Gia cảnh khó khăn, thầy giáo 9X vẫn hết lòng với hoạt động tình nguyện

(CTG) Gia cảnh khó khăn, thầy giáo 9X Nguyễn Minh Cường phải đi làm thêm ngoài giờ dạy học nhưng vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào tình nguyện hướng đến lợi ích cộng đồng trong dịch Covid-19.

 

Thầy Cường tích cực hưởng ứng các hoạt động tình nguyện trong dịch Covid-19. THANH DUY

Sẵn sàng nhận phần khó về mình

Quê ở H.Tam Bình (Vĩnh Long), gia đình thầy giáo Nguyễn Minh Cường có 4 người, cha làm thợ hồ nhưng là trụ cột chính. Vì muốn góp phần chia sẻ gánh nặng với cha mẹ, sau những giờ dạy học môn giáo dục công dân tại Trường THPT Hoàng Thái Hiếu (TX.Bình Minh, Vĩnh Long), thầy Cường (25 tuổi) đi làm thêm với nhiều công việc như: phục vụ tiệc, shipper, bảo vệ, bán sách thuê và dạy kèm.

Thầy Cường tham gia trực chốt kiểm dịch Covid-19. THANH DUY

Thầy Cường hiện là tình nguyện viên không thường trực của Thành đoàn Cần Thơ. Tuy bận rộn với công việc chuyên môn và làm thêm để có thu nhập nhưng thầy giáo quê Vĩnh Long rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của thầy Cường, sau khi làm nhiệm vụ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021, anh tham gia trực chốt kiểm dịch Covid-19 tại siêu thị Go (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ). Tại chốt, thầy giáo 9X đăng ký ca trực cố định từ 0 - 6 giờ sáng. Ca trực này cần tình nguyện viên hỗ trợ vì phần lớn sinh viên chưa thể tham gia do ban ngày vướng bận việc học.

Thầy Cường hỗ trợ hậu cần cho đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covi-19 cộng đồng. THANH DUY

“Có ngày, tôi tăng ca đến 12 giờ trưa bởi dòng xe đổ về chốt không ngớt. Những ngày như vậy thì vất vả, đuối sức. Tuy nhiên, lịch dạy của tôi tại trường đã thưa hơn vì vào kỳ nghỉ hè, việc làm thêm cũng ít hơn do các nơi đang giãn cách nên tôi rất sẵn lòng, không ngại khó khăn”, thầy Cường bộc bạch.

Truyền cảm hứng cho học sinh

Hoàn thành nhiệm vụ trực chốt Go, thầy Cường tiếp tục tham gia hỗ trợ hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại Q.Ninh Kiều. Mới đây, thầy lại dấn thân vào chiến dịch 9 ngày đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ. Công việc của thầy giáo trẻ là điều phối, hướng dẫn người dân ghi thông tin theo mẫu. Ngoài ra, mỗi ngày thầy còn chở các loại vật tư y tế khi những tổ xét nghiệm cần ở nhiều nơi khác nhau. Lúc các đội nghỉ trưa, công việc của thầy Cường là phân phối cơm, nước cho các bạn.

Ngoài giờ dạy học trực tuyến, thầy Cường tham gia gác chốt vùng xanh. THANH DUY

“Trong chiến dịch, vất vả nhất vẫn là các tình nguyện viên ngành y. Họ làm việc liên tục cả ngày, có khi cả ban đêm. Vì vậy, phụ trách hậu cần, tôi không ngại nắng, mưa để hỗ trợ, bởi tôi muốn các bạn nhanh chóng hoàn thành sớm nhiệm vụ nhất có thể”, thầy Cường nói.

Hiện tại, thầy Cường đang tham gia trực chốt vùng xanh tại hẻm 1, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều. Những giờ không dạy học trực tuyến, thầy dành hết thời gian rảnh để thay cho các cô, chú gác cổng an toàn cho khu dân cư tự quản.

Thầy Cường (bìa phải) tham gia chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân tại Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. DUY TÂN

Thầy Cường nói: “Đối với tôi, tham gia hoạt động tình nguyện đã trở thành đam mê. Đặc biệt, điều khiến tôi xúc động và cảm thấy ý nghĩa là niềm đam mê của mình cũng đã ít nhiều truyền cảm hứng cho các học trò. Nhiều em đã tự nguyện đồng hành cùng tôi trong nhiều hoạt động có ích hướng về cộng đồng”.

Được biết, trước dịch Covid-19, thầy giáo 9X thường xuyên góp công, góp tiền vào các chương trình tình nguyện trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long. Chẳng hạn, vận động hiến máu tình nguyện; kết nối với sinh viên thăm mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; tặng quà cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa; tham gia các chiến dịch hè tình nguyện cải tạo cảnh quan vùng nông thôn…

Theo TN