Gen Z và khát vọng năm mới

(CTG) Gen Z được đánh giá là thế hệ tràn đầy nhiệt huyết, tự tin làm chủ cuộc đời. Với tính cách năng động và tư duy hiện đại, gen Z sẽ làm gì để tạo ra khác biệt? Hãy nghe họ nói về những dự định, khát vọng, cách làm khác cùng với những ước mơ lớn… trong năm mới.

Cùng gen Z phát triển

Năm 2022 là khoảng thời gian mình đã khám phá được những tiềm năng mới của bản thân. Một trong những thành tích đáng tự hào nhất của mình là trở thành Á vương cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022, đó là một bước đà lớn cho mình để có thể đón nhận thêm nhiều cơ hội, có thể đóng góp sức mình cho thế hệ trẻ nói riêng và đất nước nói chung.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 1

Như trong năm qua, mình chỉ mới là sinh viên năm nhất, nhưng từng được một công ty về blockchain trả mức lương 2.500 USD (gần 60 triệu đồng) với 2 vị trí trợ lý giám đốc truyền thông và xây dựng, phát triển cộng đồng. Nhìn chung, năm 2022 cho mình rất nhiều cơ hội, rất nhiều con đường để lựa chọn phát triển.

Bên cạnh duy trì công việc học tập, kinh doanh cá nhân, mình sẽ tiếp tục phát triển những dự án cộng đồng, xã hội để có thể “kiến thiết” cho một thế hệ người trẻ tài năng hơn. Thay vì tạo áp lực lên nhau, mình muốn gen Z cùng nhau phát triển. Thay vì dọa nhau với những bảng thành tích phù phiếm, mình muốn gen Z cùng nhau học tập thông qua những bài học thất bại. Thay vì lo sợ trước những thử thách sắp tới, mình muốn gen Z cùng nhau bứt phá giới hạn để đạt lấy khát vọng.

Trần Đặng Kim Nguyên (Á vương cuộc thi Duyên dáng sinh viên Trường ĐH Ngoại thương 2022, sở hữu IELTS 8.5)

Lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng

Năm qua mình có cơ hội để tham gia các cuộc thi, chương trình, chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng, có cơ hội đi đến nước Lào 14 ngày để tham gia các hoạt động tình nguyện, trải nghiệm văn hóa, đóng góp sức trẻ vì cộng đồng.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 2

Ngoài ra, mình còn thực hiện các dự án cá nhân để đóng góp vào xây dựng văn hóa đọc, ý thức bảo vệ môi trường... Với quá trình tham gia như vậy, mình đã trưởng thành hơn, tích lũy thêm kinh nghiệm, từ đó giúp bản thân mạnh mẽ, tự tin hơn.

Bước qua năm mới 2023, mình dự định hoàn thành tốt việc học của mình và tiếp tục học lên cao học. Bên cạnh việc học tại trường, mình sẽ tiếp tục tìm hiểu, đóng góp sáng kiến của mình cho cộng đồng, thúc đẩy tinh thần của các bạn trẻ cùng mình lan tỏa những điều có ích cho xã hội qua các chiến dịch tình nguyện. Với những đặc tính nổi trội của gen Z, mình không chỉ dùng sức trẻ để làm hoạt động mà tận dụng truyền thông lan tỏa, kêu gọi mọi người cùng thực hiện để có sức mạnh của tập thể.

Một năm cũ đã kết thúc và một năm mới bắt đầu, mình mong muốn bản thân sẽ ngày càng trưởng thành, tự tin, bản lĩnh để truyền tải tiếp những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Khi làm những điều có ích cho cộng đồng, mình sẽ cảm thấy có động lực, tiếp thêm tinh thần để trau dồi bản thân và tiếp tục mang những giá trị đó đến với nhiều người hơn nữa.

Nguyễn Hòa Kim Thái (Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư năm 2022)

Tạo ra giá trị và giải quyết vấn đề mới

Mình được mọi người biết đến với dự án “Mở - Mơ và Hỏi” trong lĩnh vực giáo dục kết nối và thúc đẩy sự phát triển của người trẻ Việt qua những cộng đồng nhỏ hình thành từ các trải nghiệm học trực tuyến. Đây là dự án mà mình và các bạn đã đạt được trong năm qua với hơn 30.000 người theo dõi và tham gia.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 3

Trong năm 2023, khát vọng lớn nhất của mình là sẽ trở lại VN và tiếp tục xây dựng dự án giáo dục truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, mình sẽ tìm hiểu về cả khả năng của bản thân trong những lĩnh vực mà mình đang thực hiện, để khám phá xem mình làm tốt ở cái nào, chưa tốt ở cái nào để cải thiện.

Ước mơ của mình sau mỗi ngày thức dậy là được làm công việc mình yêu thích, kiếm tiền từ công việc đó, và giúp đỡ được cho nhiều người.

Là một gen Z, theo mình để tạo ra sự khác biệt thì phải hỏi nhiều câu hỏi hơn, dám thách thức những lẽ thường, dám vượt qua những điều mà thế hệ trước đã làm. Đó không phải để bản thân khác biệt, mà là tạo ra giá trị, giải quyết vấn đề mới. Từ đó mình cần phải nhìn nó theo một góc nhìn khác, không thể áp dụng những góc nhìn cũ để giải quyết vấn đề mới.

Nguyễn Quang Tùng (Sinh viên ngành nghiên cứu giáo dục và kinh tế, Trường ĐH Macalester College, Mỹ)

Khát khao cống hiến vì cộng đồng

Đối với mình, thước đo lớn nhất trong hành trình phụng sự vì cộng đồng là mỗi năm có thể giúp được bao nhiêu người, làm được bao nhiêu công trình, giúp họ thay đổi cuộc sống như thế nào. Vì vậy, trong năm 2023, mình hy vọng có thể thực hiện được nhiều công trình hơn, triển khai có hiệu quả các dự án, chiến dịch vì cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ đồng hành, hỗ trợ được nhiều người dân và thanh thiếu nhi yếu thế, khó khăn, đảm bảo các hoạt động bền vững, thiết thực, góp phần hướng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 4

Mình luôn hy vọng việc tham gia tình nguyện diễn ra thường xuyên, quanh năm, trở thành thói quen của người trẻ chứ không phải là phong trào nhất thời. Đồng thời, đưa hoạt động tình nguyện là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, là trường học thực tiễn góp phần thay đổi thái độ, hành vi, lan tỏa lối sống đẹp trong cộng đồng. Riêng mình, hoạt động tình nguyện là đam mê nên luôn khao khát được cống hiến vì cộng đồng. Bằng cách trực tiếp tiếp cận, tham gia, trải nghiệm, cảm nhận được cuộc sống của người dân và thanh thiếu nhi khó khăn, yếu thế cũng đã góp phần thắp sáng thêm ngọn lửa nhiệt huyết bên trong mình.

Lê Văn Phúc (Chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Fly To Sky, giải thưởng Thanh niên sống đẹp 2022)

Tiếp cận những hướng nhìn mới mẻ

Năm vừa qua là một “năm bản lề” đã cho mình rất nhiều cơ hội để dấn thân vào biển lớn, tích cực hội nhập vào sức trẻ thời đại trong cộng đồng thanh niên ASEAN. Với tất cả những hành trang đó, trong năm 2023, mình nuôi dưỡng khát vọng và quyết tâm ứng dụng những bài học, kinh nghiệm mà mình đã thu thập được trong suốt thời gian qua để chuyển hóa thành hành động, cụ thể hóa thành những chương trình, phong trào hỗ trợ cho các bạn hội viên, sinh viên tiếp cận những hướng nhìn mới mẻ.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 5

Trong vai trò là Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên VN của trường và Chủ nhiệm CLB tiếng Anh giao tiếp, mình thấu đáo nhìn nhận những giá trị ý nghĩa mà bản thân đã học, trau dồi, rèn luyện. Mình ý thức được rằng, dù chuẩn bị bước sang một cột mốc trưởng thành mới, những định hướng cá nhân phải song hành cùng với trách nhiệm đối với tập thể. Trong năm tới, mình mong muốn sẽ cùng tập thể đầu tư xây dựng và phát triển các phong trào mới, bứt phá, sáng tạo, bài bản hơn.

Là một người thuộc gen Z và đồng thời giữ vai trò chủ chốt trong công tác Hội và phong trào sinh viên tại đơn vị, mình được kết nối, đồng hành cùng với nhiều bạn trẻ gen Z khác, mình cảm nhận được chúng mình là một thế hệ đam mê sự bứt phá, mong muốn thể hiện và khẳng định bản thân một cách sâu sắc, dần dà phá bỏ các khuôn khổ để tìm được tiếng nói độc lập. Và gen Z ở thời điểm hiện tại có sứ mệnh phải định hướng cho những hành động cống hiến của mình trở thành điểm nhấn cho sáng tạo, trí tuệ và năng động.

Võ Lập Phúc (Thủ khoa đầu vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020, giải thưởng “Sao tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2022)

TikToker truyền cảm hứng, dám nghĩ dám làm và nói không với tranh cãi

Mình mong muốn hình ảnh của bản thân sẽ phát triển và được công chúng biết đến nhiều hơn về các hoạt động vì cộng đồng. Những dự án cộng đồng sẽ phát triển không còn mang dấu ấn cá nhân nữa mà có thể kết nối với các TikToker khác cùng thực hiện để có thể san sẻ đến nhiều người hơn, ví dụ như những ngôi trường dành cho trẻ em mồ côi. Song song đó, mình sẽ nối tiếp dự án “Ăn gì khó có Quan lo” để có thể mang đến nhiều bữa ăn ngon cho các cô chú khó khăn, cơ nhỡ.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 6

Năm 2022 là một năm thành công ngoài mong đợi khi ban đầu mình chỉ đặt mục tiêu 1 triệu người theo dõi nhưng đến hiện nay đã có 3,3 triệu và thu về hơn 1 tỉ lượt xem. Mình còn liên tục đạt được những giải thưởng quan trọng của TikTok như quán quân: TikTok Master, LearnOnTikTok, TikTok Awards…

Người ta thường biết đến kênh của Quan chỉ là một kênh làm về ẩm thực, vì vậy trong năm 2023 mình muốn khán giả nhìn nhận mình là một người làm nội dung “Lifestyle” đa dạng về nhiều chủ đề trong đời sống. Một người truyền cảm hứng, dám nghĩ dám làm và nói không với tranh cãi.

TikToker Lê Nhựt Quan (Hay còn gọi là Quan không gờ, 21 tuổi, quê Vĩnh Long)

Bước ra khỏi vùng an toàn để bứt phá mọi giới hạn

Trong năm 2022, mình tham gia các hoạt động tình nguyện như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện để giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa. Năm 2023, mình sẽ dành thời gian làm tình nguyện viên trong các hoạt động tình nguyện để cống hiến sức trẻ, giúp ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, mình sẽ tham gia các hoạt động đi sàng lọc sức khỏe cho người dân ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, những nơi khó tiếp cận với y tế.

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 7

Trong năm mới 2023, mình sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực theo đuổi đam mê, cống hiến cho xã hội và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Mình không cần thực hiện những việc lớn lao để mọi người biết đến, mình chỉ cần làm việc gì đó nhỏ nhặt giúp đỡ những người xung quanh. Hơn nữa, hy vọng bản thân sẽ mạnh dạn bứt phá, dám bước ra khỏi vùng an toàn để nhìn thấy nhiều hơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Mỗi ngày, mình đều cố gắng chăm chỉ nghiên cứu và học hỏi để bản thân phát triển toàn diện hơn nữa. Bước ra khỏi vùng an toàn để bứt phá mọi giới hạn.

Năm mới khởi đầu cho một hành trình mới. Chúc các bạn trẻ sẽ thực hiện được những mong ước của bản thân. Hy vọng khi bước sang năm mới nhiều điều sẽ tươi mới.

Trần Khánh Tường (Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022)

Ước mơ trở thành đại kiện tướng cờ vua

Có thể nói năm qua là một năm khá thành công với em. Em đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, thành tích khi tham gia thi đấu cờ vua trên đấu trường quốc tế cũng như trong nước. Nổi bật nhất là em giành được 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á diễn ra ở Indonesia; đạt 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc ở giải cờ vua trẻ toàn quốc và các loại huy chương khác...

Gen Z và khát vọng năm mới - ảnh 8

Năm 2023 này cũng là “năm bản lề” với cuộc đời em vì phải thi đại học nên định hướng sắp tới của em là tập trung cho việc học, đồng thời vẫn tập luyện và thi đấu để đạt những thành tích cờ vua cao hơn. Ước mơ lớn hơn cho tương lai của em là trở thành đại kiện tướng cờ vua, kiếm thật nhiều tiền để lo cho bản thân, gia đình và giúp đỡ người khác.

Là một người trẻ, trước tiên em phải sống thật tốt, học thật giỏi, đánh cờ thật hay. Và sống đúng theo lời của ba mẹ luôn dạy em, rằng phải biết sống hòa đồng, yêu thương và giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh. Ngoài ra, em cũng nghĩ mình cần phải luôn luôn nỗ lực, ý chí quyết tâm, không ngừng rèn luyện bản thân về thể lực, tính cách và kiến thức để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Võ Phạm Thiên Phúc (Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.Thủ Đức)

Theo TN