Đào tạo kỹ năng số cho thanh niên

(CTG) Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về buổi đối thoại của Thủ tướng với thanh niên vào một ngày cuối tháng 3, nhiều bạn trẻ mong muốn Chính phủ quan tâm, có nhiều chính sách phù hợp đào tạo bạn trẻ phát triển toàn diện và thu hút tài năng trẻ cống hiến cho nước nhà.

Đào tạo kỹ năng số cho thanh niên ảnh 1

Lê Anh Tiến, CEO CHATBOT Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Theo anh Lê Anh Tiến, CEO CHATBOT Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi nguồn nhân lực phải cập nhật kiến thức, kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đó là những kỹ năng mềm, kỹ năng sáng tạo, ngoại ngữ và đi cùng với đó là trách nhiệm xã hội.

Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với thanh niên về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”. Buổi đối thoại diễn ra với điểm cầu trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ; các điểm cầu trực tuyến tại trụ sở T.Ư Đoàn và 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu, học hỏi của bạn trẻ, theo tôi, Chính phủ cần có các chính sách và đầu tư đáng kể trong đào tạo, phát huy và phát triển nguồn nhân lực trẻ. Điều này sẽ giúp thanh niên có thể tiếp cận với các cơ hội học tập và nghề nghiệp mới, phát triển kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường kỹ thuật số và tham gia tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Tôi cho rằng cần tăng cường đào tạo kỹ năng kỹ thuật số và công nghệ thông tin cho thanh niên. Điều này có thể bao gồm việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tài nguyên kỹ thuật số, hỗ trợ các trung tâm đào tạo công nghệ thông tin, đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin và cung cấp các khoá học trực tuyến miễn phí hoặc giảm giá để phủ sóng kiến thức số cho thanh niên. Khuyến khích sự đổi mới và khởi nghiệp trong thanh niên thông qua các khoản tài trợ và hỗ trợ về tư vấn, cũng như tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học và cộng đồng khởi nghiệp.

Một trong những lực cản thanh niên học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp là tài chính. Thực tế, nhiều bạn trẻ tài năng nhưng hoàn cảnh khó khăn đã gặp không ít khó khăn trên hành trình vươn lên học tập, khởi nghiệp khẳng định bản thân. Tôi mong Chính phủ xây dựng chính sách toàn diện hỗ trợ tài chính cho thanh niên, bao gồm các khoản tài trợ và chương trình cho vay vốn có lãi suất thấp, giúp họ tiếp cận được các nguồn vốn để đầu tư vào bản thân và sự nghiệp của mình.

Theo TP