệt của mô hình so với các sản phẩm tương tự trên thị trường là sản phẩm có cảnh báo bằng giọng nói, hình ảnh và camera xem trực tiếp thông qua điều khiển, giám sát của ứng dụng trên điện thoại di động”, Hữu Duy chia sẻ.

Là người hỗ trợ và hướng dẫn nhóm thực hiện dự án Smart Site, tiến sĩ Châu Văn Bảo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM, cho biết sản phẩm còn có tính năng tắt mở máy lạnh tự động từ xa hoặc tùy chỉnh nhiệt độ thích hợp thông qua ứng dụng trên điện thoại, giúp tiết kiệm tiền điện. Ngoài ra, thiết bị còn có chức năng tự động chuyển sang nguồn dự phòng máy phát. Khi mất nguồn lưới điện, thiết bị sẽ tự động kích hoạt máy phát điện hoạt động để cấp điện, và khi hệ thống lưới điện có lại thì thiết bị tự động chuyển sang nguồn lưới điện.

Dự án của nhóm đã đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức. Dự án cũng đã được Công ty cổ phần thương mại Việt Đan đặt hàng 1.000 sản phẩm. Ngoài ra, được Công ty SaiGon Postel Corp đầu tư 1 tỉ đồng để tiếp tục phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

Theo TN