Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: 'Cõng' điện lên non

CTG - Khi quầng sáng đầu tiên phát ra từ những bóng điện mới lắp, người dân và nhất là các em nhỏ ở bản làng vùng cao Quảng Nam vỗ tay hò reo. Ánh sáng quý giá này do hàng chục thanh niên tình nguyện "cõng" từ dưới xuôi lên.

Lắp đặt 30 đèn điện năng lượng mặt trời tới từng nhà dân

Nóc Ông Yên là một trong những bản làng khó khăn của xã Trà Dơn (H.Nam Trà My, Quảng Nam). Nơi đây có khoảng 30 hộ dân, chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo, hàng chục năm qua điện lưới quốc gia vẫn chưa được kéo đến nơi. Để đem ánh sáng đến vùng cao heo hút này, Huyện đoàn Thăng Bình (Quảng Nam) phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phan Đức thực hiện chương trình "Cõng điện lên non", lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại 1 điểm trường và 30 nhà dân.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: 'Cõng' điện lên non- Ảnh 1.

Băng rừng, lội suối “cõng” điện lên non cao

NAM THỊNH

Để vào đến ngôi làng này, hơn 40 bạn trẻ phải băng rừng, lội suối, leo qua những con dốc dựng đứng. Sau hơn 5 giờ đồng hồ vừa chạy xe vừa đi bộ, họ mới đến nơi. Vừa đến, cả nhóm nhanh chóng triển khai công việc. Để lắp đặt 30 đèn điện năng lượng mặt trời tới từng nhà dân, nhóm bạn trẻ chia nhau về các ngả. Người dân ở đây sống thưa thớt, mỗi nhà cách xa nhau hàng trăm mét nên vô cùng vất vả.

Mãi đến khi đặt chân lên nóc Ông Yên, "người vận chuyển" Phạm Thị Mỹ Duyên (22 tuổi, đoàn viên xã Bình Trị, H.Thăng Bình) mới cảm nhận được hết những khó khăn, thiếu thốn của bà con. Con đường duy nhất vào làng là đường rừng hiểm trở, bị chia cắt bởi nhiều sông suối. "Có khó khăn thì mới có những kỷ niệm đáng nhớ. Với cá nhân mình, hành trình đến với nóc Ông Yên lần này vô cùng ý nghĩa", Mỹ Duyên chia sẻ.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: 'Cõng' điện lên non- Ảnh 2.

Những bạn trẻ lội suối vào nóc Ông Yên

NAM THỊNH

Anh Phan Đức, Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm (xã Bình Trị), kiêm Chủ nhiệm Đoàn thiện nguyện Phan Đức, đã hai lần đến với nóc Ông Yên nên thấu hiểu tình cảnh bà con sống thiếu ánh điện. Anh đã kêu gọi kinh phí gần 40 triệu đồng để thực hiện chương trình này. "Biết bà con rất mong chờ điện mặt trời, nên dù khó khăn anh em chúng tôi động viên nhau, thay nhau khiêng vác những trụ đèn để vào lắp ráp. Khi những trụ điện được dựng lên, ánh điện mặt trời đầu tiên được thắp sáng, bà con ai nấy đều rất vui mừng, nhiều người còn nắm tay nhau nhảy xung quanh trụ điện, hát hò vang cả một góc rừng. Thấy được niềm vui, hạnh phúc của bà con khi bản làng được thắp sáng, những mệt mỏi trong chúng tôi dường như tan biến. Chúng tôi sẽ viết tiếp nhiều câu chuyện đẹp nơi vùng cao hẻo lánh bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa", anh Đức trải lòng.

"Chiếu sáng bản làng, chiếu sáng tương lai"

Điểm trường Ông Yên do thầy giáo Phạm Như Sỹ đảm nhận. Điểm trường có 15 học sinh gồm cả mẫu giáo, lớp 1 và lớp 2. Hơn 10 năm gắn bó với điểm trường này, thầy Sỹ thấu hiểu sự khó khăn, khổ cực của bà con và các em học sinh.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: 'Cõng' điện lên non- Ảnh 3.

Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà 30 hộ dân

NAM THỊNH

Khi chương trình "Cõng điện lên non" đến với nóc Ông Yên, điểm trường của thầy Sỹ được lắp các bóng đèn năng lượng mặt trời và tặng thêm 4 chiếc quạt điện. Ánh sáng từ đèn năng lượng mặt trời vừa lắp tỏa khắp điểm trường, phòng học không còn tối om như trước, học sinh không phải học bài bằng đèn pin…

"Trước giờ, nơi đây không có điện, ban đêm chỉ le lói chút ánh đèn pin. Các em nhỏ học bài rất cực. Giờ có điện rồi, sinh hoạt của mọi người sẽ đỡ hơn, những đứa trẻ trên bản cao có thể học được lâu hơn. Có thể nói, ánh điện không chỉ chiếu sáng cho một bản làng, mà dường như còn chiếu sáng cả tương lai cho những đứa trẻ nơi đây", thầy Sỹ chia sẻ.

Ở tuổi 70, già làng Hồ Văn Yên lần đầu tiên thấy ánh điện được thắp sáng tại nóc Ông Yên. Giờ thì người dân đi lại ban đêm không còn trở ngại như trước… "Tôi tin ánh điện sẽ thắp sáng luôn tri thức của những đứa trẻ ở bản làng này, giúp con chữ sẽ vượt núi, đi xa hơn", già Yên nói.

 
Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: 'Cõng' điện lên non- Ảnh 4.

Các bạn trẻ lắp ráp thiết bị điện mặt trời vào trụ điện

NAM THỊNH

Trực tiếp tham gia chương trình "Cõng điện lên non", anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ, Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, cho biết đây là một chương trình hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Thăng Bình nhằm phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ huyện nhà hướng về vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện 2024".

"Trời vừa chập choạng tối, khi ánh đèn điện đầu tiên được bật lên, tôi vô cùng hạnh phúc. Lúc đó, cảm xúc rất khó tả. Tôi tin, khi những ánh đèn đã sáng lên, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ dần thay đổi và tương lai của những đứa trẻ nơi bản làng này cũng sẽ tươi sáng hơn", anh Vũ tâm sự.

Sắp tới, Huyện đoàn Thăng Bình sẽ còn huy động nguồn lực để thực hiện dự án "đưa nước về bản" tại nóc Ông Yên. Từ đầu năm 2024 đến nay, Huyện đoàn Thăng Bình đã phối hợp tổ chức 4 chương trình lên các huyện vùng cao và đã trao tặng 3 công trình đèn năng lượng mặt trời trị giá hơn 150 triệu đồng cho 2 huyện miền núi Hiệp Đức và Nam Trà My. 

Theo TNO