Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3: Khát vọng Việt Nam

(CTG) Chiều nay 10/12/2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3, năm 2020, với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dự và chủ trì.

 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12/2020, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, với sự tham dự của 400 đại biểu là thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc, đang học tập, nghiên cứu, công tác ở trong và ngoài nước. Trong đó, đại biểu nam: 256; nữ: 144, thuộc 10 nhóm lĩnh vực: nhà khoa học, nhà giáo trẻ, thầy thuốc, doanh nhân, sinh viên, học sinh tài năng, vận động viên, nghệ sỹ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, nông dân trẻ tài năng. Bên cạnh đó, có 22 đại biểu ở nước ngoài; đại biểu dân tộc thiểu số có 28 đại biểu. Đại biểu lớn tuổi nhất là 35 tuổi; nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

Cũng theo anh Lương, tham dự Đại hội các tài năng trẻ là chủ thể, trung tâm kết nối mọi hoạt động tại Đại hội. “Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III được tổ chức trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đoàn lựa chọn chủ đề của Đại hội là “Khát vọng Việt Nam” với mong muốn thông qua Đại hội này sẽ tăng cường kết nối, tập hợp, phát huy khát vọng của các tài năng trẻ cùng với thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước chung tay dựng xây Tổ quốc, nhất là cụ thể hóa những quan điểm, chủ trương, giải pháp được Đại hội XIII của Đảng xác lập, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045 và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường”, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết.

“Thông qua Diễn đàn này là dịp quan trọng để các tài năng trẻ đề xuất với Đảng, Nhà nước về chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm chăm lo, phát huy thanh niên nói chung và phát huy đội ngũ thanh niên tài năng nói riêng”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 có 400 đại biểu tiêu biểu nhất tham dự.

Để lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần này, các địa phương, cơ quan, đơn vị được giới thiệu đại biểu không giới hạn số lượng (chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn quy định) trên tinh thần các tài năng trẻ đều được phát hiện, động viên và khích lệ. Đây cũng là lần đầu tiên công tác giới thiệu đại biểu được thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: http://tnt.tainangviet.vn. Qua các hồ sơ gửi về, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 400 đại biểu tiêu biểu nhất tham dự Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 3.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 nhằm đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam, tuyên dương các tài năng trẻ giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2020 - 2025; đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Thông qua Diễn đàn này là dịp quan trọng để các tài năng trẻ đề xuất với Đảng, Nhà nước về chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm chăm lo, phát huy thanh niên nói chung và phát huy đội ngũ thanh niên tài năng.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội, đại biểu sẽ được tham gia một số hoạt động ý nghĩa như: Báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia Diễn đàn với chủ đề “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam”; tham gia các hoạt động: tham quan những thành tựu khoa học công nghệ, mô hình giáo dục hiện đại của Việt Nam; thăm hỏi, động viên chia sẻ với các cựu chiến binh và trẻ em Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất độc da cam/Điôxin; giao lưu với thanh thiếu nhi Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.

Phiên trọng thể của Đại hội sẽ bắt đầu vào lúc 8h30, ngày 13/12/2020 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Thủ đô Hà Nội và được phát sóng trực tiếp (livestream) trên các trang mạng xã hội của các cơ quan báo chí thuộc Trung ương Đoàn. Tham dự phiên trọng thể sự hiện diện của các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố.

Đại hội nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Minh Kiệt