Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương

(CTG) Những sáng kiến được đánh giá cao, có tính khả thi sẽ được Thành Đoàn Đà Nẵng kết nối nguồn lực để triển khai trong cộng đồng, góp phần chung tay giảm nhựa đại dương, bảo vệ môi trường.

Ngày 8/10, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm An toàn môi trường và hóa học triển khai cuộc thi “Gen Z Đà Nẵng – Hành động xanh vì biển quê hương”.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa đại dương được sự bảo trợ của Tổ chức Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI).

Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 1Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 2

Các đội dự án mang đến nhiều sáng kiến độc đáo để góp phần giảm rác thải nhựa đại dương, nâng cao nhận thức của cộng đồng. 

Trong vòng một tháng (từ ngày 8/9 đến ngày 8/10), 10 đội dự án với 100 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ được hướng dẫn, trải nghiệm thực tế để sáng tạo những dự án để nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần giảm rác thải nhựa đại dương.

Các đội dự án trải qua các giai đoạn chính gồm: Lập nhóm và tham gia đào tạo các kỹ năng kiến thức về làm việc nhóm, về giảm rác thải nhựa (từ ngày 8/9 – 24/9); Lên ý tưởng và phát triển dự án (từ ngày 25/9 – 7/10); Tham quan thực tế một số dự án môi trường ở Hội An (ngày 1/10); Trình bày và đánh giá dự án (ngày 8/10).

Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 4Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 5Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 6

Mỗi đội dự án đều chuẩn bị kỹ bài thuyết trình, sản phẩm tái chế... để phần thuyết trình trực quan, sinh động và có sức thuyết phục

Các đội dự án có sự đồng hành của 10 mentors là những chuyên gia, sinh viên có nhiều thành tích, kinh nghiệm trong thực hiện các dự án bảo vệ môi trường. Đồng thời, tất cả các em học sinh cũng được trải qua các lớp đào tạo về kỹ năng xây dựng và triển khai dự án, kỹ năng làm việc nhóm, học hỏi các kiến thức về các hoạt động, chương trình, mô hình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa… Trên cơ sở đó, các đội dự án sẽ tự định hướng, lên ý tưởng và xây dựng, trình bày dự án trước BGK.

Với ý tưởng đổi rác lấy quà xanh, đội dự án đến từ Trường THCS Đổ Đăng Tuyển mong muốn sẽ tạo được thói quen “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế” rác thải nhựa. Theo nhóm dự án, đây là ý tưởng có thể dễ dàng triển khai, nhân rộng trong các trường học cũng như trong cộng đồng, góp phần giảm rác thải nhựa và tăng thêm những mầm xanh cho thiên nhiên.

Đội dự án đến từ Trường THCS Chu Văn An Mang đến ý tưởng về ngôi nhà sắc màu dành cho động vật bị bỏ rơi từ rác thải nhựa tái chế. Những ngôi nhà cho chó, mèo, bồ câu… được các bạn học sinh sáng tạo nên từ ống hút nhựa, chai nhựa, bìa cứng…

Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 7

Mỗi dự án có 12 phút để trình bày, trả lời các câu hỏi của BGK và phản biện để bảo vệ ý tưởng của mình

“Trước khi có thể thay đổi được thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần, chúng ta nên tìm giải pháp để giảm thiểu lượng rác thải nhựa một lần ra môi trường. Bởi vậy, chúng em đã lên ý tưởng để xây dựng những ngôi nhà cho thú cưng từ rác nhựa. Rác thải nhựa thu gom có thể có vòng đời thứ 2, trở thành mái nhà cho động vật bị bỏ rơi ở các trạm cứu hộ”, Lưu Phước Gia Nghi (học sinh lớp 8/4, Trường THCS Chu Văn An) nói.

Theo chị Nguyễn Thị Anh Thảo - Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, “Gen Z Đà Nẵng - Hành động xanh vì biển quê hương” là mô hình hoạt động mới, sáng tạo, ý nghĩa. Đây sẽ là một chặng hành trình thú vị để các em thanh thiếu nhi khám phá năng lực bản thân và thể hiện vai trò của thế hệ trẻ trong hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa – một trong những nội dung trọng tâm trong công tác Đoàn – Đội nói riêng và trách nhiệm cấp thiết của toàn xã hội nói chung.

Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 8Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 9

Đội dự án đến từ Trường THCS Nguyễn Trãi xuất sắc giành giải nhất với ý tưởng Gian hàng trao đổi rác nhựa “Trao 1 nhận 1 – Vì sắc xanh đại dương” tại biển Nguyễn Tất Thành và “Trạm xử lý rác thải biển tự động”.

Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 10Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 11Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 12Gen Z Đà Nẵng tranh tài sáng kiến giảm nhựa đại dương ảnh 13

Các dự án có tính khả thi sẽ được BTC kết nối nguồn lực để triển khai trong cộng đồng

“Trước mắt, hoạt động được triển khai thí điểm tại quận Thanh Khê và căn cứ trên hiệu quả, giá trị của các dự án, hoạt động sẽ tiếp tục được triển khai với hình thức phù hợp tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Thành Đoàn Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm để hiện thực hóa các dự án xuất sắc của thanh thiếu nhi tham gia chương trình trong giai đoạn 2023 – 2025”, chị Thảo nói.

Với ý tưởng Gian hàng trao đổi rác nhựa “Trao 1 nhận 1 – Vì sắc xanh đại dương” tại biển Nguyễn Tất Thành và “Trạm xử lý rác thải biển tự động”, đội dự án đến từ Trường THCS Nguyễn Trãi xuất sắc giành giải nhất. Giải nhì được trao cho đội dự án đến từ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, giải ba được trao cho Trường THCS Hoàng Diệu và giải sáng tạo thuộc về đội thi Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm.

Theo TP