Đơn giản, vì tôi là thanh niên

(CTG) Vào khoảng 16h ngày 12/04, Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái nhận được thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa tỉnh bệnh nhân Vương Văn Phú, 50 tuổi, thường trú tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng bị xuất huyết đường tiêu hóa, mất máu nhiều, nguy hiểm đến tình mạng nên cần sớm được truyền máu.




Vũ Quốc Khánh hiến máu cho bệnh nhân Phú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên, bệnh viện không còn máu dự trữ (nhóm O), hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn nên không thể mua từ người cho máu chuyên nghiệp. Bệnh nhân đã phải nằm chờ máu gần một ngày, vì vậy cần tìm gấp người hiến máu tình nguyện.

Thông tin được chuyển đến Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện cơ quan Tỉnh Đoàn, trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Ngay lập tức đã có người đăng ký hiến máu tình nguyện, đó là anh Vũ Quốc Khánh, Chủ nhiệm CLB hiến máu tình nguyện.

Ngay sau giờ làm việc, anh Khánh cùng Ban chủ nhiệm CLB đã có mặt tại khoa Huyết học và truyền máu – BV Đa khoa tỉnh. Sau những xét nghiệm nhanh chóng, anh Khánh đã hiến một đơn vị máu của mình để kịp thời cứu sống bệnh nhân Phú.

Vui mừng nhưng cũng đầy lo lắng, người nhà bệnh nhân đã hỏi anh Khánh: anh lấy bao nhiêu tiền để gia đình còn lo? (được biết giá của một đơn vị máu mua từ những người cho máu chuyên nghiệp là trên 2 triệu đồng). Câu trả lời được đưa ra rất nhanh: “Đơn giản, vì cháu là thanh niên. Cháu hiến máu tình nguyện, làm việc thiện chứ không lấy tiền cô ạ”.

Được biết đây là lần thứ hai anh Khánh hiến máu đột xuất và là lần thứ 6 anh đi hiến máu tình nguyện.

Ra về khi đường phố đã lên đèn, người chắc rất đói và mệt nhưng anh Khánh vẫn cười tươi, trong mắt ánh lên niềm vui. Niềm vui của một người trẻ vừa làm một việc tốt, một việc mà mỗi thanh niên nên làm để sống đẹp, sống có ích.

Minh Quang
Tỉnh Đoàn Yên Bái