Công ty OpenAI phát triển công nghệ AI có khả năng viết tiểu thuyết

(CTG) Mặc dù GPT-3 vẫn chưa học cách suy nghĩ như bộ não con người, song sản phẩm mới nhất của OpenAI vẫn nhận được nhiều lời khen ngợi vì cách hành văn của nó khá giống với con người.

GPT-3 mới nhất có khả năng viết thơ, truyện. (Nguồn: dailymail.co.uk)

GPT-3 - công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất do công ty OpenAI phát triển - đã nhận được nhiều lời khen ngợi về khả năng tạo ra những câu truyện ngắn, bài thơ, thậm chí tiểu thuyết một cách mạch lạc. Song AI này vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.

Mô hình AI ngôn ngữ mới nhất của công ty OpenAI do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập có khả năng hoàn thành cuộc đối thoại giữa hai người, viết tiếp một loạt câu hỏi và câu trả lời hoặc hoàn thiện một bài thơ theo phong cách Shakespeare.

Người dùng có thể nhập một câu văn hoặc đoạn văn bản và GPT-3 sẽ tự hoàn thiện phần còn lại dựa trên lượng thông tin khổng lồ đã được cung cấp cho AI này.

Điều này có thể hữu ích cho các dịch vụ khách hàng, các luật sư cần tổng hợp những án lệ hay thậm chí các tác giả cần được truyền cảm hứng.

Mặc dù công nghệ này không phải là mới và vẫn chưa học cách suy nghĩ như bộ não con người, sản phẩm mới nhất của OpenAI vẫn nhận được nhiều lời khen ngợi vì cách hành văn của nó khá giống với con người.

Ông Bruce Delattre, chuyên gia AI tại công ty tư vấn dữ liệu Artefact cho biết, GPT-3 có khả năng tạo những câu văn rất tự nhiên và hợp lý.

Ông rất ấn tượng khi thấy AI này có thể phỏng theo các phong cách văn học khác nhau, ngay cả khi vẫn có sự lặp ý.

GPT-3 cũng có khả năng tìm ra phản ứng chính xác cho các yêu cầu khác, chẳng hạn như tên của một căn bệnh từ những mô tả triệu chứng được nhập vào.

AI này cũng có thể giải quyết một số vấn đề toán học hoặc viết mã máy tính cho các tác vụ đơn giản mà các nhà phát triển phần mềm thường ngại làm.

Ông Amine Benhenni, Giám đốc khoa học của công ty nghiên cứu và phát triển AI Dataswati, nói rằng sự khác biệt lớn giữa GPT-3 với các hệ thống tương tự khác là kích thước dữ liệu của mô hình.

GPT-3 đã được “nạp” nội dung của hàng tỷ trang web miễn phí và nhiều loại hình tác phẩm khác nhau.

Để hình dung, toàn bộ nội dung của bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia chỉ chiếm 3% trong tổng lượng thông tin của GPT-3. Do đó, khác với các mô hình trước, GPT-3 không cần phải được đào tạo lại khi một chủ đề mới được đưa vào như y học, luật pháp hay truyền thông.

Tuy nhiên, mặc dù được khen ngợi khá nhiều, GPT-3 chỉ đứng thứ 10 trong thang điểm chuẩn SuperGLUE đo lường khả năng hiểu ngôn ngữ của các thuật toán.

Bên cạnh đó, một số người dùng đã chứng minh rằng khi được hỏi những câu hỏi vô lý, GPT-3 sẽ đưa ra những câu trả lời vô nghĩa.

Một vấn đề lớn khác là AI này sẽ sao chép bất kỳ lời nói mang tính thù hận nào được đưa ra trong thời gian đào tạo một cách thiếu suy xét. Do đó, các chuyên gia cảm thấy GPT-3 chưa đủ tin cậy cho bất kỳ lĩnh vực nào cần phụ thuộc vào máy móc, chẳng hạn như rô-bốt viết báo hoặc dịch vụ khách hàng.

Mặt khác, AI này có thể bị lợi dụng để viết các bài đánh giá giả mạo hoặc thậm chí sản xuất tin bài hàng loạt cho một chiến dịch thông tin sai lệch./.

Theo Vietnamplus