Doanh nhân khởi nghiệp

(CTG) “Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 27 đã lên sóng lúc 9h45 ngày 25/8/2019.

CEO Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Ông Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Tài chính Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Hai khách mời là CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark và ông Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Tài chính Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Số 27 là câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm xúc của CEO Nguyễn Thanh Việt, do chính anh dẫn dắt, chia sẻ...

CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark.

"Mình nhất định phải đầu tư xây dựng một bệnh viện chất lượng cao”. Trong một lần đưa mẹ đi viện, tận mắt chứng kiến mẹ tôi và nhiều người bệnh phải chịu sự thiếu thốn về không gian và cơ sở vật chất. Tôi đã tự nhủ lòng mình như vậy.

Tôi là Chủ tịch HĐQT Intracom Group, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, thủy điện và thi công xây dựng. Năm 2005, mẹ tôi ốm nặng, phải nằm viện. Tôi đã tận mắt chứng kiến nỗi khổ của người bệnh và gia đình: Một cái giường tới 4, 5 người nằm, có người còn phải vạ vật ở hành lang; không gian chật chội, bệnh nhân chen chúc... Đón mẹ ra viện rồi mà tôi vẫn không dứt khỏi nỗi ám ảnh.

Niềm trăn trở về một mô hình bệnh viện chất lượng cao cứ lớn dần trong tôi từ đó. Đất nước hội nhập, nền kinh tế ngày càng phát triển, cũng là lúc sức khoẻ con người ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi hệ quả của khí thải, khói bụi, biến đổi khí hậu…. Chất lượng cuộc sống được nâng cao từng ngày. Rất cần những bệnh viện đạt chuẩn quốc tế để phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh chất lượng cao, nơi không chỉ có dịch vụ y tế, mà còn phải có không gian đem lại sự thoải mái cho người bệnh và gia đình. Xa hơn, sẽ phải là nơi nghiên cứu các liệu pháp chữa trị mới, đào tạo ra những y bác sĩ chất lượng cao.

Sau khi nhìn thấu suốt vấn đề, tôi quyết định bổ sung lĩnh vực kinh doanh đồng thời bắt tay tìm kiếm dự án. Đến năm 2009 thì tôi tiếp cận được dự án phát triển tổ hợp y tế của một công ty Hàn Quốc đã xin được giấy phép đầu tư nhưng không có khả năng triển khai một của hiếm thời đó; không những nằm gần trung tâm Hà Nội, mà có diện tích tới 9,5 ha vị trí đắc địa đủ không gian, dễ phát triển dịch vụ y tế cơ hội có 1 không 2. Nhất là khi xu hướng dịch chuyển đô thị ra ngoài ngoại thành là điều không thể đảo ngược, việc có được một dự án đủ quy mô và diện tích như thế này là vô cùng hy hữu.

Mọi thứ tưởng như quá tuyệt vời để bắt đầu mội business mới. Nhưng khi bắt tay vào chính thức xây dựng dự án, tôi mới nhận ra vô số vấn đề hết sức phức tạp và đầy rủi ro trước mặt. Để xây dựng hạ tầng của bệnh viện đã trực tiếp đầu tư, xây dựng các dự án lớn trong suốt bao năm qua nên chúng tôi hoàn toàn tự tin. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ y tế không chỉ là việc xây bệnh viện sẽ có vô vàn thứ mới tinh chúng tôi sẽ phải học để làm mà để thành công chắc chắn không hề đơn giản.

Tiếp đó, khi đi vào chi tiết dự án hàng loạt rảo cản phát lộ.

Thứ nhất, giấy phép kinh doanh dự án đã cấp từ 5 năm trước, việc ôm dự án lâu chưa thực hiện sẽ có nguy cơ bị tước giấy phép đầu tư xây dựng.

Thứ hai, để mua lại doanh nghiệp nước ngoài chúng tôi phải nắm thật chắc luật mua bán Doanh nghiệp Quốc tế, nếu không sẽ bị thua ngay đầu nước. Tiếp theo, để mua một dự án lớn này, chúng tôi sẽ phải tập trung nguồn vốn tối đa, phải theo đuổi dự án lâu dài. Sẽ là hàng đống tiền sẽ phải bỏ ra trong một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới và xa lạ. Nếu không chuẩn, sẽ mất cả chì lẫn chài cái mới không được cái đang có sẽ đổ vỡ.

Tiếp đó, chúng tôi sẽ phải giải quyết hàng núi công việc từ xây dựng hạ tầng bênh viện, nhập máy móc thiết bị, tuyển dụng đào tạo nhân sự, xây dựng bộ máy chạy trơn, marketing, truyền thông cho lĩnh vực kinh doanh mới….

Lấy đâu ra nhân lực đủ chuyên môn để gánh vác? Một bên là tâm nguyện nung nấu và theo đuổi bao năm và một cơ hội có một không hai. Một bên là cả chuỗi rủi ro chết người cùng hàng núi công việc đang bày ra trước mắt. Nên nắm bắt cơ hội, chấp nhận rủi ro để thoả ý nguyện. Hay buông bỏ và tiếp tục sống khoẻ với cơ ngơi của Intrcom Group đang lớn lên từng ngày?

Trong hoàn cảnh ấy. CEO sẽ đưa ra quyết định ra sao? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Theo TTXVN