Đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam tiếp kiến Trưởng Ban tư tưởng Trung ương Đảng cộng sản Cuba

(CTG) Chiều ngày 18/10 (giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dẫn đầu đã tiếp kiến đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng bức tranh Hồ Hoàn Kiếm - Biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, Việt Nam cho đồng chí Rogelio Polanco FuentesChào mừng đoàn đến với Cuba, đồng chí Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ, cá nhân cũng đã từng có thời gian công tác Đoàn, là Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Cuba, và cũng từng dẫn đoàn đại biểu thanh niên Cuba thăm Việt Nam, cũng như đón đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam; đồng chí đánh giá rất cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cũng như xây dựng đất nước. Đồng chí cho rằng cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là tấm gương, động lực cho nhân dân nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Cuba, để lại bài học sâu sắc về tinh thần đại đoàn kết sẽ đem lại thành công.

Đồng chí Rogelio Polanco Fuentes cũng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn ủng hộ, đoàn kết với Nhân dân Cuba trong cuộc kháng chiến cũng như hỗ trợ Cuba trong những giai đoạn khó khăn. Nếu có một quốc gia trên thế giới mà Cuba đến, có cảm giác như ở nhà mình, thì đó là Việt Nam. Nhắc lại lời lãnh tụ Fidel Castro, dân tộc Việt Nam đã hi sinh vì cả nhân loại, vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình. Nhiều thế hệ người Cuba, thanh niên Cuba vẫn luôn ghi nhớ những lời dạy đó.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Đồng chí nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của công tác thanh niên. Cách mạng không thể thành công nếu không có sự ủng hộ và tham gia của thanh niên, nhất là trong bối cảnh các thế lực thù địch luôn hướng tới thanh niên để đấu tranh chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong bối cảnh hiện nay, cần đặc biệt coi trọng mặt trận thông tin, tư tưởng, văn hoá. Vì vậy, Đảng Cộng sản Cuba đang tập trung phân tích và xác lập các giải pháp để làm sâu sắc hơn nữa công tác tư tưởng. Đảng Cộng sản Cuba đang triển khai đề án cải thiện và đổi mới công tác giáo dục tư tưởng chính trị trên nền tảng chủ nghĩa Mác, tư tưởng José Martí và tư tưởng Fidel Castro. Đồng chí mong muốn và gợi ý Đoàn TNCS hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel sang thăm Việt Nam lần đầu và giương cao lá cờ Việt Nam để thể hiện sự ủng hộ cuộc đấu tranh của Nhân dân Việt Nam, đồng chí mong muốn hai nước, thế hệ trẻ hai nước có hoạt động kỷ niệm sự kiện lịch sử đó.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Đảng và Nhân dân, thanh thiếu nhi Cuba với đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng khẳng định giữa hai nước có tình cảm vô cùng đặc biệt, đó là tình đồng chí, anh em gắn bó máu thịt qua một quá trình lịch sử rất lâu dài. Được tiếp kiến đồng chí Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng, người đã từng có thời gian gắn bó và dành rất nhiều tình cảm tốt đẹp cho công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, đồng chí cảm thấy cuộc gặp vô cùng thân thiết, như gặp lại bạn, người anh rất thân thiết của tuổi trẻ Việt Nam.

 

Đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam chụp hình lưu niềm cùng đồng chí Rogelio Polanco Fuentes

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương chúc mừng những thành công trong công cuộc đổi mới đất nước với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba; đồng thời chia sẻ với Cuba với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay và thể hiện niềm tin sâu sắc rằng một đất nước anh hùng, với những con người anh hùng, tràn đầy quyết tâm như Cuba, những mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn được lãnh đạo Đảng, nhà nước đặt ra sẽ sớm được hiện thực hoá thành công. Câu nói của lãnh tụ Fidel luôn được mỗi người dân, mỗi bạn trẻ Việt Nam ghi nhớ với sự trân trọng và biết ơn. Ngay cả trong giai đoạn hiện nay, Cuba vẫn luôn ủng hộ Việt Nam thông qua nhiều diễn đàn, nhiều hành động cụ thể, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cuba đã ủng hộ thuốc, vắc-xin và cử đội ngũ y bác sĩ đến và hỗ trợ Việt Nam. Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Nhân dân Cuba với Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thanh niên, đặt thanh niên vào vị trí trung tâm trong sự nghiệp cách mạng. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo 2 Đảng, 2 Nhà nước là động lực quan trọng để tổ chức Đoàn hai nước có cơ hội, điều kiện để thúc đẩy và kế thừa mối quan hệ truyền thống đặc biệt mà lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp. Những vấn đề đồng chí Trưởng Ban tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba trao đổi cũng là vấn đề mà các đồng chí lãnh đạo Đảng Việt Nam rất quan tâm. Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Chỉ thị với nhiều chỉ đạo quan trọng để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương trao tặng quà cho đồng chí Rogelio Polanco Fuentes

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng nhận định, với sự quan tâm của lãnh đạo 2 nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Cuba đã tăng cường hợp tác trong thời gian qua và đạt được nhiều kết quả tích cực, tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là trong cơ chế Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới; trong tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai tổ chức Đoàn hai nước còn rất nhiều, nhất là trong những vấn đề mới được Đảng hai nước giao nhiệm vụ. Những trao đổi hôm nay của đồng chí Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba là nhưng gợi ý hết sức quý báu để hai tổ chức Đoàn hai nước tiếp tục thảo luận, thống nhất trong hội đàm lần này. Đồng chí khẳng định Đoàn TNCS Hồ Chí MInh và tuổi trẻ Việt Nam luôn ủng hộ, luôn sát cánh bên Đoàn TNCS và thanh niên Cuba.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà đồng chí Nguyễn Ngọc Lương dành cho Cuba, đồng chí Rogelio Polanco Fuentes tin tưởng rằng, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba là những giá trị vô cùng tốt đẹp, chúc mừng Việt Nam đã thực hiện thành công công cuộc đổi mới và tin rằng chắc chắn nhân dân Việt Nam sẽ xây dựng đất nước giàu đẹp hơn nữa trong thời gian tới, như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ban Quốc tế