Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020

(CTG) Sáng nay 20/11/2020, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Diễn đàn.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Cùng dự có ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng DNT ASEAN 2020; cùng các anh, chị là DNT Việt Nam…

 

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020, anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 cho biết, Năm 2020, là năm thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trải qua nhiều biến động và thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống cũng như nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới. Việc di chuyển giữa các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và cũng để thể hiện tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 với mong muốn khẳng định vị thế và vai trò của doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc chung tay cùng Chính phủ để tổ chức thành công ASEAN 2020; cùng Chính phủ hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm ASEAN vì một ASEAN hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong tương lai.

Anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng DNT ASEAN 2020 phát biểu khai mạc Diễn đàn Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai được nhiều hoạt động nổi bật như: Kêu gọi và vận động được 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh Covid-19; Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 5 tỷ đồng; quyên góp 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam Dioxin; tổ chức toạn đàm trực tuyến “Kiên tâm – Yếu tố cần giúp lãnh đạo Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng”; tổ chức 2 hội nghị trực tuyến nhóm các nhà lãnh đạo Doanh nhân trẻ ASEAN và trao tặng 2 máy ATM gạo cho Hiệp hội Gạo Myanmar và tổ chức thành công Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN…

Cũng theo anh Đặng Hồng Anh, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN năm nay có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự sáng tạo của Doanh nhân trẻ khu vực ASEAN trong hiện thực hóa Tầm nhìn về một ASEAN "Gắn kết và chủ động thích ứng".

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Diễn đàn là minh chứng cho sự chủ động thích ứng, thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của thế giới và khu vực, góp phần thực hiện vai trò kép của ASEAN trong việc vừa bảo đảm đà xây dựng Cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 và hướng tới phục hồi bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Diễn đàn.

Đánh giá cao nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các doanh nhân trẻ ASEAN nói riêng trong thích ứng, linh hoạt với những biến động thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực; kinh tế số đã tạo thêm nguồn tài nguyên mới cho phát triển, thay đổi cách giao tiếp của con người, tạo cơ hội phát triển công bằng cho mọi quốc gia.

Lưu ý về vai trò nòng cốt của doanh nghiệp, doanh nhân trẻ trong thúc đẩy phục hồi toàn diện và phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn, thông qua Diễn đàn, các doanh nhân trẻ ASEAN hiểu rõ vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng ASEAN gắn kết, hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của Cộng đồng. Đồng thời, tạo dựng tầm nhìn hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh; phát huy lợi thế năng động, sáng tạo tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ nhân sự quản lý, lao động có tay nghề cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; tạo dựng thêm nhiều điểm chung, tăng cường gắn kết, để lại thêm nhiều dấu ấn của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN hơn nữa trong khu vực.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: Chính phủ các nước ASEAN luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị, hiến kế để cùng nhau xây dựng và phát triển, mang lại thịnh vượng chung cho cả Cộng đồng. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ hoạt động của các bạn nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN.

Quang cảnh Diễn đàn.

Năm 2020, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và trực tuyến với các Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Carnival Doanh nhân trẻ năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện cho sự sáng tạo của doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng” với hệ sinh thái và liên minh trong doanh nhân trẻ ASEAN và hành trình hướng tới tương lai số để doanh nhân trẻ ASEAN cùng nhau chia sẻ, đưa ra những sáng kiến thiết thực tạo ra một liên minh, kết nối cùng nhau phát triển.

Các phiên thảo luận tại Canival được điều hành và có sự tham gia của nhiều doanh nhân thành đạt như Chủ tịch Tập đoàn U&I Mai Hữu Tín, Chuyên gia Deloitte khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mohit Mehrotr, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa...

Nhiều vấn đề được các đại biểu tham gia Diễn đàn nêu ra.

Ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN.

Tại Diễn đàn, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trao Cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei và ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN. Đây là sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN ra đời vào tháng 11/2015 cùng với Tuyên bố chung Kuala Lumpur 2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tại Malaysia. Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tập hợp các Hiệp hội Doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp và thống nhất trên tinh thần và tiếng nói chung của doanh nhân ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa-xã hội trong Cộng đồng ASEAN.

Anh Kiệt