Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng

CTG - Hành trình mà thí sinh đang không ngừng cố gắng phấn đấu cho kỳ thi sắp tới, đôi khi không tránh khỏi những lần chỉ muốn bỏ hết sách vở qua một bên, chỉ muốn quên đi những con chữ, con số... đầy rắc rối. Nhưng không sao, đã có các "idol" của giới trẻ trong chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" đồng hành và tiếp sức.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 1.
 

 

Theo các thủ khoa, thí sinh cần vững tâm lý, tin tưởng vào bản thân để có thể vượt qua kỳ thi quan trọng

Từ thời điểm này, thủ khoa của nhiều trường ĐH sẽ đồng hành cùng thí sinh (TS) trong chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" năm 2024. Các thủ khoa sẽ tiếp sức TS qua những video chia sẻ tất tần tật các "tip" (thủ thuật), mẹo và bí quyết đã giúp các bạn chiến thắng được kỳ thi tốt nghiệp THPT. TS gen Z đang gặp khó ở đâu, lăn tăn điều gì… hãy theo dõi những video "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" trên Báo Thanh Niên để các thủ khoa sẽ gỡ rối cho các bạn.

Cùng điểm mặt những thủ khoa "idol" trong lòng giới trẻ sẽ đồng hành cùng gen Z trong mùa thi năm nay và nghe các bạn chia sẻ về những tâm huyết, động lực đưa các bạn đến với chương trình.

Mình đã thành thủ khoa, các bạn cũng có thể, tại sao không ?

Mình khá may mắn khi định hình được ước mơ, ngành học và mục tiêu sẽ theo đuổi từ khá sớm. Nhưng cũng như bao cô cậu học trò khác khi đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi tốt nghiệp THPT - một bước ngoặt đầu đời quan trọng, mình không tránh khỏi nỗi lo, sự tự ti, áp lực, có những lúc thất vọng về chính bản thân vì nghĩ rằng mình sẽ không thể theo đuổi được ngành học hiện tại, không thể thi đỗ ngôi trường đại học như mơ ước…

Nhưng ở những thời điểm cảm tưởng như là không thể tiếp tục cố gắng đó, mình may mắn nhận được sự động viên, tiếp sức từ cô giáo dạy văn của mình, từ những người bạn đồng hành. Mình nhận ra rằng không phải là bản thân không thể tiếp tục cố gắng, mà là chúng ta đang cần một nguồn động lực tinh thần lớn nào đó để nhận ra rằng mình có thể làm nhiều điều hơn những gì mình đang nghĩ và tự giới hạn bản thân. Đó cũng là lý do mình muốn tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" năm 2024.

Mình muốn bản thân trở thành một nguồn năng lượng tích cực có thể vực dậy các bạn khỏi áp lực thông qua những chia sẻ về hành trình ôn thi của mình, như cách mình đã từng nhận được sự động viên từ thầy cô, bạn bè mình vậy đó.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 2.

Trần Thị Diễm Linh

NVCC

Đồng hành cùng các bạn trong chuỗi video "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên, ngoài việc được chia sẻ thì mình nghĩ rằng bản thân đã nhận được nhiều điều hơn. Đó là sự hạnh phúc khi những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho các bạn, là nguồn động lực tiếp sức tinh thần cho những TS năm nay. Thông qua chương trình cũng là cơ hội để mình được tự tin, trau dồi bản thân nhiều hơn về kỹ năng mềm.

Và cuối cùng, mình muốn nói rằng: Bản thân mình từng có những năm tháng nhiệt huyết, ước mơ rất cao, nhiều người từng bảo rằng đó chỉ là mơ mộng viển vông, không thể thành hiện thực. Và mình cũng đã từng có những giây phút thật sự nghĩ rằng nên hạ mục tiêu xuống, bình thường thôi. Nhưng đến cuối cùng, một cô bé xuất thân từ tỉnh lẻ của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió như mình đã có can đảm vượt qua áp lực, khó khăn để đặt chân vào TP.HCM nô nức, nhộn nhịp tiếp tục chinh phục sự học và làm người. Và các bạn cũng như thế, hãy cứ mơ và thể hiện giấc mơ đó bằng hành động cố gắng từng ngày, rồi trái ngọt sẽ đến. Mình là thủ khoa, mình đã đạt được ước mơ lớn đầu tiên trong cuộc đời, thì các bạn cũng có thể, tại sao không?

Thủ khoa Trần Thị Diễm Linh, Trường ĐH Luật TP.HCM

Thành công luôn chờ ở phía trước

Năm 2021 là năm mình bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm đó thật sự vô cùng khó khăn đối với mình. Mình vừa đau đầu vì không biết nên chọn ngành nghề nào, trường nào; phải học làm sao để cân bằng tất cả các môn. Và những câu hỏi đó luôn quanh quẩn trong đầu mình. Thời gian đầu, mình đã rất áp lực và mệt mỏi vì không biết định hướng của bản thân là gì. Và đó cũng là lý do mình quyết định tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" năm 2024.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 3.

Trần Thùy Tiên

 

Từ những gì đã trải qua, mình biết được những suy nghĩ, áp lực mà các bạn đang gồng gánh là gì. Vậy nên mình muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm, câu chuyện mà mình đã có trong khoảng thời gian ôn thi. Qua đó phần nào giúp các bạn có thêm bài học, kinh nghiệm áp dụng vào kỳ thi sắp tới.

Mình biết rằng các bạn sẽ rất khó khăn và băn khoăn cũng như có vô vàn câu hỏi đặt ra. Trong những clip mà mình chia sẻ, mình đã xoáy trọng tâm vào những vấn đề mà hầu như tất cả các bạn vướng phải. Điều mình mong muốn nhất là những video này có thể giúp các bạn giải đáp những thắc mắc mà bản thân đang gặp phải.

Mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân như: "Học như thế nào để có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?", hay "Làm thế nào để có thể tránh mất những điểm vô lý". Mình cũng chia sẻ thêm những hiểu biết của bản thân về ngành học... Tất cả những chủ đề của các video năm nay vô cùng nóng hổi mà hầu hết TS đều rất quan tâm.

Qua chương trình này, mình xin gửi tới các TS lời chúc tốt đẹp nhất, mong các bạn sẽ luôn vững chắc trên con đường mình chọn. Biết rằng khoảng thời gian này vô cùng khó khăn, tuy nhiên khi bạn vượt qua được giai đoạn này thì đó sẽ là một con đường tươi sáng đang chờ đón các bạn. Cố gắng lên nhé, thành công đang chờ các bạn phía trước.

Thủ khoa Trần Thùy Tiên, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Quan tâm, chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn

Quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT là một quãng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với mình. Vào thời điểm đó, mình cũng như các bạn, có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc cần giải đáp. Có những điều sau khi thi xong, mình mới nhìn lại và tự rút ra được bài học. Vì thế, mình rất vui và vinh dự khi được tham gia chương trình năm nay và chia sẻ với các bạn đang trong quá trình ôn thi về những gì mình đã học được sau kỳ thi.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 4.

Đinh Trung Quốc Anh

 

Mình biết các bạn gen Z hiện nay rất giỏi trong việc thích nghi và vô cùng sáng tạo trong việc tự tìm ra những lối đi riêng. Vì vậy, những gì mình chia sẻ phần lớn chỉ dựa trên trải nghiệm cá nhân và mong các bạn có thể đón nhận như một nguồn tham khảo. Những chủ đề mình chia sẻ không chỉ bắt nguồn từ những thắc mắc trong quá trình ôn thi, mà nó còn đến từ quá trình mình nhìn lại sau này và nhận ra những yếu tố bản thân nên để tâm nhiều hơn.

Mình rất mong có thể giúp được các bạn TS đang trong giai đoạn căng thẳng và có những thắc mắc liên quan tới những vấn đề mình chia sẻ. Mình muốn gửi đến các bạn TS năm nay, ngoài lời chúc đạt kết quả tốt nhất, thì mong các bạn sẽ quan tâm, chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn trong khoảng thời gian sắp tới. Vì phía trước các bạn còn là một hành trình thật dài với rất nhiều cơ hội để biến ước mơ của mình thành sự thật.

Thủ khoa Đinh Trung Quốc Anh, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Máy tính Flexio từ Thiên Long đồng hành cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Dòng sản phẩm máy tính khoa học Flexio gồm Fx590VN, Fx680VN, Fx680VN Plus, Fx799VN, Fx509VN đạt chuẩn mang vào phòng thi theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Máy tính Flexio với tính năng đột phá và tốc độ tính toán ưu việt chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cùng các sĩ tử trong quá trình ôn luyện chinh phục các kỳ thi quan trọng.

Cố gắng hết mức có thể và tin rằng mình sẽ làm được

Năm 2024, mình lại tiếp tục có cơ hội được tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Mình cũng từng là một TS của kỳ thi tốt nghiệp THPT và hiểu rõ hơn ai hết về những băn khoăn và lo lắng của các bạn. Lúc ấy, mình dường như phải tự cố gắng vượt qua và tự tìm cho bản thân những cách để làm tốt hơn. Chính vì thế, mình thấy "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên là chương trình vô cùng bổ ích. Mong rằng khi tham gia chương trình, mình có thể chia sẻ với các bạn một vài cách học của bản thân, kinh nghiệm đi thi và mang đến một vài động lực nhỏ cho các bạn.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 5.

Ngô Lê Sơ Ni

 

Năm trước mình chủ yếu chia sẻ trọng tâm về cách học, còn năm nay mình tập trung vào vấn đề mang đến sự cổ vũ, năng lượng và động lực cho các bạn. Qua chương trình, mình mong các bạn có niềm tin vào chính bản thân. Các bạn chắc chắn sẽ đạt được thành công nếu luôn cố gắng. Một đích đến sẽ luôn có nhiều đường đi và các bạn hãy tin vào sự lựa chọn của mình. Dù sai nhưng ít nhất bạn đã dám thử. Cố lên nhé các bạn ơi, hãy cố gắng hết mức có thể và tin rằng mình sẽ làm được!

Thủ khoa Ngô Lê Sơ Ni, Trường ĐH Giao thông vận tải, phân hiệu TP.HCM

Bước vào phòng thi với lượng kiến thức có thể "đánh bại" mọi đề bài

Tham gia chương trình, mình muốn chia sẻ những điều hay, thú vị giúp các bạn có một tinh thần thoải mái trước khi thi. Và trong quá trình ôn thi, các bạn không nên "tham" giải bài mới, "độc", "lạ" mà hãy giải lại những bài đã làm và ôn lại những bài cũ, kiến thức cơ bản từ đầu năm; vì thầy của mình từng nói:"Những bài khó thường là kết hợp của nhiều bài cơ bản lại với nhau". Kiến thức thì nhiều vô kể nên hãy chia thời gian hợp lý để ôn từ những môn thi theo khối đến các môn khác, tránh việc bị rối kiến thức.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 6.

Hà Lâm Danh Nhân

 

Trong các clip năm nay, mình sẽ chia sẻ đôi nét về việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để sau này có một tương lai tốt đẹp, theo đúng ý muốn của mình.

Qua chương trình, mình muốn các TS có thể tự tin bước vào phòng thi với tinh thần tốt nhất và lượng kiến thức có thể "đánh bại" mọi đề bài. Các bạn sẽ bước ra khỏi phòng thi với suy nghĩ "Mình sẽ là thủ khoa tiếp theo của trường đại học mình muốn vào". Đặc biệt, mình có đôi lời muốn gửi đến các TS năm nay là hãy tự tin, giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực từ gia đình, bạn bè, thầy cô để có thể làm bài một cách tốt nhất. Và nếu có thể hãy coi lại những dạng bài đã làm, lý thuyết cũ đã học kỹ lưỡng để không bị hoang mang rồi quên kiến thức không làm được bài.

Thủ khoa Hà Lâm Danh Nhân, Học viện Hàng không Việt Nam

 

Niềm tin vào sự cố gắng của bản thân rất quan trọng

Bản thân mình là người học không quá giỏi, sẽ không phải là kiểu người thông minh đọc cái hiểu liền hay là người có thể làm được các câu cuối (câu khó của đề thi). Điểm thi thử của mình chỉ dao động từ 25 - 26 điểm, chưa từng đạt được 27 điểm, vậy nên việc đạt được 28,55 điểm trong kỳ thi và trở thành thủ khoa là một phép màu đã xảy ra.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 7.

Nguyễn Thị Thanh Bình

 

Và những nỗ lực, ước mong của chính bản thân đã được đền đáp. Vậy nên lý do lớn nhất khi mình tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" chính là mong muốn có thể tiếp thêm động lực cho TS, mong các bạn sẽ luôn có niềm tin vào sự cố gắng của chính bản thân. Cứ nỗ lực hết sức mình để không phải hối hận.

Với kinh nghiệm là người từng vì áp lực mà cứ ép bản thân cố nhồi nhét việc học, để rồi học nhiều mà thấy kiến thức không vào đầu được bao nhiêu, nên trong năm nay, mình mong muốn có thể giúp các bạn trải qua mùa thi một cách dễ dàng và đỡ áp lực hơn. Vì thế, các clip của mình sẽ chủ yếu chia sẻ về cách cân bằng giữa ôn thi và chăm sóc bản thân, tip để vượt qua áp lực. Ngoài ra, mình cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm làm thế nào để ôn thi một cách hiệu quả.

Qua chương trình này, điều duy nhất mình mong muốn chính là các bạn TS sẽ có đủ dũng cảm để cố gắng hết mình, thực hiện được giấc mơ mà các bạn hằng mong ước. Cố gắng hết sức mình để không phải hối hận khi nhìn lại các bạn nhé!

Thủ khoa Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

"Tip" giúp đạt năng suất ôn tập

Mình tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" năm nay với nhiều lý do đặc biệt. Trước hết, mình đã từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, vậy nên mình nhận thấy rằng hành trình để ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi không hề dễ dàng. Vì thế mình muốn đưa ra một số lời khuyên từ trải nghiệm của bản thân để các bạn có thể tìm thấy phương pháp học tập thích hợp một cách dễ dàng hơn. Mình cũng đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng trong những khoảng thời gian đó, bản thân đã may mắn gặp được những anh chị quan tâm, cho mình những lời khuyên để định hướng được kế hoạch tương lai của mình. Và bây giờ mình cũng muốn trở thành một người đi trước có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn vẫn đang phân vân trước kỳ thi.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 8.

Trần Nguyệt Hằng

 

Trong những clip năm nay, mình sẽ chia sẻ góc nhìn của mình đối với hành trình các bạn đến với đại học. Trong đó là chuỗi clip về cách thức vào đại học, chọn ngành cũng như một số "tip" giúp các bạn đạt được năng suất học tập tốt hơn. Từ đó, mình mong sẽ giúp ích được một phần nào đó cho các bạn khi bước vào giai đoạn quan trọng.

Mình muốn nhắn nhủ các bạn rằng: "Trong khó khăn thì luôn tiềm ẩn cơ hội và hãy luôn cố gắng hết sức trong mọi trường hợp".

Thủ khoa Trần Nguyệt Hằng, Trường ĐH Ngoại thương

Những chia sẻ hữu ích cho kỳ thi mang tính bước ngoặt

Đây là năm thứ 2 mình được tham gia chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi". Mình rất vui khi được tiếp tục đồng hành cùng chương trình để có thể chia sẻ thêm với các bạn sắp bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt trong đời về những gì mình đã trải qua, cũng như những kinh nghiệm mà mình rút ra được. Mình hy vọng những trải nghiệm của bản thân được chia sẻ trong chương trình sẽ giúp các bạn vượt qua được kỳ thi sắp tới.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 9.
 

Năm nay mình sẽ chia sẻ về 3 chủ đề chính, đầu tiên là những kinh nghiệm trong học tập của các môn học, thứ hai là kinh nghiệm về quá trình học tập, thứ ba là quyết định lựa chọn ngành nghề của bản thân.

Mình mong muốn các bạn TS có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Mình được biết năm nay là kỳ thi cuối cùng trước đổi mới, vì sang năm thể thức mới thay đổi lại hoàn toàn, nên sẽ khá khó cho các bạn năm nay nếu thi lại. Chính vì thế, mong các bạn sẽ có quyết định và lựa chọn phù hợp cho công việc tương lai của mình.

Thủ khoa Lê Văn Hữu, Thủ khoa khối B tỉnh Quảng Nam, một trong những TS có điểm trúng tuyển cao nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2022

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Mình rất vui vì năm nay là năm thứ 2 được tham gia cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi". Vì đã trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT khá khó khăn nên mình hiểu rõ tâm trạng hoang mang và những stress trước kỳ thi của các TS. Mình luôn muốn có cơ hội để cùng chia sẻ về những vấn đề trước khi thi với các bạn, để các bạn phần nào bớt lo lắng và định hướng rõ ràng hơn một chút.

Cùng thủ khoa vững tâm lý, chắc kiến thức bước vào kỳ thi quan trọng- Ảnh 10.

Nguyễn Vũ Thiên Trúc

 

Các video lần này, mình muốn tâm sự với các bạn về vấn đề nếu ôn thi trễ phải làm sao, hay là cách gì để bớt run trước khi thi, chia sẻ đôi chút cách thức bản thân đã áp dụng để có thể tiến bộ nhanh. Hay một số bí kíp giúp điểm thi cao hơn, mình cũng muốn giới thiệu rõ hơn về ngành thiết kế đồ họa hay đồ họa cho các bạn định hướng dễ dàng hơn trước khi chọn..

Mình có lời muốn chia sẻ với các TS năm nay rằng, thực ra kỳ thi cũng không quá đáng sợ, điều mình tin tưởng nhiều hơn là năng lực của các bạn giỏi hơn các bạn nghĩ nhiều, và các bạn thừa sức vượt qua nếu đủ chăm chỉ và cố gắng hết sức. Cho nên đừng bao giờ bỏ cuộc nhé!

Thủ khoa Nguyễn Vũ Thiên Trúc, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM

Theo TNO