Cô giáo gieo chữ trên bản nương

(CTG) Khác với bạn bè tìm cơ hội lập nghiệp, tiến thân ở thành phố lớn, chị Huỳnh Thị Tuyết Thu (SN 1988, Chủ nhiệm CLB Nguyện Tâm Đắk Mil) đã vận động, kết nối các nhà hảo tâm thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực, giúp các em học sinh, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vươn lên trong cuộc sống.

"Cô Thu" – là cái tên quen thuộc mà người dân từ già đế bé huyện Đắk Mil gọi chị Huỳnh Thị Tuyết Thu. Ra trường gần 10 năm trước, Tuyết Thu – một cô gái đầy non trẻ chọn làm việc trong lĩnh vực du lịch với mong muốn khám phá vẻ đẹp đầy sắc màu của dải đất hình chữ S. Ấy vậy, ẩn sau những cánh đồng bát ngát thơm mùi lúa mới hay những cánh rừng um tùm đọng hơi sương, cái Thu nhìn thấy còn là những đứa trẻ vùng núi giá lạnh trên mình chỉ độc một chiếc áo sờn nát, hay những ánh mắt buồn tủi của các bạn nhỏ không đủ điều kiện đến trường.

Thế nên, ở cái lứa tuổi 20 tràn đầy nhựa sống, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa tìm cách lập nghiệp, tiến thân ở các thành phố lớn, thì Tuyết Thu chọn một góc bàn khiêm tốn tại CLB Nguyện Tâm Đắk Mil (Đắk Nông). Suốt nhiều năm qua, ngay trong chính văn phòng nhỏ bé chỉ vài mét vuông lại là nơi Thu vun góp tấm lòng thiện tâm từ cộng đồng, để từ đó sản sinh ra những chương trình từ thiện với giá trị to lớn.

Người đi gieo mầm tích cực - Ảnh 1.

Nỗ lực thiện nguyện giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn tại huyện Đắk Mil.

Trong suốt 5 năm qua, đều đặn hàng tuần, CLB đã thực hiện cung cấp thực phẩm, gạo cho học sinh tại nhà nội trú cũng như tổ chức các buổi sinh hoạt, vui chơi và bữa ăn thân thiện cho các em học sinh. Không chỉ gieo niềm vui từ chiếc bụng no ấm, Thu còn vun đắp nên những hạt mầm tri thức cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn. Chị nhận nuôi và hỗ trợ học phí hoàn toàn cho hai em học sinh. Trong đó một em đã hỗ trợ được đến năm thứ 4, em còn lại hỗ trợ được đến năm thứ 2.

"Thu nhập và các khoản hỗ trợ của CLB có ảnh hưởng bởi đợt dịch vừa qua, thế nhưng không vì thế mà mình từ bỏ. Hiện mình vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn lực để đùm bọc 8 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khác", Thu nói.

Với đóng góp của mình, chị Thu vinh dự nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Đắk Nông, BTV Huyện uỷ Đắk Mil. Đặc biệt, chị Thu vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.