Cô giáo Hà Nhì gần 10 năm mang “ánh sáng” công nghệ đến với bản làng

(CTG) Trong suốt gần 10 năm công tác, cô giáo dân tộc Hà Nhì Trang Phó The (SN 1988, Trường THCS&THPT huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) luôn nỗ lực giới thiệu các công nghệ mới phục vụ việc học, khơi dậy đam mê và hứng thú tìm hiểu công nghệ cho học trò nghèo mảnh đất biên cương.

Cô giáo Trang Thó Phe sinh ra và lớn lên ở vùng quê Y Tý, mảnh đất biên cương nơi địa đầu của Tổ quốc. Là một trong những vùng xã xa xôi nhất của huyện Bát Xát, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông và Hà Nhì với điều kiện kinh tế còn khó khăn. Dân tộc Hà Nhì cũng là một trong những nhóm dân tộc ít người, khoảng 30.000 người. 

Nhận thức được những điều khó khăn đó, cô luôn nuôi dưỡng sự quyết tâm để theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo đem ánh sáng tri thức tới đồng bào vùng cao. Sau nhiều năm nỗ lực học hành, năm 2012 cô ra trường và nhận được quyết định tuyển dụng của sở GD&ĐT Lào Cai, chính thức bắt đầu sự nghiệp trồng người tại trường THPT số I Mường Khương. 

Sau 3 năm, cô được thuyên chuyển về trường THCS&THPT huyện Bát Xát tiếp tục sứ mệnh trồng người trên chính quê hương Bát Xát của mình cho đến ngày nay. 

Cô giáo dân tộc Hà Nhì Trang Phó The giảng dạy tại lớp

Qua 9 năm công tác, trải qua nhiều cảm xúc vui buồn bên đồng nghiệp và các cô cậu học trò nơi đây, với nhiệm vụ chính là giảng dạy môn Công nghệ, cô luôn tìm những phương pháp dạy học hiệu quả, khích lệ, động viên, giúp đỡ để các em tăng thêm hứng thú, hăng say với những câu chuyện về công nghệ. 

Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, nhà trường bắt buộc phải dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom meeting. Trong quá trình dạy học trực tuyến, cô gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với 1 số em học sinh vì nơi học sinh ở còn cách xa trung tâm huyện, sóng yếu, cũng có những em không có điện thoại, có những em ở nơi không có sóng. Cô đã phân chia từng đối tượng học sinh để giảng dạy sao cho hợp lý, với các em học sinh không có điện thoại hoặc không có sóng, cô đã phối hợp với lãnh đạo xã để gửi bài tập và tuyên truyền đến các em. Cô cũng đã lựa chọn phần mềm XR (Áp dụng thực tế ảo tăng cường AVR) vào giảng dạy trong các tiết học môn Công Nghệ và đã được tổ chức UNICEF lựa chọn là gương mặt đại diện cho hoạt động đổi mới sáng tạo – chuyển đổi số với công nghệ ở trường học Việt Nam đang còn nhiều thách thức.

Bên cạnh là giáo viên giảng dạy bộ môn, cô kiêm nhiệm thêm các nhiệm vụ tại trường. Năm 2017 – 2019 là Bí thư đoàn thanh niên, ủy viên ban chấp hành huyện đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; năm 2019 đến nay là Chủ tịch công đoàn nhà trường. Cô luôn nhiệt huyết và tham gia nhiều chương trình nhằm đóng góp cho tổ chức Đoàn thanh niên và tổ chức Công Đoàn Việt Nam. 

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, cô luôn nỗ lực và cống hiến sức trẻ cho công tác Đoàn của nhà trường. Cụ thể trong năm 2017 – 2019, cô đã phối hợp cùng với BCH huyện đoàn và BCH đoàn xã Mường Hum tham gia và thực hiện chiến dịch Hoa phượng đỏ (trồng cây đào cạnh tuyến đường giao thông từ xã Mường Hum lên xã Dền Thàng); Kêu gọi sự hỗ trợ các trường bạn, các tổ chức cá nhân, tổ chức thiện nguyện như: Cá nhân Dương Minh Đức – giáo viên trường trung tâm hướng nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai và cá nhân Lê Hồng Quang – cung cấp thực phẩm cho trường THCS&THPT huyện Bát Xát đã hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn trong trường với tổng suất quà vận động động tương đương là 20.000( hai mươi triệu đồng). Năm học 2017 – 2018, cô tiếp tục phối hợp cùng BCH huyện Đoàn tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho học sinh đi thi tốt nghiệp với tổng giá trị hơn 10.000.000đ.

Bên cạnh những niềm vui trong công việc, cô cũng gặp những khó khăn trong hành trình đi gieo tri thức cho học sinh vùng cao. Gia đình cô cách trường 30km, chồng là bộ đội, luôn ở lại đơn vị để làm nhiệm vụ. Vì vậy, một mình cô phải chăm lo gia đình và các con. Hằng ngày, cô phải di chuyển 60km từ nhà lên trường và từ trường về nhà để vừa đảm bảo công việc và vừa chăm lo cho các con ăn học. Có những ngày mưa, đường trơn rất khó đi, khi cô lên đến trường cả người ướt đẫm, sức khỏe bị ảnh hưởng, các trò gặp cứ ngỡ cô vừa đi lội ruộng về...

Dầu vậy, với sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp, sự yêu thương, tin tưởng của học sinh, cô đã có thêm sức mạnh để phấn đấu, tiếp tục với công việc, với nghề mà mình đã chọn - nhà giáo với trách nhiệm cao cả mà xã hội giao: tiếp thêm tay chèo để lái con đò tri thức cập bến bờ thành công.

Với những đóng góp của mình, cô đã vinh dự đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Đặc biệt, cô vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.