Điện Biên: Một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp đạt mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu

(CTG) Trong số 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu của toàn quốc mới được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) biểu dương, Điện Biên có một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp là Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật.

 

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên đạt mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết quá trình thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025” và biểu dương mô hình văn hóa tiêu biểu năm 2021.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, toàn quốc có 15 mô hình đạt giải “Mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, thuộc 14 cơ sở giáo dục.

Trong đó, tỉnh Điện Biên có một cơ sở là Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KT–KT), với mô hình “Nhà trường xanh, ứng xử đẹp”.

Với đặc thù là cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở miền núi, Trường Cao đẳng KT-KT Điện Biên có hơn 98% học sinh, sinh viên là con em đồng bào các dân tộc thiểu số: Mông, Dao, Tày, Thái… Do đó, có những khác biệt về nhận thức, văn hóa, nếp sống, ứng xử...

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021.

Thực hiện mô hình “Nhà trường xanh, ứng xử đẹp”, năm 2019, đơn vị này đã ban hành quy tắc ứng xử trong toàn trường và chính thức phát động từ năm 2020.

Mô hình là sự kết hợp giữa văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục thân thiện, hiệu quả và Nhà trường xanh, sạch đẹp, an toàn. Qua đó, hình thành văn hóa ứng xử tích cực, suy nghĩ sáng tạo, tự tin cho người dạy, người học. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của nhà trường. Không những thế mô hình còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong giao tiếp, ứng xử ở môi trường giáo dục của cả thầy và trò.

DT