Đoàn viên - những câu chuyện đẹp: Chàng trai dành cả thanh xuân để làm tình nguyện viên

(CTG) Gắn bó các hoạt động tình nguyện từ cơ duyên với Đoàn, chàng trai này muốn làm nhiều điều ý nghĩa cho xã hội và lan tỏa sự tích cực đến thật nhiều người.

Hơn 8 năm gắn bó với Đoàn Thanh niên, đến nay điều mà Nguyễn Bảo Minh (23 tuổi, ngụ tại số 24, đường số 13, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM), tâm đắc nhất chính là có được những mối quan hệ và những điều tốt đẹp mà các chiến dịch tình nguyện đem lại.

Đi để trải nghiệm

Bảo Minh bắt đầu tham gia các hoạt động tình nguyện gắn bó với quê nhà Bến Tre từ những năm học THPT, nên khi lên ĐH với những nền tảng được xây dựng trước đó, anh bắt đầu làm công tác Đoàn - Hội và tham gia nhiều phong trào tình nguyện.

Đoàn viên - những câu chuyện đẹp: Chàng trai dành cả thanh xuân để làm tình nguyện viên - ảnh 1
 

Minh đã làm công tác tình nguyện viên ở nhiều nơi và tất cả đều để lại trong anh những dấu ấn rất đẹp. NVCC

 

 

“Khi vào ĐH, mình tham gia rất nhiều hoạt động phong trào để bổ sung những kỹ năng mềm, vì môi trường học tập khi ấy cần thêm những chất liệu cuộc sống và xã hội thì mới giải quyết được những vấn đề trong lý thuyết. Nên mình muốn trải nghiệm thực tiễn thật nhiều thì các lý thuyết học được ở trường sẽ được vận dụng hay hơn”, Bảo Minh cho hay.

Đoàn viên - những câu chuyện đẹp: Chàng trai dành cả thanh xuân để làm tình nguyện viên - ảnh 2

Nguyễn Bảo Minh (đứng thứ 3 từ phải sang) - chàng trai thích xê dịch và cống hiến. NVCC

Bảo Minh cho biết bản thân đi làm tình nguyện hầu như ở tất cả các năm ĐH và tham gia rất nhiều chương trình không chỉ cấp khoa, cấp trường mà còn ở những khoa khác và Thành đoàn TP.HCM như: “Trung thu yêu thương”, “Xuân tình nguyện”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”…

Là một người thích xê dịch, Bảo Minh đã đi đến hơn 40 tỉnh, thành và làm tình nguyện viên hỗ trợ tại nhiều địa phương như: Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, khu vực biên giới An Giang, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), Lâm Đồng…

Với phương châm “đi để trải nghiệm”, Bảo Minh muốn thông qua việc làm tình nguyện viên khi đến đó để biết người dân sống thế nào và sức trẻ có thể giúp họ được những gì.

Không chỉ tham gia tích cực và hoàn thành xuất sắc các phong trào, Bảo Minh còn có thành tích học tập rất tốt khi học kỳ gần nhất đạt điểm trung bình tích lũy là 8.38, tham gia các nghiên cứu khoa học cấp trường, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp ĐH Quốc gia năm 2021. Hiện tại, anh còn là chuyên viên Ban Cán sự Đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM, nguyên Ủy viên BCH Đoàn trường, nguyên Bí thư Đoàn khoa Triết học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Giảng viên phụ trách công tác sinh viên khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM Đoàn Thị Ngân chia sẻ: “Trong học tập, Bảo Minh luôn có sự chủ động, sáng tạo và ham học hỏi từ khi còn là sinh viên năm nhất cho đến là học viên cao học của khoa Triết. Trong các hoạt động phong trào và hoạt động xã hội, Bảo Minh luôn có sự tận tâm và trách nhiệm cao, thể hiện tinh thần tiên phong của một bí thư Đoàn khoa”.

Nhân ái và lan tỏa những điều tốt đẹp

Câu chuyện gắn với nghĩa cử cao đẹp nhất của chàng trai này chính là vào giai đoạn dịch Covid-19 vào tháng 5.2021, khi anh tình nguyện ở lại TP.HCM, không về quê tránh dịch để hỗ trợ người dân và các sinh viên bị ảnh hưởng.

Đoàn viên - những câu chuyện đẹp: Chàng trai dành cả thanh xuân để làm tình nguyện viên - ảnh 3

Nguyễn Bảo Minh - chàng trai thích xê dịch và cống hiến

“Suốt 3 tháng, công việc của mình ở trường là đi trao vật phẩm và các vật dụng cần thiết cho các sinh viên không về quê được. Khi làm tình nguyện viên chống dịch thì mình hỗ trợ điều phối tiêm vắc xin cho người dân, hỗ trợ vận chuyển ô xy và đến cơ sở cách ly để hỗ trợ y bác sĩ chống dịch. Khi quay lại ký túc xá thì mình hỗ trợ các sinh viên đi lại, sắp xếp dọn dẹp sau dịch”, Bảo Minh cho hay.

Dù thời điểm ấy, bản thân cũng nhiễm Covid-19 nhưng anh vẫn luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, điều mà anh cảm thấy tiếc nhất lúc đó chính là không thể tiếp tục hỗ trợ mọi người để chữa trị.

“Khi tình hình dịch kéo dài, mình không hối hận với lựa chọn ở lại vì càng đi vào những ngày khó khăn nhất thì càng thấy mình phải làm nhiều hơn, suy nghĩ làm sao để đến điểm này, điểm kia hỗ trợ hay vận động các sinh viên tham gia giúp đỡ người dân”, Bảo Minh chia sẻ.

Nguyễn Lưu Tâm Anh, Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Điều mình cảm thấy đặc biệt nhất ở Bảo Minh chính là sự tự tin và sẵn sàng lan tỏa những cảm xúc, câu chuyện tử tế trong những hành trình mà Minh đã trải qua. Những câu chuyện nhỏ nhưng đủ sức cho thấy Bảo Minh sâu sắc và tình cảm để ghi nhận, cởi mở và chân thành để lan tỏa những điều tốt đẹp”.

Chia sẻ về hành trình thanh xuân với Đoàn Thanh niên, Bảo Minh bày tỏ: “Việc tham gia các hoạt động, chiến dịch của Đoàn là hành trang cũng như động lực mang lại cho mình những kinh nghiệm quý báu chuẩn bị cho tương lai. Và mình có được nhiều trải nghiệm và các mối quan hệ tốt đẹp từ những anh chị, người bạn và cô chú mà mình hay gọi là “cha mẹ nuôi” sau mỗi đợt chiến dịch và vẫn gắn bó với các mối quan hệ đó đến bây giờ”.

Bảo Minh cũng chia sẻ rằng sinh viên và người trẻ hiện nay nên cân bằng giữa việc học và tham gia các phong trào, qua đó sẽ hỗ trợ rất tốt cho con đường về nghề nghiệp và các kỹ năng sống trong tương lai.

Theo TN