Du học PTTH Hoa Kỳ có là đầu tư đúng đắn?

(CTG) Nộp đơn vào đại học Hoa Kỳ từ Việt Nam có những bất lợi vì hệ thống giáo dục khác nhau, dẫn đến việc đánh giá trình độ học sinh Việt Nam không được chính xác. Trong 5 năm qua, nhiều gia đình Việt Nam đã đầu tư cho con em học phổ thông trung học (PTTH) tại Hoa Kỳ, cả trường công lập lẫn tư thục.




Trường PTTH tư thục Taft ở tiểu bang Connecticut là trường danh tiếng, nhiều gia đình chính khách Hoa Kỳ đã gởi con em học tại đây


Từ đây học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội tìm được học bổng tại các trường đại học Hoa Kỳ. Theo ước tính, có khoảng 70% học sinh PTTH Hoa Kỳ tìm được học bổng toàn phần hay bán phần ở bậc đại học. Chi phí học đại học công lập khoảng 12.000 USD/năm và tư thục là 20.000 - 40.000USD/năm.

Giai đoạn PTTH là cầu nối đưa các em học sinh đến với cơ hội nhận học bổng toàn phần tại các trường đại học. Vì vậy, thay vì tốn kém chi phí cho con em học đại học, phụ huynh nên đầu tư cho các em học từ cấp PTTH, gồm các lớp 9, 10, 11, 12.

Một lợi điểm khác là tham gia hệ thống PTTH Hoa Kỳ sớm các em sẽ có nhiều thuận lợi trong việc trau dồi tiếng Anh, nâng cao các kỹ năng cá nhân và am hiểu hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ.

Phụ huynh có khả năng kinh tế dồi dào có thể cho con em học từ lớp 9, 10 hoặc 11 tại PTTH tư thục. Các trường này quy định học sinh phải học tối thiểu hai năm mới được cấp bằng tốt nghiệp PTTH.

Có hai dạng trường tư thục: không nội trú và nội trú. Học phí trung bình của trường không nội trú là từ 10.000 - 15.000 USD/năm. Học dạng trường này, học sinh ở với gia đình người thân hay gia đình của một người bảo trợ (host family).

Chi phí cho “host family” khoảng 5.000USD/năm, bao gồm cả ăn và ở. Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam (IVCE) có thể tìm được các trường dạng này ở các tiểu bang của Hoa Kỳ và “host family” cho học sinh không có người thân tại Hoa Kỳ.

Còn trường nội trú có học phí trung bình 35.000 - 45.000 USD/năm. IVCE có làm việc với một số trường thông qua chương trình Need-Based Financial Aid Program và trường có thể giảm học phí đến 50% nếu học sinh được nhận vào trường. Đa phần các trường tư ở vùng đông bắc Hoa Kỳ và tiểu bang California.

Muốn học PTTH công lập, học sinh Việt Nam phải tham gia chương trình Trao đổi văn hóa và học “duy nhất một năm” chương trình lớp 11 hoặc lớp 12 của trường công lập. Chi phí trả cho công ty tổ chức chương trình này là khoảng 8.000USD, học sinh ở với gia đình người Mỹ miễn phí.

Tuy nhiên, cũng có vài trở ngại: học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11; học sinh được học lớp 12 có thể vẫn không được cấp bằng tốt nghiệp PTTH.

Sau khi hoàn tất lớp 12 tại PTTH công lập, học sinh đăng ký thi bằng GED, là loại bằng tương đương với bằng tốt nghiệp PTTH và tất cả các đại học Hoa Kỳ đều công nhận. Kỳ thi GED đã được tổ chức tại Việt Nam (liên hệ Công ty Nhứt Nghệ - 49 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM).

Cũng cần biết thêm, chương trình PTTH của Hoa Kỳ hoàn toàn khác với chương trình của Việt Nam, ngoại trừ một số môn như: toán, lý, hóa hay sinh, những môn khác trình độ học sinh Việt Nam cao hơn học sinh Hoa Kỳ. Con em những người đang công tác hay học tập tại Hoa Kỳ được học PTTH công lập miễn phí.

Hệ thống PTTH công lập chỉ khác hệ thống PTTH tư thục ở điểm số lượng học sinh nhiều gấp 2 - 3 lần và không có nội trú. Trường PTTH Hoa Kỳ được thiết kế giống như một khuôn viên đại học với đầy đủ các môn học, phòng thí nghiệm, phòng tư vấn, phòng mỹ thuật, sân khấu, các nhà thi đấu thể thao, các sân chơi thể thao ngoài trời...

Chương trình học kéo dài 4 năm, tương đương với 4 năm học đại học. Tuy nhiên, học sinh xuất sắc của lớp 11 hay lớp 12 có thể học một số môn AP mà đại học chấp nhận. Vì thế, một số học sinh xuất sắc hoàn thành chương trình đại học chỉ trong vòng 3 năm vì đã lấy một số môn AP ở PTTH.

Điều kiện để học sinh có thể theo học chương trình PTTH Hoa Kỳ là “tiếng Anh tốt”, trường tư yêu cầu điểm TOEFL trên 70, còn trường công yêu cầu SLEP trên 75%.

Để nhanh chóng nắm bắt chương trình học, học sinh có thể tham gia chương trình mùa hè để phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen với môi trường giáo dục Hoa Kỳ.

Nhiều trường PTTH tư thục có mở chương trình mùa hè và nhận cả sinh viên quốc tế. Những phụ huynh dự định cho con em du học chương trình PTTH Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho các em từ khi đang học lớp 8 hay lớp 9.

IVCE mở chương trình “Study Abroad in U.S” từ năm 2000 để hỗ trợ sinh viên Việt Nam tham gia chương trình ở bậc đại học và sau đại học.

Còn để hỗ trợ học sinh Việt Nam tham gia chương trình PTTH, từ năm 2011 IVCE mở chương trình “American Education Exploration Program”. IVCE đang phối hợp với Công ty Giáo dục Việt - Mỹ tại Việt Nam để giới thiệu và tư vấn các chương trình PTTH. 


Theo DNSG