Cống hiến sức trẻ: Hè bổ ích cho các em

(CTG) Mùa hè 2020, hàng ngàn thiếu nhi huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã có những trải nghiệm đáng nhớ, bổ ích tại Thư viện hè do đoàn viên, thanh niên các thôn bản phối hợp với các thầy cô giáo, sinh viên tình nguyện tổ chức.

 

Các em thiếu nhi ở huyện Tương Dương (Nghệ An) tham gia Thư viện hè 2020 với sự đồng hành của các tình nguyện viên. Ảnh: HĐTD

Thư viện hè tại nhà thầy giáo

Mùa hè 2020, ngôi nhà của thầy giáo dân tộc Khơ Mú, Moong Văn Phượng, giáo viên trường Tiểu học Nhôn Mai trở thành thư viện đọc sách cho thiếu nhi trong bản. Với mong muốn giúp các em học sinh của mình có một mùa hè an toàn, bổ ích, thầy Phượng bàn với vợ là chị Vi Thị Hương, Bí thư Đoàn xã Nhôn Mai về việc mở thư viện tại nhà. Chị Hương hết mình ủng hộ chồng.

“Chúng tôi lồng ghép các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền phòng tránh đuối nước, phòng chống dịch COVID-19. Vì thế, các điểm Thư viện hè luôn thu hút đông đảo thiếu nhi hào hứng tham gia”.

Anh Lô Văn Giáp, Bí thư Huyện Đoàn Tương Dương (Nghệ An)

Hai vợ chồng thầy Phượng gửi con nhỏ nhờ ông bà trông giúp để tập trung xây dựng Thư viện hè. Từ nguồn sách, báo, truyện… vận động trên mạng xã hội, các nhà hảo tâm, tháng 7/2020, Thư viện hè được mở tại nhà thầy giáo Phượng, ngày ngày đón thiếu nhi trong bản đến đọc sách.

Thầy Phượng cho biết, thư viện mở cửa hàng ngày; riêng các ngày thứ 7 và Chủ nhật, thầy dạy bổ trợ kiến thức văn hóa cho các em. “Để nâng cao ý thức cho phụ huynh, học sinh, cứ đầu ngày, loa truyền thanh của thôn thông báo nhắc nhở các em đến thư viện. Tôi mua thêm bánh, kẹo làm quà cho các em. Nhà tôi khá rộng. Vì thế, ngoài đọc sách, tôi còn tổ chức cho các em tham gia các hoạt động văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian khiến các em rất hào hứng, ngày nào cũng đến thư viện từ sớm”, thầy Phượng chia sẻ.
Chị Vi Thị Hương, Bí thư Đoàn xã Nhôn Mai cho biết, đầu sách của thư viện cũng khá đa dạng, gồm: truyện dân gian, truyện ngắn về Bác Hồ, các danh nhân, sách kỹ năng sống, công tác Đội, sách lịch sử, các ấn phẩm phòng chống xâm hại trẻ em… “Nhờ có Thư viện hè này, các em học sinh trong bản có những ngày hè an toàn, bổ ích, không còn tình trạng đi tắm sông, tắm suối nguy hiểm rình rập”, chị Hương chia sẻ.

Tiếp tục duy trì mô hình Thư viện hè

Bạn Lê Thanh Tùng (đội trưởng đội tình nguyện 2001, ĐH Vinh) cùng đội của mình đi hỗ trợ mở Thư viện hè tại xã Tam Hợp (huyện Tương Dương). Đội tình nguyện 2001 có 15 tình nguyện viên, trong đó có 7 sinh viên học chuyên ngành Sư phạm. Trong 15 ngày ăn, ở cùng bà con tại thôn bản, đội tình nguyện 2001 đồng hành cùng các em tại Thư viện hè, hướng dẫn các em đọc sách báo theo các chủ đề, tổ chức trò chơi, mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

“Ở đây các em lớp 6 mới bắt đầu được học tiếng Anh, vì thế chúng tôi muốn "truyền lửa" yêu thích bộ môn ngoại ngữ cho học sinh địa phương. Các em rất hào hứng khi được làm quen với tiếng Anh, thích thú khi có thể tự đếm số, giới thiệu bản thân”, Tùng nói.

Anh Lô Văn Giáp, Bí thư Huyện Đoàn Tương Dương cho biết, Tương Dương là huyện nghèo biên giới, với 6 dân tộc anh em chung sống, trong đó, phần nhiều là dân tộc thiểu số. Dịp hè, các em thiếu nhi dân tộc thiểu số thường phải theo bố mẹ lên nương rẫy làm việc hoặc ở nhà một mình. Trước tình hình đó, hè 2020 Huyện Đoàn Tương Dương chỉ đạo triển khai mô hình Thư viện hè trên địa bàn toàn huyện. “Phụ huynh học sinh rất hài lòng, yên tâm lên nương rẫy làm việc, vì con em họ được vui chơi an toàn, lành mạnh, không sợ bị những tai nạn rình rập dịp hè”, anh Giáp cho biết.

Để mở các thư viện, Đoàn thanh niên cơ sở phối hợp với thôn, bản và trường học trên địa bàn kêu gọi ủng hộ nhiều đầu sách báo dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhi; đồng thời, phân bổ lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn các em đọc sách một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, 4 đội sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của các trường đại học ở Nghệ An cùng đồng hành, hỗ trợ các Thư viện hè.

Anh Giáp cho biết thêm, hiện tại, dù đã bước vào năm học mới nhưng để duy trì nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho thiếu nhi, các đơn vị trên toàn huyện Tương Dương đều chủ trương duy trì phát triển Thư viện hè. Đoàn xã Mai Sơn đã tiên phong duy trì mô hình này, bằng việc mở thư viện vào hai ngày cuối tuần.

Phục vụ hơn 7.000 thiếu nhi vùng biên

Mai Sơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) là xã đầu tiên triển khai mô hình Thư viện hè, đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa sâu rộng. Chỉ trong thời gian ngắn, 17/17 đơn vị trên toàn huyện Tương Dương xây dựng mô hình Thư viện hè phục vụ cho hơn 7.000 thiếu nhi có một mùa hè bổ ích. Trong đó, có những xã mở 4-5 điểm thư viện tại nhà văn hóa cộng đồng, điểm trường tiểu học, và ở nhà các thầy, cô giáo.

Theo TP