Đắk Nông: Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống - Kết nối những trái tim

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông ngày càng thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia, số lượng đơn vị máu thu được luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tương thân tương ái với ý nghĩa “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”.

Xuất phát từ phong trào hiến máu tình nguyện ý nghĩa và nhân văn đó, năm 2018, Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Ngân hàng máu sống” với số lượng ban đầu hơn 100 đoàn viên. Ngay từ khi thành lập, các thành viên CLB thường xuyên tham gia phong trào hiến máu tình nguyện hàng năm do Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện của tỉnh phát động. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên trực tiếp tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, giành lại sự sống cho bản thân.

 

Thành viên CLB hiến máu cho bệnh nhân ngày 24/8/2021

 

Năm 2021, CLB Ngân hàng máu sống Đoàn khối được kiện toàn và ngày càng phát triển, đến nay đã có gần 200 thành viên, họ là những cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trực thuộc Đoàn khối. Trong số đó, còn có một số đồng chí dù đã trưởng thành đoàn, giữ chức vụ trong các đơn vị hay một số thành viên ngoài các đơn vị trực thuộc Đoàn khối nhưng với trái tim nhân ái, họ sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình để giúp sự sống được hồi sinh.

Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư ĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện nay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số lượt bệnh nhân điều trị và cấp cứu tại bệnh viện cần truyền máu ngày càng tăng trong khi đó nguồn máu khan hiếm đặc biệt là những nhóm máu hiếm, nếu không có sự hỗ trợ từ CLB Ngân hàng máu sống tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Có những ngày Bệnh viện cần khoảng 4 đến 10 đơn vị máu, cụ thể như ngày 03/8/2021, 13 đơn vị máu được truyền cho bệnh nhân cấp cứu; ngày 24/8/2021 huy động 4 đơn vị máu; ngày 27/8 huy động 5 đơn vị máu, ngày 29/8 huy động 4 đơn vị máu… Những người tham gia hiến máu đều là thành viên câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Đoàn khối Đắk Nông.

 

 

Anh Trần Văn Hải, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống của Đoàn khối cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay đã có gần 100 thành viên câu lạc bộ trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, bất kỳ thời gian nào trong ngày, khi nhận được thông tin bệnh nhân đang cần truyền máu, ngay lập tức tin nhắn sẽ được gửi lên nhóm CLB, trang Facebook Đoàn khối Đắk Nông hoặc sẽ liên lạc ngay với thành viên có cùng nhóm máu với bệnh nhân để có hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời có nguồn máu truyền cho bệnh nhân. Một số anh chị trong CLB có từ 10-15 lần tham gia hiến máu cứu người như chị Vũ Thị Kim Tuyết -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 15 lần, chị Nguyễn Thị Nhung Sở VHTTDL 13 lần, gia đình anh Phạm Duy Quyến, chị Phan Thị Mai ĐCS Sở Y tế 30 lần…nhiều anh chị trong CLB đã được tuyên dương có thành tích xuất sắc trong Phong trào hiến máu tình nguyện và Phong trào thi đua yêu nước tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2015-2019.

 

Đoàn khối Đắk Nông tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019


Có thể nói Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã mang lại những giá trị nhân văn của cuộc sống, là nơi kết nối những trái tim đến với trái tim. Hoạt động của câu lạc bộ được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao qua đó thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ Đắk Nông tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng “Đâu cần thanh niên có - Đâu khó có thanh niên “như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, góp phần lan tỏa thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”./.

 

Tỉnh đoàn Đắk Nông